Đăng bộ nhà đất là gì? Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất.

Trong giao dịch liên quan tới bất động sản thì đăng bộ nhà đất chưa hẳn là khái niệm mới. Nhưng với các người lần đầu hoặc mới tham dự thị trường này thì đăng bộ nhà đất là gì? Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất nhưng vẫn chưa sự thật rõ ràng.

Để tìm được đáp án cho các câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Miendiaoc.

Đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ nhà đất hay có cách gọi khác là đăng bạ, được hiểu là việc đăng ký các vấn đề biến động liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất hay tài sản gắn liền với đất. Đây là khái niệm không được quy định trong bất cứ điều luật chính xác nào.

Có thể hiểu đăng bộ nhà đất khá giống với việc đăng ký đất đai. Trong khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, khái niệm đăng ký đất đai được nêu rõ: Đăng ký nhà ở, đất đai, tài sản gắn liền với đất là việc ghi nhận và kê khai hiện trạng pháp lý về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối một khu đất nào đó với sở địa chính.

Đăng bộ nhà đất cũng là 1 trong thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng, chuyển quyền sử dụng đất từ tên một người này sang tên một người khác đối với người mua nhà đất hoặc người được tặng.

Xem thêm thông tin:

Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất

Đăng bộ nhà đất giúp hợp hóa nhà và đất theo đúng quy định của Nhà nước. Vậy nên bạn cần nắm được các trường hợp cần đăng bộ nhà đất như sau:

Khi có sự biến động về quyền sử dụng nhà và đất

Thay đổi quyền sử dụng nhà và đất, chủ sở hữu cần đăng bộ trước khi tiến hành giao dịch. Đăng bộ về việc thay đổi chủ sở hữu giúp cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường nắm được những tin tức liên quan người nắm quyền sử dụng đất, và thực hiện các chức năng pháp lý khác liên quan đến đất.

Đăng bộ khi có sự thay đổi tin tức thửa đất

Trường hợp thửa đất thay đổi về: số hiệu, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, diện tích… rất cần phải đăng bộ nhà đất.

Việc đăng bộ lại tin tức trên Giấy tờ để trùng khớp với thửa đất thực tại. Giúp các bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có khi tin tức bị sai lệch.

Khi nhà đất thay đổi chức năng sử dụng

Trường hợp tài sản gắn liền với đất có sự thay đổi nội dung so với tin tức đăng ký trước kia như:

  • Xây dựng thêm tài sản trên đất
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng
  • Sửa lại nhà trên đất…
  • Đều là những việc làm rất cần phải đăng bộ lại.

Nhà đất khi có sự thay đổi chức năng sử dựng từ nhà ở sang những loại hình khác như: xưởng, nhà máy hay khu vực chăn nuôi… Cần đăng bộ lại để các cơ quan chính quyền địa phương rất có thể nắm được thông tin, cũng như đưa ra các cơ chế pháp lý phù hợp.

Trên đó là tất cả những kiến thức liên quan đến đăng bộ nhà đất cũng như trường hợp cần đăng bộ nhà đất bạn phải biết.

Hy vọng với những tin tức này chủ sở hữu đất rất có thể đăng bộ nhà đất kịp thời để thích hợp với luật nhà đất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, hãy tiếp tục đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm thật nhiều tin tức BĐS hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339