Broker là gì? Công việc và Vai trò những broker là gì ?

Khi nói về nghề broker người ta thường hay tưởng tượng đến những con người có vẻ bên ngoài hào nhoáng, nói năng khéo léo. Hoặc thậm chí là “cò đất”, chuyên dụ dỗ và lừa đảo để có hoa hồng cao ngất ngưởng. Vậy theo bạn broker là gì?

Thực tế các brokerage làm những công việc và vai trò là gì ? Chúng ta có thể hiểu đúng broker một công việc lao động chân chính không? Để trả lời những câu hỏi đó trước hết tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu broker là gì? Qua bài viết Miendiaoc.vn phần bên dưới nhé!.

Broker là gì?

Xem thêm:

Broker là gì?

Broker là từ tiếng Anh của người môi giới. Theo Wikipedia, Người môi giới là loại thương nhân trung gian giữa người mua và người bán. Và được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa hay dịch vụ.

Với bất động sản, theo khoản 2 Điều 3 luật Kinh doanh BĐS năm 2014, người môi giới là người làm trung gian cho những bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS.

Broker giúp cho bên bán rất có khả năng bán được với giá tốt nhất. Bên mua tìm kiếm được BĐS thích hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Bên cạnh đó đó, các nhà môi giới cũng giúp cho khách hàng của mình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và hoàn tất thủ tục mua bán. Vì thế, họ chính là những người xúc tiến thị trường hoạt động hiệu quả hơn, và là yếu tố không thể thiếu trong mỗi giao dịch.

Ở Việt Nam, nghề môi giới BĐS phát triển rất tự phát. Đôi khi, còn bị gọi là “cò đất”, hay bị khách hàng của mình nghi kỵ, đề phòng.

Tuy nhiên, cò đất là người dùng mánh khóe để kiếm lợi từ cả bên mua và bên bán.

Còn brokerage là gì? Đó là 1 công việc sử dụng sự hiểu biết, kiến thức chuyên môn, hướng view và khả năng phân tích thị trường bất động sản để hướng dẫn cho khách hàng những thương vụ tốt nhất. Vì vậy hai nghề này là hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Bây giờ tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu xác thực về công việc của những nhà môi giới bất động sản.

Broker là gì?

Công việc của những broker

Để trở nên một broker bạn cần làm những công việc gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Đầu tiên bạn cần xây dựng cho riêng mình một cơ sở dữ liệu từ data do cty đáp ứng và nguồn tin tức sẵn có của bản thân. Sau đó, bạn tiếp cận khách hàng bằng các hình thức như gọi điện thoại, phát tờ rơi, tham gia các hội thảo BĐS hay trực ở các dự án…

Tìm hiểu tin tức các dự án tiếp sau đó đáp ứng thông tin và hướng dẫn cho khách hàng. Thông qua đó giúp đỡ người mua rất có khả năng chọn lựa cho bản thân mình một BĐS thích hợp nhất còn người bán thì rất có khả năng bán được với giá tốt nhất.

 • Hỗ trợ khách hàng làm các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục sang tên.
 • Duy trì quan hệ với khách hàng cũ, có thêm khách hàng tiềm năng nhờ sự giới thiệu của họ.
 • Thực hiện các kế hoạch không ngừng mở rộng kinh doanh của ban giám đốc

Vậy các nhà môi giới có vai trò gì trong thị trường bất động sản?

Vai trò của những broker

Các nhà môi giới chính là những chuyên viên BĐS có giấy phép hành nghề, và thường là người đại diện cho bên bán. Họ có nhiệm vụ:

 • Xác định giá thị trường của BĐS được giao bán.
 • Lập danh sách, tiếp thị, quảng cáo các BĐS cần bán.
 • Giới thiệu với khách hàng tiềm năng những đặc điểm nổi bật của BĐS muốn bán.
 • Thông báo với khách hàng những chính sách ưu đãi và những vấn đề liên quan tới BĐS đang rất được ra bán.
 • Thông báo với người bán những yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên cũng có một tỷ lệ thấp hơn các broker là người đại diện cho bên mua. Khi đó họ cần:

Căn cứ vào những yêu cầu của người mua, các nhà môi giới BĐS sẽ xác định xác thực các BĐS được rao bán trong khu vực người mua mong muốn.

Khi khách hàng quyết định mua, chuẩn bị thỏa thuận mua bán, người môi giới sẽ thay vì mặt người mua thương lượng với người bán về giá cả và các chính sách ưu đãi kèm theo.

Kiểm tra, quản lý tài sản Sau thời điểm đạt thỏa thuận giữa 2 bên và đôn đốc việc tu sửa.

Hỗ trợ hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ, giúp người mua nắm quyền sở hữu tài sản.

Đằng sau vẻ hào nhoáng của nghề môi giới BĐS là 1 trận chiến gian nan, cần sử dụng một lượng lớn tri thức và kỹ năng mua bán BĐS. Vậy để trở nên một broker bạn nên thỏa mãn yêu cầu nào?

Broker là gì?

Điều kiện để trở nên một broker là gì?

Chúng ta thường nghĩ nghề môi giới BĐS chỉ đơn giản là khéo ăn nói là rất có khả năng làm được. Tuy nhiên đây là một ngành nghề kinh doanh rất nhạy cảm và được nhà nước quản lý gắt gao.

Bộ Xây dựng đã ban hành một Thông tư nhằm quy định về sự việc hành nghề môi giới bất động sản, hướng dẫn việc đào tạo kiến thức cho những người làm công việc này.

Để rất có khả năng hành nghề môi giới bất động sản, các broker cần là chứng chỉ hành nghề. Để có được chứng chỉ này họ sẽ phải tham gia một kỳ thi sát hạch bao gồm:

Thi kiến thức cơ sở

Người môi giới phải nắm vững các tin tức pháp luật về thị trường, kinh doanh và đầu tư bất động sản, phòng chống rửa tiền bằng kinh doanh bất động sản.

Thi kiến thức chuyên môn

Giới thiệu tổng quát dịch vụ môi giới bất động sản, quy trình, kỹ năng môi giới BĐS và giải quyết tình huống thực tế.

Điều kiện dự thi

 • Có năng lực chịu trách nhiệm dân sự, không trong thời gian thi hành án phạt tù hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
 • Nộp hồ sơ đăng ký và lệ phí dự thi theo quy định.

Lưu ý

 • Chứng chỉ mất hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ thời điểm ngày cấp.
 • Người có chứng chỉ đã hết hạn phải ngừng hoạt động môi giới bất động sản.
 • Người có chứng chỉ môi giới BĐS do quốc gia khác cấp sẽ chỉ thi kiến thức cơ sở, không cần thi kiến thức chuyên môn.

Trên đây là tất cả những tin tức cơ bản về nghề broker là gì? hay môi giới BĐS. Nếu bạn đang có dự kiến trở nên một broker, Miendiaoc hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339