Top 7 kinh nghiệm mua nhà lần đầu

Bất động sản gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự … là một loại tài sản có giá trị cao. Do đó, công việc mua bán được diễn ra rất thận trọng. Điều này biểu hiện bằng các quy trình phức tạp và các thủ tục pháp lý đi kèm. Bài viết Miendiaoc.vn ngay bên dưới đây gửi đến độc giả những kinh nghiệm mua nhà lần đầu.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu

Xác định kỹ nhu cầu

Xác định kỹ nhu cầu giúp bạn có được lựa chọn phù hợp. Việc phân tích nhu cầu dựa trên tình cảnh thực tại: số lượng thành viên trong gia đình, định mức túi tiền, chất lượng cuộc sống hiện đại mong muốn…

Dựa trên những yếu tố phân tích đó, phạm vi lựa chọn nhà ở của các bạn sẽ thu hẹp lại. Những yếu tố tiếp theo sau rất cần được xem xét là có khoảng gần cơ quan, trường học, bệnh viện hay không? An sinh xã hội xung quanh có tốt hay không? Cảnh quan xung quanh như thế nào?….Nhìn chung, càng hiểu rõ về nhu cầu nhà ở càng giúp chính mình có được lựa chọn chính xác.

Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Gia chủ sẽ tiến hành tìm kiếm nhà ở dựa trên nhu cầu đã định ra. Theo kinh nghiệm mua nhà của những bậc đi trước, có 3 nguồn tin tức hữu ích, chúng ta có thể tham khảo:

Vận dụng các mối quan hệ cá nhân: Bạn rất có khả năng vận dụng mối quan hệ quen biết với anh em, bạn bè, đồng nghiệp để tìm hiểu về các căn nhà thích hợp với nguyện vọng của mình.

Tìm kiếm trên Internet: Một nguồn tin tức vô hạn là Internet. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn tin tức trên này, bạn cần lưu ý về việc lựa chọn thông tin. Kinh nghiệm mua nhà cho thấy bạn nên lựa chọn các trang web giao dịch BĐS hàng đầu như batdongsan.com.vn, giagocchudautu.com, gkg.com.vn….

Sàn thương mại điện tử về bất động sản: Sàn thương mại điện tử về BĐS cũng là 1 kênh thú hút nhiều sự quan tâm của người bán và người mua. Các sàn BĐS như GKG.com.vn mang lại luồng gió mới lạ cho thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời, tạo ra môi trường chuyên nghiệp giúp nối kết người bán và người mua bất động sản.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu

Xem thêm:

Kiểm tra nhà

Sau khi tìm kiếm được căn nhà ứng ý, gia chủ cần đến kiểm tra tình hình nhà thực tế trước lúc quyết định chọn lựa.

Nếu quá trình mua bán BĐS của bạn trải qua các đơn vị môi giới, hãy yêu cầu họ sắp xếp lịch cho bạn. Các yếu tố bạn cần để tâm bao gồm: độ mới cũ của căn nhà, nội thất, phong cảnh xung quanh, giao thông, lối vào nhà…Hãy chụp ảnh và ghi chú tỉ mỉ lại những điều này. Đây sẽ là luận cứ xác thực và đầy sức thuyết phục khi bạn thương lượng giá cả với chủ nhà.

So sánh và ra quyết định

Kinh nghiệm mua nhà cho hay bạn nên tìm hiểu một vài căn trước lúc đưa ra lựa chọn. Với mỗi căn, thực hiện tương tự như quá trình như trên. Cuối cùng đưa ra một bản phân tích toàn diện. Từ đó có những so sánh và căn nhắc phù hợp.

Thương lượng

Có quyết định chính thức, bạn cần tiến hành thương lượng, đàm phán giá càng sớm càng tốt. Bởi bạn không hẳn là khách hàng duy nhất quan tâm đến ngôi nhà đó. Hãy tiến hành đặt vấn đề một cách thiện chí, chuyên nghiệp.

Khi đàm phán, dù giá là đích cuối cùng nhưng bạn không nên cứng nhắc tập trung quá. Thay vào đó, hãy đặt tầm nhìn lên cao một bậc để quan sát bức tranh tổng thể. Từ đó, đề xuất thêm các vấn đề khác như: giảm tiền đặt cọc, rút ngắn ngày bàn giao nhà. Về thỏa thuận giữa hai bên, cần hiện thực hóa bằng hệ thống văn bản để đảm bảo tính pháp lý về sau.

Chốt giao dịch

Sau khi đã đạt được thỏa thuận, hai bên mua bán sẽ tiến hành các thủ tục giao dịch. Các bước làm giấy tờ, giao dịch thường kéo dài từ 15 – 20 ngày. Theo kinh nghiệm mua nhà, cần giữ liên lạc với chủ nhà trong thời gian này để tránh những thay đổi thời điểm cuối. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý khi sang nhượng để tránh xảy ra những tranh chấp về sau.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu

Chuyển đến ở

Sau khi giao dịch, quy trình của bạn đã hoàn thiện 90%. Công đoạn cuối cùng là chuyển đến ở. Lời khuyên là nên xem ngày trước lúc chuyển đến. Điều này có ý nghĩa tâm linh, rằng “đầu xuôi đuôi lọt”. Hãy đảm bảo rằng các lộ trình tu sửa, bảo trì đã được hoàn thành trước lúc chuyển đến.

Hy vọng rằng, những kinh nghiệm mua nhà được chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ ích ít nhiều cho những gia chủ khi quyết định mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339