Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất này rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Vậy để hiểu xác thực đất trồng cây lâu năm là gì? Có xây nhà được không? Bạn hãy cùng Miendiaoc theo dõi trong bài viết dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo như khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ vào phụ lục 01 ban hành kèm theo thông thư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê lại và kiểm kê thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng những loại cây được trồng một lần, phát triển sinh trưởng và cho thu hoạch trong vô số năm. Gồm có:

Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi, hoặc kết hợp chế biến phục vụ nhu cầu cuộc sống hiện đại như cam, bưởi, sầu riêng, vải, xoài, chôm chôm…

Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm vật liệu sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
Cây dược liệu lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược diệu như quế, hồi long não, sâm, đỗ trọng…

Các loại cây lâu năm khác là những loại cây để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo phong cảnh cho đô thị như cây hoa sữa, lộc vừng, bụt mọc, xà cừ, cây xoan, cây bạch đàn… Kể cả những trường hợp trồng đan xen giữa các cây lâu năm và hằng năm.

Đất trồng cây lâu năm

Xem thêm thông tin:

Đất trồng cây lâu năm có được phép xây nhà không?

Theo như quy định trong Luật đất đai năm 2013 một trong các nguyên tắc được đặt ra là phải sử dụng đất đúng mục đích. Tùy vào từng loại đất thì mục đích sử dụng sẽ được ghi trong giấy chứng nhận sử dụng đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ thể sử dụng đất và được ghi rõ là “Đất trồng cây lâu năm” cho hộ gia đình hoặc cá nhân.

Chính vì vậy, theo quy định không thể nào xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Trong trường hợp vẫn muốn xây thì phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định luật đất đai.

Các cá nhân, hộ gia đình đang quan tâm chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ gồm có: Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thông tư 30/2014/TT – BTNMT và

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ sau khoản thời gian đầy đủ sẽ nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thị xã… nơi có đất muốn chuyển đổi

Với hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo chủ sở hữu đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không còn quá 15 ngày. Với khu vực hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế đặc trưng thiếu thốn sẽ không còn quá 25 ngày.

Với những hợp không xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà vẫn xây dựng trái phép thì sẽ phải chịu các chế tài về vi phạm lĩnh vực đất đai khi sử dụng sai mục đích.

Đất trồng cây lâu năm

Phân biệt đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm.

Theo thông tư 28/2004/TT – BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trợ giúp sự khác nhau của đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm như sau:

Đất trồng cây hằng năm là đất chuyên để trồng các cây có thời hạn sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá 1 năm. Chủ yếu là để trồng các cây hoa màu, cây thuốc, dâu tằm, cây cói, gai, mía, đay, cây thuốc…

Đất trồng cây lâu năm là đất trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển trên một năm từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch.  Kể cả những cây có thời gian sinh trưởng như cây hằng năm nhưng cho thu hoạch nhiều năm cũng rất được tính. Ví dụ như cây thanh long, nho…

Do đó, sự khác nhau giữa cây trồng hằng năm và cây trồng lâu năm là ở chỗ với đất trồng cây hằng năm sẽ trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng không quá 1 năm, còn đất trồng cây lâu năm sẽ trồng loại cây có thời gian sinh trưởng từ là một năm trở lên.

Đất vườn liệu có phải là đất trồng cây lâu năm không?

Theo quy định của pháp luật, đất vườn rất có khả năng được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp.

Đất nông nghiệp sẽ gồm đất dùng vào việc sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản…

Đất lâm nghiệp là loại đất sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp như khai thác rừng, cải tạo rừng, tu bổ nghiên cứu kỹ thí nghiệm về lâm nghiệp, vườn quốc gia…

Theo như trên, đất trồng cây lâu năm chính là đất nông nghiệp nên chúng ta có thể sử dụng đất vườn như đất trồng cây lâu năm, và rất có khả năng chuyển nhượng mục đích sử dụng đất theo mong muốn.

Trên đó là trong bài viết trợ giúp đất trồng cây lâu năm là gì? Và những nội dung quy định có liên quan. Mong rằng đây sẽ là kiến thức hữu ích tới bạn, nắm rõ được những quy định cơ bản trong luật đất đai. Xem thêm các thông tin, tin tức về BĐS tại website Miendiaoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339