Đất ODT là gì? Đặc điểm của đất ODT ?

Hiện đang có rất nhiều người băn khoăn không biết đất ODT là gì? Và đặc điểm của loại đất ODT này như thế nào? Để trợ giúp vấn đề này tất cả chúng ta sẽ căn cứ vào các quy định của Luật Đất Đai 2013. Hãy cùng Miendiaoc tìm hiểu.

Đất ODT là gì ?

Đất ODT là gì?

Ở Việt Nam hiện nay đất đai được chia thành 3 nhóm chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong số đó đất ODT là đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của bộ Tài nguyên và Môi trường thì đất odt bao gồm đất vốn để xây nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Đất ODT nằm trong nhiều khu đô thị rất có thể là nội thành của thành phố, ngoại thị của thị xã thị trấn hay nội thị.

Loại đất ODT thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt với những quy định về chính sách quản lý sử dụng và có những điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền sử dụng, mua bán, chuyển nhượng trong khuôn khổ quy định pháp luật nhà nước.

Đặc điểm của đất ODT

Loại đất ODT được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc rất có thể làm ao, vườn, hồ hay cảnh quan… thuộc cùng một miếng đất với nhà ở khi đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Ngoài ra cũng rất có thể vốn để xây dựng những công trình có mục đích phục vụ đời sống của con người.

Đất ODT phải được bố trí một phương pháp đồng bộ với diện tích đất của những công trình phong cảnh nơi công cộng. Đồng thời đất cũng phải đảm bảo cho sự tiện lợi cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân trong khu vực.

Chủ sở hữu đất ODT phải tuân thủ theo tin tức quy hoạch đất của địa phương mà sử dụng đất ODT sao để cho thích hợp với chính sách pháp luật của nhà nước.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố sẽ căn cứ vào quỹ đất hiện có và dựa vào tin tức quy hoạch đất ở địa phương, để đưa ra quyết định về hạn mức sử dụng đất ODT cho từng hộ gia đình ở địa bàn.

Trường hợp chủ sở hữu đất odt muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đất đai. Đảm bảo về an ninh trật tự, quy định về việc bảo vệ môi trường của nhà nước. Các công trình xây dựng phải thích hợp với định hướng về quy hoạch của tỉnh hoặc thành phố.

Đất ODT có thời hạn sử dụng và được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT là loại đất vốn để ở, nên theo quy định sẽ sở hữu được thời hạn sử dụng rất rất lâu dài hơn những loại đất khác.

Trong trường hợp ví dụ khu vực đất ODT rất cần phải giải tỏa để xây dựng các công trình như quốc phòng, an ninh…thuộc về quyền sở hữu của nhà nước thì chủ sở hữu sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật nhà nước.

Đất ODT là gì ?

Xem thêm thông tin:

Đất ODT có lợi thế gì?

Đất ODT có rất nhiều lợi thế, có tính tranh giành cao vì thời hạn sử dụng vĩnh viễn nên thu hút nhiều hơn thế nữa so với những loại đất khác.

Do nhu cầu mua đất ODT ngày dần nhiều và tỉ suất cho thuê cao nên đất ODT đắt giá hơn so với những loại đất khác

Đất ODT là khu vực để tập trung cư dân sinh sống với mật độ cao. Người dân sẽ sở hữu được các hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Bên Cạnh đó, những trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị văn hóa truyền thống cũng đều tập trung ở đây. Từ những yếu tố này sẽ hỗ trợ xúc tiến vai trò phát triển kinh tế văn hóa truyền thống và xã hội.

Trong những năm trở lại đây giá trị của đất odt đều tăng thêm trung bình từ 5 tới 20% mỗi năm.

Tất cả những điều này cho thấy thêm việc đầu tư vào dự án đất odt đều rất tiềm năng. Có nhiều thời cơ để phát triển trong tương lai.

Những lưu ý khi sử dụng đất ODT

Đất ODT là đất thổ cư, nằm trong ranh giới của khu đô thị. Người sở hữu loại đất này rất có thể sử dụng hoặc khai thác trong khuôn khổ quy định của pháp luật nhà nước.

Khi đang tìm hiểu bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT rất cần phải liên lạc với chính quyền tại địa phương. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo đúng quy định.

Với những trường hợp tự ý xây dựng thay đổi mục đích sử dụng mà không tìm hiểu kỹ về tin tức quy hoạch hay vi phạm quy định pháp luật nhà nước sẽ phải chịu xử phạt.

Trên đó là trong bài viết đất ODT là gì và đặc điểm của loại hình đất này. Hy vọng bài viết này tại Miendiaoc đã mang tới cho bạn nhiều tin tức bổ ích giúp cho quá trình đầu tư, sử dụng hoặc thay đổi mua bán được diễn ra một phương pháp tiện lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339