Đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao?

Đất xây nhà, đất dự án, đất công trình nằm trong diện quy hoạch sẽ không được xây dựng và bị thu hồi. Vậy đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch như thế nào ? Hôm nay, Miền Địa Ốc giải đáp tất cả các câu hỏi mà mọi người đang thắc mắc về đất quy hoạch.

Nếu bạn cũng có nhu cầu vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây.

đất quy hoạch

Quy hoạch là gì

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp không gian phục vụ hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng. Việc làm này gắn với sử dụng tài nguyên, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường trên lãnh thổ.

Quy hoạch phục vụ mục tiêu phát triển bền vững đất nước cho thời kỳ xác định. Dựa trên sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

đất quy hoạch

Xem thêm:

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là các bước phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian, mục đích sử dụng. Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Quy hoạch đất dựa trên cơ sở tiềm năng, nhu cầu, mục đích sử dụng của từng vùng kinh tế, địa phương trong 1 khoảng thời gian xác định. Ngoài ra, quy hoạch cảnh quan nhằm bảo vệ môi trường, cấu hình thiết lập hệ sinh thái mới cũng có quan hệ chặt chẽ với quy hoạch đất.

Hiểu đơn giản, đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong có kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông.

Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao?

Rất nhiều người mua bị cuốn vào những dự án đất nền có phối cảnh hạ tầng đẹp mắt, đầy đủ tiện ích.

Nhưng đây có khả năng là 1 trong “bẫy” rủi ro, dẫn đến việc người mua dính vào đất quy hoạch. Bởi những dự án đó đã được xác định nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa được công khai.

Vậy cách nào để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin quy hoạch qua Sổ đỏ hoặc Sổ hồng

Theo luật mới nhất, để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch hay không? Đối với trường hợp đã có sổ, bạn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Người mua cần tham khảo quy hoạch đó có ảnh hưởng đến các bước sở hữu và sử dụng đất hay không. Thông tin quy hoạch được nằm ngay tại phần ghi chú. Trong đó chỉ rõ vị trí đất nằm trong diện quy hoạch gì? Được cấp phép sử dụng hay không?

Tìm hiểu tại công ty dịch vụ nhà đất tại địa phương

Những công ty nhà đất ở địa chỉ nơi có đất là “đầu mối” quan trọng giúp bạn nắm được pháp lý dự án. Do là đơn vị cung cấp dịch vụ nên thông tin quy hoạch đất của địa phương sẽ được các công ty này nắm bắt rất nhanh và chi tiết.

Cách tìm hiểu này đem đến độ chính xác và hiệu quả. Giúp bạn thoát khỏi đắn đo về đất dính quy hoạch.

Tìm hiểu tại phòng Tài Nguyên và Môi trường

Phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan nắm rõ nhất toàn bộ các loại đất nằm trong diện quy hoạch của địa phương. Muốn kiểm chứng thông tin chuẩn xác, bạn hãy chú ý trực tiếp đến cơ quan này để làm việc.

Để chắc chắn hơn nữa, bạn có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất mình định mua. Đây là việc làm giúp có được thông tin chắc chắn và rõ ràng.

Tuy nhiên về mặt thời gian có khả năng sẽ lâu. Do thời gian để có chứng chỉ xác nhận sẽ từ 10-15 ngày tùy theo địa phương. Đồng thời, lượng người đi xác minh thông tin quy hoạch tương đối đông. Bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để tới lượt mình.

đất quy hoạch

Mua đất quy hoạch có được không?

Quy hoạch có khả năng thay cho đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai. Vậy nên nhưng vẫn có khá nhiều trường hợp mua bán đất quy hoạch. Hình thức này thường có giá rẻ, phù hợp với các ai có nguồn tài chính thấp.

Giao dịch đất quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng là cơ hội trong trường hợp may mắn. Tuy nhiên, người mua cần hiểu rõ rõ nét phần quy hoạch có phù hợp nhằm mục đích sử dụng. theo đó đưa ra chọn lọc phù hợp.

Đất quy hoạch hiện nhưng vẫn đang được rao bán trên thị trường. Nhưng cách tốt nhất bạn nhưng vẫn nên chọn mua đất không nằm trong diện quy hoạch. Dù có mua cũng chỉ được coi là biện pháp tạm thời, chẳng thể chắc chắn đầu tư lâu dài.

Trên đây chính là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến đất quy hoạch là gì? Cách tìm kiếm thông tin đất quy hoạch ra sao? Nếu bạn thấy đây chính là kiến thức hữu ích, đừng quên tiếp diễn theo dõi Miendiaoc.vn để có thêm thông tin pháp lý hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339