Bán phá giá là gì? Biện pháp chống bán phá giá.

Bán phá giá là hành vi bán hàng hóa hoặc dịch vụ ở mức định giá quá thấp so với giá bình thường nhằm giành thị phần, loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Vậy theo bạn bán phá giá là gì? Các cách thức chống bán phá giá như thế nào?

Hãy cùng Miền Địa Ốc tìm hiểu về vấn đề đó dưới bài viết sau đây.

Bán phá giá

Xem thêm:

Bán phá giá là gì?

Bán phá giá trương tiếng Anh là Dumping. Đây là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Bán phá giá xảy ra khi một quốc gia hoặc doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài với mức giá rẻ hơn thị trường nội địa của nhà nhập khẩu.

Bán phá giá được xem là hình thức phân biệt giá cả sản phẩm, nhằm mục tiêu đạt được lợi thế tranh đua trên thị trường nhập khẩu. Do việc bán phá giá thường đi kèm với khối lượng xuất khẩu sản phẩm đáng kể, hành vi này thường gây nguy hiểm đến tình hình tài chính của các nhà sản xuất tại quốc gia nhập khẩu.

Bán phá giá

Biện pháp chống bán phá giá

Chống bán phá giá là cách thức mà nước nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu, để chống lại hiện tượng bán phá giá gây thiệt hại đến tài chính của đất nước đó. Tất cả các cách thức bao gồm:

Dùng thuế chống bán phá giá

Dùng thuế để chống bán phá giá là cách thức được sử dụng rộng rãi, áp dụng với sản phẩm bị điều tra và kết luận là bán phá giá vào nước nhập khẩu.

Thuế chống bán phá giá trong tiếng Anh gọi là Anti-dumping duties là khoản thuế bổ sung (ngoài thuế nhập khẩu thông thường) nhằm loại bỏ những thiệt hại do hàng phá giá gây ra.

Thuế chống bán phá giá được áp dụng như sau:

Về nguyên tắc, thuế bán phá giá dùng để áp dụng cho các hàng hóa bán phá giá, được tính riêng cho từng nhà sản xuất.

Thuế chống bán phá giá được thực hiện khi đã áp dụng Điều tra, căn cứ vào kết luận Điều tra theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà sản xuất không nằm trong cuộc điều tra thì mức thuế cho họ không cao hơn bên phá giá nằm trong diện Điều tra.

Thuế chống bán phá giá chỉ được áp dụng ở mức độ hợp lý nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Và không được phép gây thiệt hại tới kinh tế, xã hội.

Thời hạn áp dụng cho việc áp thuế chống bán phá giá không kéo dài trên 5 năm từ ngày Quyết định có hiệu lực. Trong trường hợp cần thiết, bổ sung thì thuế chống bán phá giá có thể gia hạn.

Hiệu lực áp thuế: Sau thời điểm ban hành Quyết định, việc áp thuế chỉ có hiệu lực với mọi hàng hóa liên quan nhập khẩu từ nước bị kiện

Biện pháp tự vệ

Biện pháp tự vệ là việc tạm thời hạn chế hoặc ngưng nhập khẩu đối với cùng 1 hoặc một số hàng hóa khi giá nhập khẩu đột nhiên tăng nhanh, đây là cách thức an toàn, ổn định thị trường cho các nước nhập khẩu.

Biện pháp tự vệ không áp dụng với sở hữu trí tuệ, dịch vụ hay đầu tư, chỉ áp dụng đối với hàng hóa.

Mỗi nước nhập khẩu có thể áp dụng cách thức tự vệ khi đã áp dụng điều tra và chứng minh được hàng hóa phá giá với điều kiện sau:

Hàng hóa liên quan được nhập khẩu tăng đột biến về số lượng (diễn ra nhanh, đột ngột và tức thời).
Ngành sản xuất sản phẩm tương tự hoặc tranh đua trực tiếp với hàng hóa đó bị thiệt hại nghiêm trọng.
Sự tăng lên tuyệt đối (lượng nhập khẩu tăng gấp 2, 3 lần) hoặc tương đối so với sản xuất trong nước (cùng thời điểm lúc đó lượng hàng sản xuất trong nước giảm mạnh nhưng lượng hàng nhập khẩu lại hầu như không tăng).

Qua đây, Miendiaoc đã đưa ra một số kiến thức về bán phá giá cũng như cách thức chống bán phá giá cho các nước nhập khẩu, giúp ổn định thị trường tài chính.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp nối đồng hành cùng Miền Địa Ốc để có thêm thật nhiều thông tin về thị trường chứng khoán.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339