Bất động sản là gì? Phân loại và Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút trong năm 2021. Là người đầu tư mới, liệu bạn đã hiểu BĐS là gì? Đặc điểm, tính chất của BĐS như thế nào?

Hãy cùng Miền Địa Ốc đi tìm câu trả lời.

Bất động sản là gì ?

Bất động sản là gì?

Bất động sản (Real Estate) khác với động sản (Personal Property) bởi người sở hữu BĐS sẽ được hưởng mọi quyền sử dụng đối với BĐS đó, bao gồm:

 • Mua bán
 • Cho thuê
 • Trao tặng, ký quỹ,…
 • Còn động sản sẽ không xẩy ra những quyền trên.

Các quốc gia trên toàn cầu đều thống nhất BĐS gồm đất đai và tài sản gắn liền với đất. Mỗi quốc gia sẽ có:

 • Định nghĩa riêng về bất động sản
 • Quan điểm về việc phân loại và tiêu chuẩn phân loại bất động sản.

Hiện nay, có tương đối nhiều các quan niệm khác nhau về BĐS như:

Tại một vài nước như Úc, Mỹ, Liên hiệp Anh, Canada và Bahama, BĐS hay nói một phương pháp khác là địa ốc, nhà đất đều là thuật ngữ pháp luật, bao gồm đất đai và những gì liên quan vĩnh viễn với mảnh đất.

Những thứ được xem như là vĩnh viễn:

 • Dầu khí
 • Mỏ khoáng ở dưới
 • Nhà ở, nhà ga hoặc các kiến trúc ở trên mảnh đất đó.

Những thứ rất có thể tháo rời và chi chuyển sẽ như lều, nhà di động, nhà ở tạm sẽ không nên xem như là bất động sản.

 • Theo điều 596 Luật Dân sự Cộng hòa Liên bang Đức quy tắc BĐS là tài sản cố định, không tách rời đất đai, được xác định theo vị trí của đất.
 • Tại Điều 130 Luật Dân sự Liên bang Nga, BĐS Tức là mảnh đất, không phải là đất đai nói chung. Bởi đất đai liên quan đến địa phận lãnh thổ, không nằm trong đối tượng giao dịch dân sự.
 • Một số nơi như Pháp, Nhật Bản và Saigon cũ còn quy tắc BĐS còn bao hàm tất cả giá trị của cải, đất đai, những thứ được phát sinh từ chính sức lao động của con người như: nhà ở, cây cối, mùa màng, công trình xây dựng khác,…
 • Tại Điều 174 Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2005 quy định: “Bất động sản là các tài sản bao gồm: đất đai, Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng trước đó, các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Khái niệm về BĐS rất phong phú và rộng lớn, tùy vào mỗi quốc gia khác nhau.

Bất động sản là gì ?

Xem thêm:

Phân loại BĐS trên thị trường

Bất động sản rất có thể phân thành 3 loại chính như:

 • Bất động sản đầu tư xây dựng:
 • Bất động sản nhà đất bao gồm: đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai.

Nhóm này có tỷ trọng rất lớn, chiếm số đông giao dịch trên thị trường.

 • Các công trình dịch vụ – thương mại và nhà xưởng.
 • Bất động sản cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc,…
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Đất chưa sử dụng, đất hiếm, đất nông nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản,…
 • Bất động sản đặc biệt: các công trình di sản văn hóa truyền thống vật thể, nhà thờ họ, nghĩa trang, đình chùa, miếu mạo, các công trình bảo tồn quốc gia…

Đặc điểm của bất động sản

Tính cá biệt và tính khan hiếm

Tính khan hiếm của BĐS thể hiện rõ nhất ở giá trị của đất. Đất là tài sản hữu hạn và không thể nào sản sinh. Bên Cạnh đó, còn bị giới hạn về lãnh thổ, khu vực, diện tích,…

BĐS là tài sản có giá trị nhưng không thể nào di chuyển, chỉ cố định một chỗ. Đây chính là tính cá biệt của loại hình này.

Ví dụ về tính chất cá biệt và khan hiếm:

Hai BĐS trong cùng một khu vực, thậm chí được đặt cạnh nhau, chúng vẫn chứa đựng những yếu tố khác nhau:

 • Địa hình
 • Địa thế
 • Diện tích
 • Thảm thực vật xung quanh,…

Chính vì tính cá biệt này, BĐS lại trở thành điểm thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tính lâu bền

Bất động sản có tính lâu bền. Đất đai là tài nguyên được môi trường thiên nhiên ban tặng, không thể nào hủy hoại, trừ khi có thiên tai, sụt lún…

Đối với những kiến trúc, công trình xây dựng trên nền đất khỏe, rất có thể mang giá trị tồn tại lâu bền hàng trăm năm nếu được nâng cấp, cải tạo cẩn thận.

Như vậy, tính chất lâu bền của BĐS còn là tuổi thọ của CT xây dựng và kiến trúc. Tuổi thọ của BĐS có 2 dạng: Tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế.

Tuổi thọ kinh tế

Tuổi thọ kinh tế là tuổi thọ giá trị BĐS đó mang lại. Tuổi thọ kinh tế có thời gian ngắn hơn tuổi thọ vật lý.

Tuổi thọ kinh tế rất có thể chấm dứt ngay trong điều kiện thị trường đang hoạt động bình thường. Tức là khi kinh phí sử dụng BĐS bằng với quyền lợi thu được từ BĐS đó.

Tuổi thọ vật lý

Tuổi thọ vật lý là tuổi thọ sử dụng và có có thời gian dài hơn tuổi thọ kinh tế.

Khi công trình đã đến thời hạn nghiệm thu, nếu kết cấu chịu lực chủ yếu của vật kiến trúc và công trình xây dựng bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo tuyệt đối cho việc sử dụng, cần phải có các hình thức cải tạo, tu sửa hoặc phá đi xây lại công trình mới. Và như thế, tuổi thọ vật lý được xem như là sẽ chứa tuổi thọ kinh tế.

Có nhiều chứng minh về mối liên quan giữa tuổi thọ vật lý và tính chất sử dụng BĐS.

Có thể lấy ví như như sau:

Trung bình tuổi thọ của một tòa chung cư dao động từ 50 – 70 năm, nhà hát là trên 40 năm, nhà xưởng công nghiệp và nhà ở phổ thông là trên 45 năm,…

Chính vì tính chất bền lâu của sản phẩm BĐS là vì đất đai không bị mất đi, không bị thanh lý, rất có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Vậy nên, sản phẩm BĐS càng phong phú và đa dạng, không lúc nào cạn kiệt.

Bất động sản là gì ?

Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Giá trị của BĐS này rất có thể bị tác động bởi BĐS khác.

Đặc biệt trong trường hợp Nhà nước chú tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng sẽ làm tăng thêm giá trị BĐS của khu vực đó. Hoặc, giá đất tăng cao cũng sẽ kéo theo những BĐS nhà ở gắn liền với đất cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Các tính chất khác

Mang tính thích ứng

Tiện ích khác của BĐS được sinh ra và khai thác trong quá trình sử dụng.

Bất động sản trong thời gian sử dụng rất có thể điều chỉnh chức năng vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có. Đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dùng. Giúp người dùng thỏa mãn hoạt động sinh hoạt, sản xuất – kinh doanh và các hoạt động khác.

Phụ thuộc vào năng lực quản lý

Việc đầu tư xây dựng BĐS thường có kinh phí lớn, phức tạp và thời gian dài. Cho nên, đòi hỏi cần phải có năng lực quản lý tương xứng và phù hợp.

Mang yếu tố tập quán, thị hiếu và tâm lý xã hội

Các sản phẩm BĐS chịu sự chi phối bởi các yếu tố tâm lý xã hội mạnh hơn các sản phẩm khác. Nhu cầu về BĐS tại mỗi vùng khác nhau sẽ tùy thuộc vào yếu tố xã hội ở đó.

Ngoài ra, các vấn đề về tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng, yếu tố tâm lý xã hội…cũng ảnh hưởng đến nhu cầu và hình thức bất động sản.

Trên đó là tất cả những kiến thức liên quan đến BĐS cũng như các yếu tố ảnh hưởng BĐS các NĐT nên biết.

Hy vọng với nguồn tin tức trên bạn đã sở hữu thêm những hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực bất động sản.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, hãy tiếp tục đồng hành cùng Miền Địa Ốc để có thêm thật nhiều kiến thức BĐS bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339