BHK là đất gì? Đất BHK có chuyển đổi thành đất thổ cư được không?

BHK là đất gì? Những quy định về loại đất BHK như thế nào? Đây chính là nội dung nhiều người muốn được giải đáp. Để giúp bạn trợ giúp vấn đề này Miendiaoc sẽ lý giải cụ thể trong bài viết dưới đây.

Trên bản đồ địa chính, những loại đất khác nhau sẽ được phân biệt bằng các quy định theo quy phạm của nhà nước. Hiện tại, theo Luật đất đai năm 2013, tại Việt Nam hiện nay được chia thành 3 nhóm đất chính: Đất phi nông nghiệp,  Đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Và ký hiệu BHK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

BHK là đất gì

BHK là đất gì?

BHK được hiểu là ký hiệu đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất BHK chuyên được sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả những cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm.

Đất trồng cây hằng năm sẽ bao gồm đất trồng lúa và đất trồng những loại cây hằng năm khác. Trong số đó đất trồng cây hằng năm khác là đất trồng cây không phải là cây lúa. Có thể là cây mía, cây dược liệu, cói, sả… hoặc là đất trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

Quy định về đất BHK

Điều 129 của Luật Đất Đai đã nêu rất rõ ràng quy định về đất BHK như sau:

Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng hằng năm không quá 03 héc ta.

Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khác, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hằng năm không quá 02 ha.

BHK là đất gì

Xem thêm thông tin:

Đất BHK có chuyển đổi thành đất thổ cư được không?

Đất BHK là đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng rất có thể chuyển thành đất thổ cư ví dụ đáp ứng được những quy định sau.

Tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm sang thành đất thổ cư ép buộc phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chi tiết như sau:

Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào lên kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Đất BHK là loại đất trồng hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy nên để thực hiện vay vốn thế chấp ngân hàng rất cần phải đáp ứng được những điều kiện quy định trong Điều 188 của Luật đất đai.

Đất trồng cây hằng năm phải có một cách đầy đủ Sổ đỏ và Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo

  • Đất không xẩy ra tranh chấp
  • Đất không thuộc diện kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất vẫn tồn tại trong thời hạn sử dụng

Nếu thỏa mãn được đầy đủ các yêu cầu trên, đất BHK rất có thể đem ra thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên hiện nay có khá ít các ngân hàng Việt Nam cho thế chấp bằng đất nông nghiệp.

Trên đó là trong bài viết tìm hiểu BHK là đất gì và quy định về loại đất này.  Hy vọng đây sẽ là tin tức hữu ích mà Miendiaoc chia sẻ tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339