Tín dụng đen là gì? Cách nhận ra tín dụng đen như thế nào?

Khi nhu cầu vay tiền ngày càng tăng cao, đây là cơ hội để những kẻ trục lợi “ra tay”. Trong đó, tín dụng đen chính là “cái bẫy” mà nhiều người đã rơi vào và không tưởng làm sao thoát khỏi.

Vậy theo bạn bản chất của tín dụng đen là gì? Cách nhận ra tín dụng đen như thế nào? Nếu lời đáp là chưa, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin từ bài viết ngay bên dưới đây của Miendiaoc.

Tín dụng đen là gì

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay mọi người còn được gọi là cho mượn nặng lãi. Đây là hình thức cho mượn được thực hiện bởi cá nhân/tổ chức ngoài vòng kiểm soát pháp luật.

Mức lãi vay của hình thức này do cá nhân/tổ chức tự đặt, thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng Nhà nước.

Nếu vay tiền tại các tổ chức tài chính uy tín, người vay sẽ được bảo vệ bởi luật pháp. Nhưng với tín dụng đen, người vay hoàn toàn không được phép bảo vệ, ngược lại còn gặp rủi ro cao hơn.

Do có cùng hình thức vay nhanh, thủ tục đơn giản, nên tín dụng đen thường bị nhầm lẫn với vay tín chấp. Tuy nhiên, vay tín chấp có những ràng buộc nhất định như người vay phải có mục đích vay rõ ràng, chứng minh được thu nhập,…

Còn tín dụng đen chỉ cần phải biết nơi sống của người vay, cho nên ẩn chứa được nhiều kẽ hở, chiêu lừa đảo mà người vay không hề phát hiện ra.

Tín dụng đen là gì

Xem thêm thông tin:

Cách nhận ra tín dụng đen

Do nhu cầu vay vốn cấp thiết để chi trả tài chính cá nhân khá lớn, thế nên tín dụng đen dễ dàng len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của người dân. Để tránh “sập bẫy” hình thức này, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của tín dụng đen như sau:

Thủ tục cho vay

Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường đề nghị CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu (bản photo). Hoặc đề nghị thêm KT3, ảnh 3×4 và một số giấy quan trọng khác tùy theo gói vay quý khách hàng đăng ký.

Còn đối vay tín dụng đen, bạn chỉ đơn giản là để lại CMND/CCCD, bằng lái xe, thẻ ATM hoặc các giấy tờ tùy thân dễ thực hiện khác. Thủ tục cho mượn cũng rất đơn giản, hồ sơ sẽ được duyệt “cấp tốc” chỉ trong vòng 10 – 30 phút.

Lãi suất cho vay

Điểm nhận diện lớn nhất bạn dễ dàng nhận ra ở tín dụng đen nằm ngay phần lãi suất. Đối với các tổ chức tài chính, mức lãi suất chỉ dao động khoảng 20 – 35%/năm, tương đồng khoảng 800 – 1.100 đồng/01 triệu/ngày.

Còn lãi suất cho mượn của tín dụng đen dao động khoảng 108 – 360%/năm, tức khoảng 3.000 – 10.000 đồng/01 triệu/ngày.

Tuy nhiên, để “qua mặt” luật pháp, nhiều cá nhân/tổ chức tín dụng đen có thỏa thuận với người vay về phần lãi suất ghi trong hợp đồng. Theo đó, hợp đồng sẽ ghi lãi suất theo quy định, còn lãi thực tại thì do cá nhân/tổ chức cho mượn tự quyết.

Do đó, đây là vấn đề bạn cũng có thể “nắm thóp” để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.

Hợp đồng cho vay

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng kèm theo một số điều khoản rõ ràng. Bao gồm: Lãi suất, thời hạn trả nợ, cách thức thanh toán, phí phạt trả trước, phí phạt trả chậm,…

Còn với tín dụng đen, hợp đồng cho mượn rất đơn giản, thậm chí thỏa thuận bằng miệng, không tưởng giấy tờ kèm theo. Do đó, nếu xảy ra kiện tụng, người vay sẽ không được phép tòa án giải quyết khi không tưởng bằng chứng, giấy tờ pháp lý liên quan.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp tín dụng đen có làm hợp đồng để người vay an tâm. Để chắc chắn, bạn hãy quan tâm tìm kiếm mẫu hợp đồng chuẩn của các công ty tài chính uy tín, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào.

Nếu hợp đồng không tưởng các điều khoản tương đồng, bạn không được phép vay tại tổ chức này, bởi khi đó lợi ích của bạn không được phép đảm bảo.

Thông tin cá nhân/tổ chức cho vay

Các công ty tài chính thường sẽ có được trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín, thương hiệu, thông tin, phản hồi của công ty tài chính có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua mạng Internet.

Còn với tổ chức cho mượn tín dụng đen thường là hoạt động “chui”, hoặc tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không tưởng thông tin cấp phép hoạt động.

Hình thức đòi tiền vay

Đối với các công ty tài chính, nếu đến kỳ hạn thanh toán, sẽ có được thông báo bằng văn bản, tin nhắn hoặc gmail đến từng khách hàng. Còn tín dụng đen sẽ sử dụng hình thức đòi nợ phạm pháp thông qua bên thứ 3 (xã hội đen).

Họ đòi nợ bằng cách gây sức ép, đe dọa, khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay và thân nhân họ.

Dòng di chuyển tiền tệ trong xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tín dụng đen. Do đó, bạn cần tránh xa những quảng cáo kêu gọi đăng ký thẻ Mastercard hay vay vốn khuyến mãi không chứng minh thu nhập.

Hy vọng bài viết trên đây là giúp bạn hiểu rõ tín dụng đen là gì? Tác hại và cách nhận viết tín dụng đen như thế nào? Nếu bạn có yêu cầu đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp nối đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339