Có nên chọn mua nhà thế chấp ngân hàng? Thủ tục và Cách mua nhà

Mặc dù có không ít rủi ro, nhưng mua nhà thế chấp ngân hàng nhưng vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Vậy làm sao để tránh được “bẫy” mua nhà thế chấp một biện pháp an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn chú ý vấn đề trên, hãy tham khảo ngay bài viết ngay bên dưới đây của Miendiaoc.

mua nhà thế chấp ngân hàng

Có nên chọn mua nhà thế chấp ngân hàng?

Mua bán nhà đang thế chấp thường nằm tại tốt và chi phí thấp hơn so với thị trường. Hình thức này giúp người bán tránh bị ngân hàng tịch thu tài sản, khi mất khả năng trả nợ.

Còn người mua có thể hoàn toàn an tâm rằng căn nhà không nằm trong diện quy hoạch. Pháp lý sản phẩm cũng được đảm bảo, do được phía ngân hàng kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đồng ý thế chấp

Tuy nhiên, mua nhà thế chấp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bên vay không trả được nợ, lãi. Đồng thời, người mua cũng chẳng thể kiểm tra thông tin căn nhà. Do các giấy tờ đều được giữ tại ngân hàng.

Thủ tục sang tên chuyển nhượng nhà thế chấp cũng mất không ít công đoạn, thời gian hơn. Bởi cần sự đồng ý của bên nhận thế chấp căn nhà – ngân hàng, trước khi rao bán.

mua nhà thế chấp ngân hàng

Xem thêm thông tin:

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng

Nếu bạn nhưng vẫn quyết định mua nhà thế chấp ngân hàng, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu thông tin bên bán

Tin tưởng là mấu chốt cho một giao dịch an toàn và thành công. Để tạo được sự tin cậy nhất định, bạn hãy quan tâm tìm hiểu kỹ lai lịch và thông tin bên bán. Điều này giúp bạn tránh được các rủi ro không đáng có như nhà bị tranh chấp, lừa đảo,…

Trong trường hợp mua nhà thế chấp, người mua nên nắm rõ các thông tin trở về bên cạnh ngân hàng. Bao gồm phần lãi suất, pháp lý và năng lực, danh tiếng của ngân hàng.

Hãy nhớ rằng, mua nhà thế chấp chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý của ngân hàng. Đừng vì muốn sở hữu căn nhà nằm tại đắc địa, giá rẻ mà vội vàng giao dịch nhanh. Việc “mù mờ” thông tin sẽ khiến bạn càng dễ “sa bẫy” của đối tượng lừa đảo.

Thay vào đó, hãy trực tiếp đi hỏi người dân xung quanh để có được các thông tin chính xác.

Cẩn thận kiểm tra hồ sơ căn nhà

Giấy tờ pháp lý luôn là điều kiện cần trong những giao dịch. Mỗi loại giấy tờ đều mang một nội dung và ý nghĩa khác nhau. Vậy nên bạn không được bỏ qua bất kỳ mục nào.

Khi mua nhà, người mua có quyền đề nghị người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản phẩm. Gồm giấy chứng minh ngân hàng chấp thuận bán nhà thế chấp, các giấy tờ liên quan đến căn nhà,…

Bạn có thể kiểm tra pháp lý dựa trên các cơ sở sau:

  • Người đứng tên nhà ở là ai? Đứng tên một người hay của nhiều người. Hãy nhớ càng nhiều người đứng tên càng phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp về sau.
  • Thực hiện “kiểm tra chéo” thông qua các cơ quan chức năng. Yêu cầu bên bán cung cấp bản photo Sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp Sổ đỏ để xác nhận.

Tiến hành giao dịch một biện pháp cẩn trọng

Quá trình giao dịch mua nhà thế chấp cần có biên bản cam đoan giữa 03 bên ngân hàng – người mua – người bán. Các điều khoản nêu rõ việc thanh toán tiền vay giữa bên bán với ngân hàng, việc thanh toán tiền mua nhà giữa người mua và người bán.

Văn bản hợp đồng sẽ là sự ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ của 03 bên trong các việc thành toán tiền. Nếu 1 trong các bên vi phạm có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật hoặc quy định của hợp đồng.

Do đó, để chắc chắn quyền lợi, người mua cần đọc kỹ văn bản, rõ nét trách nhiệm của các bên. Cần tính đến các tình huống đưa đến khi chẳng thể công chứng, tách sổ, thì ai sẽ là người giữ sổ?

Trong trường hợp tiền bán nhà cao hơn sơ với tiền nợ ngân hàng của bên bán. Khi đó số tiền gốc và lãi bên mua nộp phải bằng số tiền gốc và lãi mà bên bán trả cho ngân hàng.

Từ đó, bên bán sẽ được ngân hàng trả lại giấy tờ nhà và xóa thế chấp. Lúc này, phần tiền thanh toán còn lại sẽ do sự thỏa thuận của bên bán và bên mua.

mua nhà thế chấp ngân hàng

Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có những quy trình xử lý tài sản thế chấp khác nhau. Do đó, người bán nên trực tiếp liên hệ với ngân hàng để nắm rõ thủ tục. Thông thường, khi mua nhà thế chấp bao gồm 03 bước căn bản như:

– Bước 1: Bên mua tài sản thế chấp nộp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng và đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản.

– Bước 2: Các bên gồm bên bán – bên mua – ngân hàng sẽ cùng ký với nhau Biên bản thỏa thuận 03 bên. Theo đó, ngân hàng đồng ý cho bên thế chấp bán tài sản, mở tài khoản khi các bên đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà.

– Bước 3: Sau khi đã có Biên bản thỏa thuận 03 bên, bên bán áp dụng hủy thông tin thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng nhà đất.

Tiền cọc phải được chuẩn xác tại UBND xã, các tổ chức hành nghề công chứng và lập thành văn bản.

Việc mua nhà thế chấp ngân hàng gặp không ít khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, người mua chỉ cần tỉnh táo, nắm rõ các quy trình, thủ tục sẽ có được giao dịch an toàn.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại những kiến thức bổ ích cho người mua nhà thế chấp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp diễn đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm thông tin pháp lý hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339