Bất động sản nghỉ dưỡng là gì ? Tiềm năng và các lưu ý khi đầu tư

Với sự tiến lên của du lịch trong mỗi năm gần đây, BĐS nghỉ dưỡng nổi lên như một xu hướng đầu tư mới cho những NĐT cá nhân ít vốn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ BĐS nghỉ dưỡng là gì?. Và liệu đây có phải một kênh đầu tư này dễ sinh lời không? Nếu bạn đang muốn thử sức ở BĐS nghỉ dưỡng thì đừng bỏ qua bài viết Miendiaoc.vn này.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu BĐS nghỉ dưỡng là gì, bạn cần hiểu về khái niệm BĐS. Hiện tại, chủ yếu có 2 dạng tài sản là: BĐS và động sản. Tuy nhiên định nghĩa cụ thể về BĐS giữa các nước có sự khác nhau.

Theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015, BĐS bao gồm:

  • Đất đai;
  • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Như vậy, rất có thể hiểu không phức tạp BĐS là tài sản không thể nào di dời, bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời và được xác định vị trí bởi đất.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Xem thêm thông tin:

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Song song với sự tiến lên của hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, BĐS nghỉ dưỡng cũng du nhập và phát triển mạnh ở nước ta trong mỗi năm gần đây. Vậy BĐS nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là các BĐS gồm villa nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel), shophouse, minihotel,… được xây dựng bên trong nhiều khu nghỉ dưỡng và được bán lại cho những chủ đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng cho NĐT thứ cấp hợp tác với CĐT để kiếm lời.

Nhà đầu tư có 2 lựa chọn: tự mình đứng ra kinh doanh hoặc cho CĐT thuê lại vận hành kinh doanh, tiếp sau đó hưởng phần lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Trong đó, NĐT Việt Nam thường lựa chọn phương án 2, hợp tác với CĐT lớn.

Những tiềm năng lớn của BĐS nghỉ dưỡng

Tốc độ tăng trưởng cao

Trước bối cảnh nền kinh tế thị trường trong nước và quốc tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống cổ truyền – tiết kiệm gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũng khiến nhiều KH lo ngại trước một loạt vụ việc “tiền gửi không cánh mà bay”.

Trong khi đó, BĐS nghỉ dưỡng đang rất được phân tích là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự tiến lên của ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay.

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch Việt Nam, nước ta đã đón tiếp 15.5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018. Việt Nam vươn lên xếp top 3 trên 10 quốc gia có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Tính đến quý III/2019, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 12.9 triệu. Những số liệu trên là tín hiệu đáng mừng báo hiệu sự tăng trưởng của BĐS nghỉ dưỡng.

Nhu cầu lớn

Mức sống tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu hưởng thụ của người dân cũng ngày dần lớn. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Đó cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản này

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Các lưu ý khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng là gì?

Bên cạnh tiềm năng phát triển, BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Vấn đề pháp lý

Theo pháp luật hiện hành, sổ đỏ vĩnh viễn chỉ được cấp cho đất ở và đất nghĩa trang. Hầu hết BĐS nghỉ dưỡng, xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ với sổ đỏ 50 năm. Bất cập trong pháp lý dẫn tới nhiều rủi ro trong quản lý, vận hành BĐS nghỉ dưỡng.

Đơn cử như dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” vì không chi trả lợi nhuận như cam kết. Lý do được CĐT (Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô) đưa ra là việc kinh doanh loại hình này trong thời gian qua còn gặp nhiều trở ngại do tính pháp lý chưa hoàn thiện gây vướng mắc trong quá trình làm thủ tục tại địa phương.

Tính thanh khoản của sản phẩm

Ngoài các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản của những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng vẫn là một câu hỏi lớn. Chẳng hạn như thị thường căn hộ khách sạn Condotel, có những căn bị đẩy mức giá lên tới 80-90 triệu/m2. Mức giá này không đủ thu hút các NĐT mua đi bán lại để ăn mức tiền chênh lệch.

Nhóm đầu tư này rút dần khỏi phân khúc BĐS nghỉ dưỡng khiến thị trường này giảm nhiệt. Nên chỉ với NĐT lâu dài, quan tâm giá trị thực của BĐS nghỉ dưỡng.

Nhìn chung, BĐS nghỉ dưỡng là 1 phân khúc tiềm năng, mang lại nhiều giá trị thực. Hi vọng với những tin tức mà Miendiaoc vừa đáp ứng đã giúp các bạn hiểu rõ BĐS nghỉ dưỡng là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339