Trái phiếu là gì? Có những trái phiếu như thế nào?

Trái phiếu là gì? có những trái phiếu như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu?

Hãy cùng với Miendiaoc.vn chia sẻ những kiến thức tổng quan về trái phiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được định nghĩa là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho tất cả những người sở hữu trái phiếu. Đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Khoản tiền cụ thể đó được gọi là mệnh giá của trái phiếu.

Khi đó, người nắm giữ trái phiếu sẽ được xác nhận về quyền và quyền lợi hợp pháp của mình đối một trong mỗi phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định. Tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư. Khoản lợi tức này không tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin:

Có những loại trái phiếu nào?

Trái phiếu sẽ được phân loại theo từng tiêu chuẩn khác nhau. Cụ thể như sau:

Theo người phát hành: Trái phiếu được chia thành 3 loại: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu của ngân hàng và tổ chức tổ chức tài chính. Trái phiếu chính phủ luôn luôn được xem như là loại chứng khoán ít rủi ro nhất. Do chính phủ là nhà phát hành hàng đầu nhất trên thị trường chứng khoán.

Theo lợi tức trái phiếu: Gồm 3 loại: trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành: Trái phiếu được chia thành 2 loại: trái phiếu bảo đảm (gồm trái phiếu có tài sản cầm cố, trái phiếu đảm bảo vật chứng khoán ký quỹ). Trái phiếu không bảo đảm (đảm bảo bằng hàng đầu người phát hành).

Dựa vào hình thức trái phiếu: phân thành trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh.

Dựa vào tính chất trái phiếu: Bao gồm: trái phiếu rất có thể chuyển đổi, trái phiếu có quyền mua cổ phiếu và trái phiếu rất có thể mua lại.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có những đặc điểm cụ thể sau đây

Người phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền công. Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc phát hành gọi là trái phiếu kho bạc. Do chính quyền phát hành gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ.

  • Bất cứ ai đều rất có thể mua trái phiếu, bao gồm cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ.
  • Trái chủ là người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền và không xẩy ra trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay này.
  • Tiền lãi từ trái phiếu không tùy thuộc vào kết quả kinh doanh và là khoản thu cố định thường kỳ.
  • Trong trường hợp nhà phát hành bị giải thể hoặc phá sản. Thì người sở hữu trái phiếu sẽ được thanh toán từ cổ phần trước. CP còn lại mới chia cho những cổ đông.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu

Hiện nay có rất nhiều người đầu tư vào trái phiếu. Vậy trước lúc đầu tư bạn cần nắm rõ được ưu thế và nhược điểm của việc đầu tư của mình. Tránh những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Những ưu thế nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu.

Lợi tức (lãi suất) mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu.

Trong trường hợp xấu xảy ra như nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hay bị phá sản. Thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Điều này làm cho nhiều NĐT có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư

Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Bạn rất có thể chuyển nhượng trái phiếu trải qua sàn giao dịch. Hoặc sang tay hoặc bán lại cho chính cty phát hành. Đây cũng là một sự lựa chọn an toàn khi bạn có sự thay đổi trong quyết định đầu tư chứng khoán của mình.

Những nhược điểm khi quyết định đầu tư vào trái phiếu

Trường hợp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể doanh nghiệp sẽ không xẩy ra khả năng chi trả công nợ cho tất cả những người sở hữu trái phiếu. Bởi vì, trái phiếu doanh nghiệp không nên đảm bảo vô điều kiện. Bởi tín dụng chính phủ mà tùy thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp.

Nếu rời vào thời điểm rớt giá, NĐT bán trái phiếu vào cuối thời hạn của trái phiếu. Thì sẽ không còn nhận được nhiều như khoản đầu tư trái phiếu ban đầu nữa. Vì thế, bạn cần quan tâm đến khi bán trái phiếu của mình trong từng thời điểm.

Tiêu chí để chọn doanh nghiệp hàng đầu để đầu tư vào trái phiếu

  • Doanh nghiệp niêm yết, có lịch sử kinh doanh lâu đời – Rõ ràng, minh bạch.
  • Nên chọn doanh nghiệp tạo ra dòng tiền ổn định trong ngành.
  • Nên chọn doanh nghiệp có ban quản trị uy tín, lãnh đạo có kinh nghiệm cao.
  • Tài chính doanh nghiệp phải vững chắc, khi đó, chỉ số tăng trưởng tốt. Dòng tiền ổn định và đặc trưng là tỷ lệ nợ ở mức an toàn.

Với những kiến thức mà Blog Miendiaoc.vn chia sẻ ở trên đây. Hy vọng sẽ đáp ứng cho bạn nhiều điều bổ ích và đưa ra quyết định đầu tư vào trái phiếu một phương pháp đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339