Bảo hiểm xã hội là gì? Quyền lợi của người tham dự bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội là một chính sách xã hội của nhà nước Việt Nam. Nhằm chắc chắn lợi ích cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. Giúp nền kinh tế đất nước được ổn định và phát triển.

Vậy bảo hiểm xã hội là gì và người tham dự bảo hiểm xã hội sẽ nhận được các quyền lợi, chế độ như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng Miendiaoc.vn theo dõi thông tin ở trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là gì? Theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2004, đây là sự thay vì thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ngoài độ tuổi lao động hoặc chết. Số tiền này được đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Nhìn dưới góc độ kinh tế thì đây là một phần hỗ trợ người lao động khi họ bị giảm hoặc mất một phần thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, nghỉ hưu, chết…

Nhìn dưới góc độ pháp lý thì đây là tập hợp các quy định của pháp luật do nhà nước ban hành. Nhằm chắc chắn cả vật chất và tinh thần cho những người lao động. Và người thân người lao động trong trường hợp họ bị giảm hoặc mất một phần thu nhập.

Nhiều người lao động băn khoăn và không hề muốn đóng bảo hiểm xã hội vì mức đóng khá cao. Hơn nữa họ lại không hiểu bảo hiểm xã hội là gì và đóng để làm gì? Thực chất, bảo hiểm xã hội sẽ giúp bù đắp phần nào sự thiếu hụt thu nhập khi bạn và gia đình gặp rủi ro.

Nó cũng giúp phân phối lại thu nhập khi trích một phần thu nhập của bạn vào trợ cấp khi gặp bất trắc. Lợi ích này tương tự dành cho những người sử dụng lao động. Khi họ sẽ hỗ trợ người lao động theo từng khoản nhỏ chứ chưa phải mất một khoản tiền lớn khi người lao động gặp chuyện không may.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội còn mang tính chất mang tính nhân văn khi góp phần gây ra sự tương trợ. Giúp đỡ lẫn nhau giữa các nhóm người. Quỹ bảo hiểm xã hội được gây ra sẽ giúp đỡ được không ít người lao động gặp rủi ro.

Các loại bảo hiểm xã hội hiện có

Khái niệm bảo hiểm xã hội là gì bạn đã hiểu, vậy bảo hiểm xã hội gồm mấy loại? Hiện nay, nó được phân thành bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm do nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Bảo hiểm này gồm các chế độ sau: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và chết.

Mức đóng đối với người lao động Việt Nam là 10,5% và người sử dụng lao động là 21.5%. Mức đóng dựa trên tiền lương cơ sở của người lao động.

Bảo hiểm xã hội

Xem thêm thông tin:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đây cũng là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức. Tuy nhiên người lao động được quyền chọn phương thức và mức độ đóng theo thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách riêng nhằm hỗ trợ người tham dự hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Quyền lợi của người tham dự bảo hiểm xã hội

Hiểu được bản chất bảo hiểm xã hội là gì? Bạn có thể phần nào biết được lợi ích khi tham gia. Cụ thể khi tham gia, người lao động sẽ được hưởng nhiều lợi ích theo quy định của nhà nước như sau:

  • Được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định, gồm chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.
  • Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội khi không còn làm việc.
  • Được nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng nhiều hình thức: từ cơ quan BHXH, thông qua tài khoản mở tại ngân hàng hoặc thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc.
  • Được hưởng bảo hiểm y tế trong 1 số trường hợp như: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc.
  • Hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…
  • Được thanh toán chi phí giám định y khoa mức suy giảm khả năng lao động.
  • Được ủy quyền người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.
  • Được khiếu nại, khởi tố BHXH theo quy định pháp luật.

Tham khảo mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay

Sau đây là bảng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay:

Dành cho những người lao động:

Đối tượngQuỹ BHXHQuỹ TNLĐ, BNNQuỹ BHTNQuỹ BHYTTổng mức đóng
Qũy hưu trí, tử tuấtQuỹ  ốm đau, thai sản
Người lao động quốc tịch Việt Nam8%0%0%1%1,5%10,5%
Người lao động nước ngoài0%0%0%0%1,5%1,5 %

Dành cho người sử dụng lao động:

Đối tượngQuỹ BHXHQuỹ TNLĐ, BNNQuỹ BHTNQuỹ BHYTTổng mức đóng
Qũy hưu trí, tử tuấtQuỹ  ốm đau, thai sản
Người sử dụng lao động Việt Nam14%3%0,5%1%3%21,5%
Người sử dụng lao động nước ngoài03%0,5%03%6,5 %

Bảo hiểm xã hội là gì và quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm xã hội như thế nào? Dựa theo những tin tức trên đây, hi vọng bạn đã nắm được thực chất của bảo hiểm xã hội. Cũng như những quyền lợi được hưởng khi tham gia.

Với mọi vướng mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội, chúng ta có thể liên lạc với chúng tôi để được trợ giúp thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339