Đồng hồ cơ là gì? Sự khác biệt giữa đồng hồ pin và đồng hồ cơ #2020

Đồng hồ cơ được biết đến là 1 sản phẩm khá quen thuộc với các ai sử dụng đồng hồ. Thay vì việc sử dụng pin như các dòng đồng hồ trước đây. Thì đồng hồ cơ không cần sử dụng Pin cũng như năng lượng điện tử.

Vậy nên, để các bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ cơ là gì? Cơ chế hoạt động đồng hồ cơ và sự khác biệt với đồng hồ Pin như thế nào? Hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu chi tiết ngay ở bài viết sau đây.

Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ chỉ đơn thuần là các cái đồng hồ bình thường nhưng được vận hành bằng máy cơ. Bộ máy này được tạo nên từ những linh kiện cơ khí. Không có linh kiện điện tử và hoạt động được nhờ vào một nguồn năng lượng cơ học đặc biệt do bộ phận dây cót tạo nên.

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ khá nhiều bộ phận khác nhau. Quan trọng nhất là: Bộ tạo năng lượng, bộ thoát, bánh răng, bộ hiển thị thời gian và bộ điều khiển.

Ngoài ra, đồng hồ còn được tạo nên từ hàng trăm chi tiết riêng biệt được kết nối với nhau khá phức tạp. Để tạo nên một thể thống nhất để truyền năng lượng cho nhau. Mục đích cuối của các khối này chính là tạo được sự chuyển động của các kim đồng hồ hiển thị chính xác.

Phân loại các đồng hồ cơ hiện nay

Có 3 loại đồng hồ cơ khác nhau hoạt động dựa trên tính tự động hoặc nhờ vào con người

Sau khi hiểu được đồng hồ cơ là gì có khả năng biết nó hoạt động dựa vào cách lên dây cót. Cũng nhờ vào chỗ này mà họ phân chúng thành 3 loại khác nhau như sau:

Đồng hồ lên cót tay (Handwinding)

Loại đồng hồ cơ này thì người dùng sẽ phải dùng tay để kiểm soát và điều chỉnh dây cót. Cứ mỗi lần căng dây cót thì đồng hồ mới hoạt động được. Thông thường đồng hồ Nhật sẽ chạy được 40 tiếng. Đồng hồ Thụy Sĩ chạy được khoảng 38 tiếng.

Đồng hồ lên cót tự động (Automatic)

Đây là dòng đồng hồ cơ phổ biến nhất, nó hoạt động dựa vào tác động của người đeo. Tạo ra động năng tác động vào bộ máy. Nguồn năng lượng này sẽ giúp bộ máy của chính bản thân nó hoạt động ổn định. Nhưng người dùng sẽ phải đeo đồng hồ hàng ngày ít nhất là 8 tiếng.

Đồng hồ cơ

Đồng hồ kết hợp vừa lên cót tay vừa lên cót tự động

Người dùng có khả năng chọn lọc 1 trong các hai cách để có khả năng căng dây cót cho đồng hồ hoạt động. Nói chung đây chính là loại đồng hồ cơ tích hợp được cả 2 loại trên.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ cơ bình thường như sau:

Vặn dây cót hoặc sự chuyển động tự động Roto trên đồng hồ tự động. Sẽ đưa đến nguồn năng lượng để nạp vào bộ máy của đồng hồ.

Bộ phân dây cót có tính đàn hồi cao, bền bỉ và được cuộn chặt lại. Sau khi đặt căng lên thì nó sẽ dần bung ra và lực kéo của các bánh răng khiến nó chuyển động, rồi quay về trạng thái ban đầu.

Lúc này các bánh răng sẽ áp dụng quay để có khả năng truyền động năng được cho nhau. Người ta sẽ phải sử dụng thêm 1 bộ thoát để có khả năng giúp các chuyển động của bánh răng không bị hỗn loạn. Bộ thoát này sẽ chạy nhịp nhàng, không ngừng nghỉ mở và khóa để có khả năng giúp bánh răng chạy theo nhịp ổn định.

Các trục của bánh răng liên kết với nhau và kết nối trực tiếp với kim đồng hồ (kim giờ, phút, giây). Để giúp hiển thị thời gian khi đặt lên mặt đồng hồ.

Đồng hồ cơ

Xem thêm thông tin:

  • AVR là gì? AVR có những chức năng gì trong máy phát điện? #2020
  • CAGR là gì? Ý nghĩa của chỉ số CAGR trong kinh doanh. #2020
  • SME là gì ? Vai trò Doanh nghiệp SME trong nền kinh tế là gì? #2020
  • Roce là gì? Cách tính tỷ lệ Roce ? Ưu – nhược điểm của Roce ? #2020
  • Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò của lợi nhuận ròng #2020

Sự khác biệt giữa đồng hồ pin và đồng hồ cơ

Đối với các dòng đồng hồ Pin thường có thiết kế khá nhỏ gọn và độ chính xác về giờ sẽ cao hơn so với đồng hồ cơ. Ngược lại, đồng hồ cơ được cấu tạo khá phức tạp nên có độ sai số cao hơn khoảng dưới 60 giây/ngày.

Nếu bạn có nhu cầu chọn lọc đồng hồ cơ thì chắc chắn phải chấp nhận được mức sai số này. Nhưng không quá đáng kể với thời gian hiện tại.

Đồng hồ cơ

Vì đặc điểm cấu tạo khá đặc biệt với hàng trăm chi tiết nhỏ kết nối với nhau. Nên nó có khả năng chịu sốc và chịu lực thấp hơn so với đồng hồ pin. Tuy nhiên, dòng đồng hồ cơ lại có giá trị cao hơn vì thiết kế của chính bản thân nó là một phát minh nghệ thuật, lôi kéo các tín đồ đam mê đồng hồ.

Mặc dù công nghệ phát triển với khá nhiều cỗ máy thời gian thông minh, hiện đại ra đời. Nhưng những mẫu đồng hồ cơ phiên bản cổ truyền nhưng vẫn giữ được giá trị và tinh hóa của nó. Đặc biệt, đây chính là 1 trong các dòng đồng hồ được nhiều doanh nhân, người đình đám chọn lọc rất nhiều.

Tổng kết

Chắc hẳn với các chia sẻ Miendiaoc.vn trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ cơ là gì? Qua đó có khả năng thấy, chỉnh bởi sự cổ truyền đặc biệt cho đến vẻ đẹp đều thuần chất cơ khí của dòng đồng hồ cơ luôn khiến biết bao nhiêu thế hệ yêu thích.

Dù cơ chế hoạt động của chính bản thân nó khá phức tạp. Nhưng với vẻ đẹp sắc sảo cùng sự đặc biệt của đồng hồ cơ luôn là sự chọn lọc hoàn hảo cho các ai yêu chuộng đồng hồ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339