Roce là gì? Cách tính tỷ lệ Roce ? Ưu – nhược điểm của Roce ? #2020

Trong kinh tế, có nhiều thuật ngữ khác nhau như ROE, ROA…Và một thuật ngữ không thể không nhắc đến đây là Roce.

Vậy Roce là gì? Hôm nay, Miendiaoc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích có liên quan đến thuật ngữ Roce này. Mời các bạn theo dõi bài viết ngay bên dưới đây nhé!

Roce là gì? Cách tính tỷ lệ Roce ?

Roce là gì?

Roce (Return on Caption Employed) hay còn được gọi là tỷ lệ thu nhập vốn sử dụng chính là tỷ lệ tài chính đo lường khả năng sinh lời cũng như hiệu quả sử dụng vốn của các công ty, doanh nghiệp.

Tỷ lệ này giúp công ty đo lường được mức độ gây ra lợi nhuận từ số vốn đầu tư ban đầu của mình. Chỉ số Roce thường được biểu hiện bằng các tỷ lệ phần trăm.

Tỷ lệ Roce là tỷ lệ lợi nhuận rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu không tưởng Roce thì công ty sẽ không thể biết được khả năng sinh lời từ những việc bỏ vốn của họ là bao nhiêu. Như vậy, sẽ rất khó trong công việc điều chỉnh và kiểm soát chiến lược để thu hồi lợi nhuận một biện pháp hiệu quả. Ngoài ra, Roce còn thường được sử dụng trong công việc sàng lọc ra các ứng cử viên đầu tư phù hợp nhất.

Cách tính tỷ lệ Roce

Trong kinh tế, Roce được tính theo công thức dưới đây:

Roce = Lợi nhuận trước thuế và lãi vay (Profit Before Interest and Taxation) / Vốn sử dụng (Capital Employed)

Trong đó:

Lợi nhuận trước thuế và lãi vay: là lợi nhuận mà công ty chiếm lĩnh được từ hoạt động kinh doanh Sau thời điểm đã trừ đi chi phí thuế và lãi vay. Nó bao gồm các khoản lãi ròng, các khoản thu nhập bất thường, khỏa trả cổ tức. Lợi nhuận trước thuế và lãi vay được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi chi phí giá vốn sản phẩm và trừ đi chi phí hoạt động.

Vốn sử dụng: là tổng số vốn đã đầu tư và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gồm tổng giá trị của các cổ phiếu lẽ thường và ưu đãi, các khoản nợ, các khoản thuê tài chính, các khoản dự phòng. Và vốn sử dụng sẽ được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ đi nợ ngắn hạn.

Ưu – nhược điểm của Roce

Như chúng ta đã biết, trên đời này không tưởng cái gì là lý tưởng cả. Chúng luôn tồn tại 2 mặt là tốt – xấu, ưu – nhược điểm… Và đối với Roce cũng vậy. Vậy ưu và nhược điểm của Roce là gì? Câu hỏi này sẽ được hỗ trợ như sau:

Ưu điểm của Roce

Roce đóng tầm quan trọng rất quan trọng trong công việc so sánh hiệu suất của các công ty trong các lĩnh vực có vốn đầu tư cao như viễn thông, công ty dầu khí, điện lực, cơ sở hạ tầng… Và nó đang thực hiện rất chất lượng tầm quan trọng của mình. Thêm vào đó, Roce cong có thể được dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty.

Công ty có Roce thấp đồng nghĩa với việc sử dụng vốn không hiệu quả. Hiệu quả hoạt động của công ty chưa tốt. Lúc này, doanh nghiệp cần điều chỉnh và kiểm soát lại phương án cho phù hợp nhất nhằm đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Roce được sử dụng chuẩn xác cho tấy lợi nhuận được gây ra bởi những số vốn được sử dụng. Hiểu được các lợi ích mà Roce mang lại. Ngày nay, các công ty sử dụng Roce như là một công cụ tài chính này để giúp họ đạt được khả năng sinh lời cao nhất.

Bên cạnh đó, Roce còn hỗ trợ việc quản trị bảng cân đối kế toán và đánh giá dự đoán tăng tốc của doanh nghiệp. Ngoài ra, Roce còn trực tiếp hỗ trợ người sử dụng Roce các kiến thức về tối ưu hóa vốn.

Nhược điểm của Roce

Tuy sở hữu những ưu điểm nổi trội cho nên nhưng Roce cũng còn tồn tại một số nhược điểm. Roce có thể sẽ phản ánh không chuẩn xác hiệu quả hoạt động đối với doanh nghiệp có số tiền dự trữ quá lớn.

Số tiền này có thể được sử dụng vào vốn đầu tư hoặc có thể không. Vì vậy, nó có thể thổi phồng số vốn sử dụng và điều đó sẽ ảnh hưởng rất rộng đến việc đánh giá khả năng sinh lãi cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Roce là gì? Cách tính tỷ lệ Roce ?

Xem thêm thông tin:

Những lưu ý khi dùng Roce để đánh giá doanh nghiệp

Trong việc đánh giá các doanh nghiệp, để sử dụng Roce một biện pháp hiệu quả thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây:

Đầu tiên: các nhà đầu tư nên so sánh Roce của một công ty với chi phí vay vốn hiện tại. Số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra có thu lại được lợi nhuận cao hay không. So với việc sử dụng số tiền đó để gửi tiền tiết kiệm với lãi suất thấp thì đầu tư vào một trong những công ty, doanh nghiệp nào đó chắc chắn sẽ mang đến lãi suất cao hơn. Nhưng bạn hãy quan tâm chắc chắn rằng công ty đó có thể sinh lời cao. Nếu không đây sẽ là một cuộc đầu tư thất bại.

Thứ hai: nhà đầu tư cần tham khảo các số liệu Roce qua không ít năm. Sự nhất quán chính là nhân tố quan trọng đối với hoạt động của công ty. Việc tham khảo các số liệu Roce sẽ giúp cho chủ đầu tư biết được các năm qua công ty hoạt động như thế nào, có thu về lợi nhuận cao không. Nếu Roce của công ty có xu hướng tăng lên qua các nằm thì Có nghĩa là công ty đó hoạt động có hiệu quả. Còn nếu Roce sụt giảm thì cũng đồng nghĩa với việc, hoạt động của công ty đang trên đà tụt dốc.

Hy vọng những thông tin Miendiaoc.vn ở trên đã giúp bạn hiểu một biện pháp chuẩn xác Roce là gì? Cũng như những ưu và nhược điểm của Roce. Từ đó, bạn sẽ biết cách sử dụng Roce làm thế nào cho hợp lý trong công việc đánh giá năng lực và hiệu quả hoạt động của công ty.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339