Cổ phiếu ưu đãi là gì ? Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi ?

Chơi cổ phiếu và tìm hiểu về thông tin cổ phiếu có khá nhiều kiến thức rất thú vị. Nhiều người thắc mắc chưa biết cổ phiếu khuyến mãi là gì? Và nó có điểm gì khác so với cổ phiếu thường.

Trong bài viết dưới đây Miendiaoc sẽ giải đáp thắc mắc các thông tin về cổ phiếu này.

Khái niệm và phân loại cổ phiếu ưu đãi

Khái niệm cổ phiếu khuyến mãi còn khá mới mẻ với khá nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về sàn chơi cổ phiếu. Dưới đây chính là khái niệm cổ phiếu khuyến mãi cũng như phân loại các loại cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu khuyến mãi là gì?

Cổ phiếu khuyến mãi là một loại chứng khoán vừa có tính chất giống như cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) vừa có tính chất giống trái phiếu.

Trong công ty người sở hữu loại cổ phiếu này được gọi là cổ đông. Cổ đông nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ gọi là cổ đông ưu đãi. Có quyền biểu quyết hoặc được ưu ái hơn cổ phiếu thường khi công ty bị phá sản.

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu được phân loại một bí quyết rõ nét và khoa học. Điều này giúp cho người chơi hình dung và tìm hiểu được trọn vẹn về cách đầu tư cho mỗi loại. Cổ phiếu khuyến mãi có 4 loại chính bao gồm:

Cổ phiếu khuyến mãi cổ tức

Đây là cổ phiếu được trả cổ tức với mức cao hơn so với cổ tức trả cho cổ phiếu phổ thông. Cổ tức cố định thì không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Cách thức để xác định cổ tức thường ghi trên cổ phiếu của cổ phần khuyến mãi cổ tức.

Cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ được nhận lại tài sản tương ứng với số cổ phần có tại công ty. (nếu công ty giải thể, phá sản). Nhưng phải là sau khi đã thanh toán các khoản nợ và cổ phiếu khuyến mãi hoàn lại.

Nếu cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ không có quyền dự họp Đại Hội cổ đông. Đồng thời không có quyền biểu quyết hay đề nghị người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Cổ phiếu khuyến mãi biểu quyết

Đây là cổ phần nếu so về số phiếu biểu quyết thì nhiều hơn cổ phần phổ thông. Điều lệ công ty sẽ chuẩn mực số phiếu biểu quyết của cổ phiếu khuyến mãi biểu quyết . Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu khuyến mãi biểu quyết này không được chuyển nhượng cổ phần cho người khác.

Cổ phiếu khuyến mãi biểu quyết được nắm giữ bởi tổ chức được Chính phủ uỷ quyền và cổ đông sáng lập.

Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập có hiệu lực trong vòng 3 năm. Được tính từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hết thời hạn 3 năm đó, thì cổ phiếu khuyến mãi biểu quyết của cổ đông sáng lập sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu khuyến mãi hoàn lại

Là cổ phần mà công ty hoàn lại vốn góp theo đề nghị của người sở hữu cổ phiếu này. Hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phần của cổ phiếu khuyến mãi hoàn lại.

Cổ đông sở hữu cổ phần khuyến mãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông. Đồng thời cũng không có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Đối với các người tìm hiểu sâu về loại cổ phiếu này sẽ biết loại cổ phiếu khuyến mãi có khá nhiều lợi ích

Đối với nhà đầu tư

Người nắm giữ cổ phiếu khuyến mãi của công ty được coi là cổ đông ưu đãi. Họ được hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Ngoài ra, cổ phiếu khuyến mãi không phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Thêm nữa, cổ phiếu khuyến mãi sẽ được nhận lại phần vốn góp nếu công ty phá sản trước cổ phiếu phổ thông.

Bên cạnh đó, quyền biểu quyết của cổ phiếu khuyến mãi cao hơn của cổ phiếu phổ thông. Lợi ích lớn nhất khi sở hữu trong tay cổ phiếu khuyến mãi là nhà đầu tư. Giúp nhà đầu tư có khả năng thu hồi phần tài sản của công ty lớn hơn cổ đông thường. Cổ phiếu khuyến mãi cũng có khả năng chuyển thành cổ phiếu phổ thông và ngược lại thì không.

Đối với công ty cổ phần

Nhờ phát hành cổ phiếu khuyến mãi mà công ty cổ phần có khả năng lôi kéo thêm nhiều nguồn vốn kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty cũng có khả năng mua lại số cổ phần ưu đãi. Nếu chi phí vốn sử dụng để chi cho các ích lợi của cổ phiếu này đang cao.

Xem thêm thông tin:

Những rủi ro của cổ phiếu khuyến mãi có khả năng gặp phải

Đương nhiên cuộc chơi nào cũng phải có những rủi ro kèm theo. Cổ phiếu khuyến mãi cũng như vậy.

Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu khuyến mãi không được tự do chuyển nhượng. Điều này sẽ hạn chế việc kiếm lợi nhuận nếu giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có biểu hiện tăng.

Cổ đông của cổ phiếu khuyến mãi hoàn lại hay cổ phiếu khuyến mãi cổ tức không có quyền biểu quyết như cổ đông thường. Việc phát hành thêm cổ phiếu khuyến mãi cũng gây pha loãng cổ phiếu làm ích lợi của cổ đông bị ảnh hưởng.

Đối với công ty cổ phần

Phát hành thêm cổ phiếu khuyến mãi giúp gia tăng chi phí đối với doanh nghiệp. Việc phát hành thêm loại cổ này khiến doanh nghiệp sẽ phải hoàn vốn cho cổ đông khuyến mãi nếu doanh nghiệp phá sản, giải thể.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải quyết được cho mọi người về thắc mắc ổ phiếu khuyến mãi là gì. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin tưởng vào hiểu về nó để có quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339