Pms là gì? Vì sao nên sử dụng pms trong quản lý khách sạn?

Hiện nay, các ngành dịch vụ kinh doanh khách sạn đã và đang phát triển mạnh hơn khi nào hết. Nơi đây cung cấp các loại hình nghỉ dưỡng, lưu trú, giải trí, bữa ăn, … phục vụ nhu cầu của từng khách thông qua lễ tân tiếp nhận thông tin. Vậy làm sao có thể thống kê được các dữ liệu về dịch vụ mà quý khách đặt, để sử dụng tại khách sạn nào đó nhằm quản lý có hiệu quả? Thì lúc bấy giờ chúng ta cần phải sử dụng tới PMS.

Vậy rốt cục pms là gì? Vai trò chuẩn xác của phần mềm này trong công việc quản lý công việc kinh doanh khách sạn như thế nào? Chúng ta hãy cùng Miendiaoc.vn khám phá nhé ngay ngay bên dưới đây nhé!

Hệ Thống Pms là gì?

Pms (Property Management System) gọi chung là quản lý tài sản, là hệ thống dùng để điều hành và quản lý các hoạt động diễn ra trong khách sạn, nhà hàng… Giúp điều hành khách sạn, từ đây tối ưu hóa việc kinh doanh. Đôi lúc, pms cũng khá được sử dụng để quản lý sản xuất.

Pms được cài vào máy chủ của khách sạn cần quản lý. Để quản lý thực hiện các công việc như lên kế hoạch, giao dịch, lưu trữ thông tin khách hàng… Giúp công việc điều hành khách sạn trở nên dễ dàng, thuận tiện và mau lẹ hơn.

Hiện tại, có tới 2 dạng phần mềm quản lý khách sạn là phần mềm truyền thống và phần mềm có ứng dụng tích hợp điện toán đám mây:

Phần mềm pms truyền thống: dạng phần mềm này cho phép lưu trữ cục bộ. Đòi hỏi khách sạn phải chiếm lĩnh được đội nhân viên công nghệ thông tin. Để chắc chắn hệ thống được vận hành bình thường. Hoặc trong 1 số trường hợp cần bảo hành.

Phần mềm pms có ứng dụng điện toán đám mây: xử lý mau lẹ và tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc hơn. Giúp bạn truy cập vào dữ liệu trên đám mây dễ dàng. Và có thể thực hiện công việc điều hành hay quản lý một mình.

Xem thêm thông tin:

Vì sao nên sử dụng pms trong quản lý khách sạn?

Pms là một hệ thống rất được việc, giúp ích rất đông trong quản lý toàn diện khách sạn. Đặc biệt là đối với các khách sạn lớn và có nhiều giao dịch, cũng như quý khách hàng mỗi ngày.

Pms giúp tối giản bớt các hoạt động cần có trong quản lý. Tối ưu nó vào một trong những hệ thống duy nhất, giúp khách sạn tăng lên chất lượng phục vụ và đạt hiệu quả kinh doanh cao.

Ngoài ra, hệ thống đó cũng giúp khách sạn cản trở được các thất thoát không hề muốn về tài sản. Những ưu điểm nổi trội của hệ thống pms trong công việc quản lý tài sản quản lý khách sạn bao gồm:

Khả năng truy cập không giới hạn, bất cứ khi nào có pms ở dạng điện toán đám mây. Giúp bạn lưu trữ hay mở dữ liệu ra đều rất dễ dàng. theo đó thúc đẩy sự phát triển của làm việc từ xa, quản lý từ xa hiệu quả, nhanh chóng, chỉ đơn giản là có kết nối Internet.

Đối với các khách sạn, đặc biệt là khách sạn hot và động khác. Số người người ra vào cũng khá nhiều cho nên việc tính toán thủ công và lưu trữ số liệu trong đầu có thể sẽ không chính xác. Nhưng nhờ có pms, phần mềm quản lý khách sạn. Bạn sẽ có thể thống kê, tính toán doanh thu, lợi nhuận, số lượng khách một biện pháp chuẩn xác nhất.

Khả năng đồng bộ dữ liệu, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập dù ở bất cứ đâu. Giúp quản lý từ xa trở nên chặt chẽ hơn.

Tiết kiệm được nhiều công sức thời gian tính toán, lưu trữ bằng thủ công. Cắt giảm nguồn nhân lực và vật lực không cần thiết.

Giao diện hệ thống trực quan, rõ ràng, bắt mắt, sử dụng được ngay cả khi trên laptop hay điện thoại thông minh.

Chức năng của pms ứng với từng phòng ban trong khách sạn

Các chức năng cũng như công dụng của phần mềm pms mang đến là gì? Đó cũng chính là câu hỏi được rất đông nhà quản lý nhà hàng khách sạn quan tâm. Thì để hiểu hơn về các chức năng cũng như công dụng cần có của pms ngay dươi đây:

Phòng lễ tân

Các chức năng của pms phục vụ cho phòng lễ tân bao gồm:

 • Quản lý danh sách đặt phòng
 • Hỗ trợ đăng ký thông tin
 • Hiển thị thực trạng phòng hiện tại
 • Các giao dịch về tiền
 • Thanh toán
 • Thực hiện báo cáo

Phòng nhân sự

Các chức năng của pms phục vụ cho phòng nhân sự như sau:

 • Thống kê và lưu trữ thông tin về ca làm việc của nhân viên
 • Thực hiện chấm công
 • Đánh giá nhân viên

Phòng sale – marketing

Các chức năng của pms phục vụ cho phòng sale – marketing gồm:

 • Lưu trữ và quản lý thông tin của khách theo đoàn và khách lẻ
 • Lưu trữ lịch sử của khách hàng
 • Các thông tin về các công ty tour, các hệ thống book vé online
 • Báo cáo liên quan tới giá cả thị trường và chiến lược

Bộ phận ăn uống

 • Quản lý các lưu trữ và hàng trong kho
 • Báo cáo thực trạng bán hàng
 • Lưu trữ hóa đơn

Bộ phận vệ sinh buồng phòng

 • Giải quyết các thực trạng thất lạc tài sản
 • Cập nhật thực trạng buồng phòng
 • Các dịch vụ khác trong phòng

Hy vọng với các thông tin khá chi tiết ở trên về pms thì bạn đã có thể hiểu được thêm rằng pms là gì? Và tầm quan trọng của chính bản thân nó trong công tác quản lý nhà hàng, nhà nghỉ, homestay… Từ đó, bạn cũng có thể vận dụng nó thật tốt để quản lý tài sản. Kiểm soát các thông tin dữ liệu cũng như là tính toán để giúp ích nhiều hơn nữa trong công việc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339