Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ở nước ta số lượng doanh nghiệp tư nhân đang ngày dần gia tăng. Và ngày càng chiếm số lượng lớn số lượng doanh nghiệp được đăng ký.

Với những người đam mê kinh doanh và muốn thành lập thương hiệu riêng cho bản thân mình. Thì thường sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để dễ dàng tự quản lý.

Vậy theo bạn doanh nghiệp tư nhân là gì? Loại hình doanh nghiệp này có những ưu và nhược điểm nào để bạn cần quan tâm đến trước lúc thành lập công ty? Và khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý những điều gì? Cùng trình tự quá trình đăng ký sẽ được thể hiện trải qua bài viết Miendiaoc.vn dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình về mọi hoạt động của cty (căn cứ vào điều 183 luật doanh nghiệp năm 2014).

Doanh nghiệp tư nhân không nên phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Và mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Và chủ doanh nghiệp tư nhân không đồng thời là chủ hộ kinh doanh và là thành viên của cty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không xẩy ra quyền góp vốn thành lập hay mua cổ phần trong cty hợp danh, cty trách nhiệm hữu hạn và cty cổ phần.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Dưới đó là những ưu thế của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

Vì là doanh nghiệp chỉ mất một chủ sở hữu nên chủ của doanh nghiệp tư nhân rất có thể toàn quyền quyết định mọi vấn đề trong doanh nghiệp của mình.

Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi các quy đinh pháp luật. Như một đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như tổ chức tín dụng có hợp tác với doanh nghiệp.

Chế độ trách nhiệm được quyết định bởi một chủ sở hữu nên vô hạn. Từ đó tạo sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng.

Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, đơn giản

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Do phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nên doanh nghiệp tư nhân có tính rủi ro cao.

Dù thuê giám đốc quản lý thì chủ doanh nghiệp đầu tư vẫn phải chịu tất cả trách nhiệm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. (kể cả khi không tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp đó).

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trước khi thành lập doanh nghiệp bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Lựa chọn tên cho doanh nghiệp tư nhân
 • Tên tiếng việt: phải bao gồm hai yếu tố là: loại hình doanh nghiệp. (được viết là doanh nghiệp tư nhân hoặc DNTN). Và tên riêng là tên mà chủ sở hữu đặt tên cho doanh nghiệp của mình.
 • Tên tiếng nước ngoài: Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài được dịch từ tên tiếng việt sang một thứ tiếng nước ngoài khác. Khi dịch tên riêng của doanh nghiệp rất có thể được giữ nguyên hoặc dịch sang nghĩa tương ứng.
 • Tên viết tắt: Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng việt hoặc tiếng nước ngoài.
 • Tên mà doanh nghiệp đặt sẽ được phòng đăng ký kinh doanh nhận lời hoặc từ chối. Vì phòng này là quyết định cuối cùng cho phép tên của doanh nghiệp là hợp pháp và được sử dụng.

Ngoài ra khi thành lập doanh nghiệp tư nhân. Chúng ta rất cần phải quan tâm tới các vấn đề ngay sau đây:

Lựa chọn trụ sở khi thành lập

Trụ sở của doanh nghiệp tư nhân là địa điểm vốn để liên lạc giữa doanh nghiệp và những đối tác khác. Trụ sở phải có địa chỉ được xác định gồm số nhà, đường, ngõ, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố, số điện thoại, số fax (nếu có).

Trụ sở của doanh nghiệp không nên đặt tại căn hộ chung cư có diện tích thuộc nhà căn hộ chỉ mất chức năng nhà ở. Hoặc phần diện tích nhà căn hộ có chức năng nhà ở đối với những tòa nhà tư vấn như TTTM, văn phòng,… (theo luật nhà ở 2014 và nghị định 99/2015/NĐ-CP).

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Đối với những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy tắc tại những văn bản quy phạm pháp luật khác. Thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành nghề quy tắc tại những văn bản quy phạm pháp luật đó.

Đối với những ngành nghề không xẩy ra trong hệ thống ngành kinh tế. Và không được quy tắc tại những văn bản quy phạm pháp luật khác sẽ do cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận.

Vốn điều lệ

Doanh nghiệp tư nhân không xẩy ra vốn điều lệ, vốn đăng ký kinh doanh được gọi là vốn đầu tư do chủ doanh nghiệp tự đăng ký.

Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký cụ thể tổng số vốn đầu tư. Số vốn rất cần phải nêu rõ là Việt Nam Đồng, ngoại tệ, vàng hay các tài sản khác. Số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Xem thêm thông tin:

 • ETF là gì ? Lợi ích từ ETF là gì? Cách đầu tư vào ETF như thế nào?
 • Kim ngạch là gì ? Chỉ số về kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam
 • Pms là gì? Vì sao nên sử dụng pms trong quản lý khách sạn?
 • COO là gì? Vai trò của COO trong doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp cần thực hiện theo trình tự quá trình sau:

Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp cần soạn một bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy yêu cầu đăng ký doanh nghiệp tư nhân
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực
 • Văn bản ủy quyền cho tất cả những người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả. Nếu người đó không phải là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

 • Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền qua trang điện tử theo quy trình trên cổng tin tức quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi được chấp nhận, doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp trực tiếp bản cứng tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và nhận kết quả.

Trên đó là những tin tức xoay quanh vấn đề doanh nghiệp tư nhân là gì mà Miendiaoc.vn muốn đáp ứng đến cho bạn đọc.

Nếu muốn xem thêm các tin tức khác vui lòng truy cập vào website để được đáp ứng thêm nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339