Manifest là gì? Cách Khai Manifest được áp dụng như thế nào?

Xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại được chú ý danh tiếng hiện nay. Quy trình nhập khẩu của các mặt hàng và các loại hàng hóa cần được thực hiện khai Manifest.

Nó đóng một tầm quan trọng rất quan trọng và là điều bắt buộc phải thực hiện. Vậy Manifest là gì? Bài viết sau đây Miendiaoc.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về Manifest. Để giúp bạn làm việc thuận lợi dễ dàng hơn.

Manifest là gì ?

Manifest được định nghĩa là hệ thống dùng để tiếp nhận các bản khai về hàng hóa. Mà các hàng hóa này được xuất nhập cảnh tại các hãng tàu.

Sau khi bạn có nhu cầu đặt tàu vận chuyển hàng hóa thì bạn hãy chú ý thực hiện gửi hóa đơn. Từ đó, hãng tàu sẽ ghi nhận làm hóa đơn chính thức hay người giao nhận đơn. Sau đó hàng hóa bạn có nhu cầu vận chuyển gửi tới nơi hãng tàu tại nước được nhập khẩu sẽ nhận thông báo hàng đã đến nơi.

Đơn vị hãng tàu nơi thực hiện nhận hàng có trách nhiệm ghi nhận và khai báo thông tin. Thông tin này bao gồm: loại hàng hóa gì, số lượng bao nhiêu… theo đúng những thông tin ban đầu bạn gửi.

Chi tiết về đơn hàng từ hãng tàu như: ngày tàu vận chuyển, tên tàu, tên hàng hóa, lô hàng, số vận đơn, chủng loại… Như vậy, việc khai Manifest được hiểu là việc khai báo thông tin về hàng hóa với chi cục hải quan.

Xem thêm thông tin:

Khai Manifest được áp dụng như thế nào?

Để hiểu hơn về các bước khai Manifest được áp dụng ra làm sao? Thì chúng ta cần biết các vấn đề sau ngay dưới đây:

Đến đâu để khai báo Manifest?

Thực hiện khai Manifest thì có khả năng chọn lọc 1 trong hình thức khai sau đây:

Khai báo Manifest trực tiếp trên kênh cổng thông tin một cửa quốc gia. Đây là trang chính thức cũng là trang duy nhất uy tín. Để người dùng có khả năng khai báo Manifest một bí quyết hiệu quả và nhanh chóng.

Theo như thông tin chi tiết từ tổng cục hải quan đã được công bố. Thì các bạn có thể tải mẫu khai Manifest trên Internet hoặc file Upload đã có sẵn trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Lưu ý khi thực hiện khai Manifest cần thực hiện đúng theo thời gian quy định. Nếu kéo dài quá thời hạn sẽ phải thực hiện chịu phạt theo quy định. Bởi nếu việc hành hóa đã được qua còn phải chỉnh sử sẽ khá phức tạp, tốn kém. Nhiều hãng tàu giai đoạn này đã thực hiện thu phí sử Manifest.

Manifest được áp dụng khai khi nào?

Thông thường việc khai Manifest được thực hiện trước khi tàu mang hàng hóa về từ 1 đến 2 ngày. Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa thông tin khai Manifest cần chịu thêm chi phí.

Do đó người dùng cần cân nhắc và tìm hiểu thật cẩn thận các thông tin trước khi áp dụng khai Manifest.

Hướng dẫn cách khai Manifest

Có nhiều cách khai Manifest khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Sau đây chính là một số cách thông dụng được nhiều người chọn lọc sử dụng khai Manifest:

Khai manifest qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia

Để thực hiện khai Manifest bằng cách này bạn hãy truy cập vào: https://vnsw.gov.vn sau đó thực hiện theo giải đáp hiển thị trên màn hình máy tính.

Khai Manifest trực tiếp trên trang tổng cục hải quan

Thực hiện cách thì hãy truy cập vào: https://e-manifest.customs.gov.vn

Đối với 1 số trình duyệt sẽ xảy ra lỗi để xử lý tiếp diễn thao tác bạn có thể thực hiện theo giải đáp sau:

Đối với Internet Explorer

Nếu thực hiện theo cách truy cập thứ 2 xảy ra lỗi. Bạn hãy thực hiện nhấn vào Continue to this website. Để được xử lý tiếp diễn hoàn thành khai manifest.

Đối với chrome

Đối với trình duyệt của chrome khi xảy ra lỗi các bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Bạn nhấn vào Nâng cao. Sau đó tiếp diễn chọn lọc vào Không an toàn. (Lỗi này do việc mã hóa dữ liệu bị xảy ra lỗi. Nên khi bạn thực hiển thị thông báo sẽ không ảnh hưởng tới máy tính.)

Bước 2: Sau khi bạn thực hiện đăng nhập đúng vào thì hãy tải mẫu Excel để điền đúng đầy đủ thông tin. Bạn sẽ không được xóa hay thay cho đổi bất kỳ thông tin nào có trong các ô mẫu nào đã có:

  • Declaration list: Đây là phần danh mục dành cho các dữ liệu chuẩn của hệ thống. Không được thay cho đổi hay xóa bỏ gì nội dung của phần danh mục này.
  • Goods declaration: Nội dung của sheet này là được dùng nhằm mục đích khai báo về các hàng hóa của bạn. Bản này dùng cho trường hợp bạn không dùng EDI.
  • House bill of lading: Phần mục này dùng để bạn khai báo vận đơn trong gom hàng.
  • Crew list: Nội dung mục này dùng để khai báo danh sách các thuyền viên trong tàu.
  • Dangerous goods manifest: Dùng cho việc kê khai, báo cáo các danh sách có chứa hàng hóa nguy hiểm.
  • Empty container: Sheet này dùng để kê khai vào danh sách các thùng container còn rỗng.

Tóm lại, khai Manifest giúp cho tổng cục hải quan có khả năng nắm bắt đầy đủ thông tin chi tiết về hàng hóa mà bạn có nhu cầu xuất nhập khẩu. Từ đó, kiểm soát được chất lượng nguồn gốc, số lượng hàng hóa đưa vào thị trường. Do đó cần cực kỳ cẩn thận và chú ý, chắc chắn khai báo và kiểm tra đầy đủ.

Tổng kết

Trên đây chính là toàn bộ nội dung về Manifest là gì? Và những lưu ý xung quanh về sự khai Manifest chi tiết nhất. Miendiaoc.vn đã giúp bạn có thể hiểu hơn và có khả năng thực hiện được khai Manifest. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bước và cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339