5S là gì? Ý nghĩa mà tiêu chí 5S đem đến là gì?

Bất kể một công ty nào hay doanh nghiệp nào cũng muốn tạo một môi trường làm việc tốt cho các nhân viên. Bởi đây chính là nhân tố định hình được cách làm việc cũng như hiệu suất các bước của mỗi nhân viên.

Chính chính vì như vậy nhiều công ty, doanh nghiệp đã chọn lọc biện pháp quản lý theo tiêu chí 5S. Mang lại khá nhiều ích lợi cho các doanh nghiệp.

Vậy 5S là gì? Ý nghĩa mà tiêu chí 5S đem đến là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết Miendiaoc.vn dưới đây để hiểu hơn về tiêu chí 5S nhé.

5S là gì?

Như chúng ta đã biết, tiêu chí 5S được bắt nguồn từ người Nhật. Một trong những nước được đánh giá cao cũng như đề cao các nguyên tắc trong công việc. Đây là tiêu chí được áp dụng trong các doanh nghiệp nhằm quản lý, sắp xếp môi trường làm việc thuận tiện, sạch sẽ, sắp xếp khoa học và gọn gàng.

Vì là bắt nguồn từ người Nhật nên 5S được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật, cụ thể:

Seiri (整理) – Sàng lọc

Đây được coi là bước đầu tiên trong tiêu chí 5S. Tại môi trường làm việc của doanh nghiệp, bạn cần được có sự xem xét, phân loại từng thứ một. theo đó sàng lọc được các thứ không cần thiết. Giúp môi trường làm việc loại bỏ được các đồ dùng, vật dụng không dùng đến. Nhờ vậy mà môi trường làm việc của doanh nghiệp bạn được tốt nhất. Và việc này nên được làm định kỳ.

Seiton (整頓) – Sắp xếp

S thứ 2 là sự sắp xếp, tổ chức các vật dụng, đồ dùng trong doanh nghiệp. Đây là việc chẳng thể thiếu ở mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Bởi nếu các đồ vật được sắp xếp ngăn nắp gọn gàng, được để ngăn nắp đúng chỗ. Sẽ giúp cho chúng ta sẽ dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ mượn và dễ trả lại.

Seiso (清掃) – Sạch sẽ

Việc giữ gìn môi trường sống, môi trường làm việc luôn được sạch sẽ là việc làm chẳng thể thiếu đối với bất kỳ một ai. Môi trường làm việc luôn được sạch sẽ, các máy móc thiết bị luôn được lau chùi dọn dẹp. Sẽ giúp vận hành được tốt nhất, đem đến hiệu quả làm việc tốt nhất.

Seiketsu (清潔) – Săn sóc

Với chữ S thứ 4 này được coi là việc duy trì không ngừng nghỉ các tiêu chí của 3 chữ S phía trên. Thực hiện được chữ S thứ 4 thì mới tạo tiền đề để phát triển được chữ S thứ 5, tạo nên tiêu chí 5S.

Shitsuke (躾) – Sẵn sàng

Chữ S cuối cùng trong tiêu chí 5S để tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Luôn có thói quen tự giác, ý thức, duy trì các nề nếp. Văn hoá của công ty, tuân hành các chuẩn mực của công ty, sẵn sàng làm mọi việc.

Ý nghĩa của tiêu chí 5S

Tiêu chuẩn 5S được rất đông doanh nghiệp chọn lọc để vận hành và áp dụng vào mô hình của tổ chức mình. Bởi ý nghĩa mà 5S đem đến cho các công ty, doanh nghiệp rất lớn lao, chính xác như sau:

Tiêu chuẩn 5S mà công ty thực hiện đúng sẽ giúp cho toàn công ty cũng như các nhân viên chắc chắn được sức khoẻ.

Thực hiện đúng tiêu chí 5S còn giúp cho các bước làm việc của cả công ty thuận tiện, nhanh gọn. Trở nên dễ dàng và tiết kiệm được thời gian.

Tạo được môi trường làm việc luôn có bầu không khí cởi mở, thân thiện, giữa các đồng nghiệp với nhau. Không có sự đố kỵ làm ảnh hưởng đến kết quả các bước của toàn công ty.

Việc thực hiện đúng tiêu chí 5S cho môi trường làm việc của công ty, doanh nghiệp sẽ giúp công ty, doanh nghiệp càng ngày càng phát triển. Năng suất lao động của các nhân viên được nâng cao.

Xem thêm thông tin:

Các nhân tố căn bản tạo nên thành công khi áp dụng 5S

Để thực hiện thành công tiêu chí 5S thì cần có các nhân tố căn bản sau đây:

Lãnh đạo luôn cam đoan và hỗ trợ

Yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành công của tiêu chí 5S chính là lời cam đoan cũng như có được sự giúp sức từ lãnh đạo dành cho nhân viên khi cần thiết. Có được sự quan tâm, ủng hộ và sự chỉ đạo từ lãnh đạo để hình thành các nhóm làm là sự thật cần thiết.

Tiến hành đào tạo

Để mọi người nhận thức được vai trò, ích lợi của tiêu chí 5S ngay từ đầu. Thì từ khi có nhân viên mới vào công ty, cần được có các buổi đào tạo từ ban lãnh đạo để giúp họ hiểu hơn.

Khi đã có được kiến thức cần thiết về tiêu chí 5S ngay từ bạn đầu khi mới vào làm việc tại môi trường công ty. Các nhân viên sẽ tự chủ động trong các việc cũng như tuân hành theo tiêu chí 5S.

Cần có sự tự nguyện tham dự của toàn bộ mọi người

Sau khi đã nắm rõ được các kiến thức về tiêu chí 5S. Các nhân viên đã nhận thức được ý nghĩa của biện pháp này.

Lúc này để có được thành công của tiêu chí 5S thì nhân viên cần được thực hiện tiêu chí 5S trên tinh thần tự giác, chủ động như 1 thói quen hàng ngày.

Lặp lại tiêu chí 5S ở mức độ cao hơn

Để tạo được môi trường làm việc ngày 1 chuyên nghiệp và sự thật hữu ích và sảng khoái đối với nhân viên. Thì việc lặp lại tiêu chí 5S là sự thật cần thiết. Các nhân viên cần tự giác áp dụng tiêu chí 5S theo chu kỳ, theo giờ, theo ngày, theo tháng thì mới đem đến hiệu quả trong công việc.

Tổng kết

Bài viết trên đây Miendiaoc.vn đã giới thiệu đến bạn tiêu chí 5S là gì? Một trong những biện pháp quản lý doanh nghiệp đình đám tại Nhật Bản. Cũng như giúp bạn hiểu được ý nghĩa mà tiêu chí 5S đem đến cho doanh nghiêp. Qua đó, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi 5S là gì.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339