CV là gì? Vai trò và Nội dung CV cần những gì ?

Ngày nay, CV là 1 trong các thuật ngữ đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt nhất là hai đối tượng quan tâm nhất đó là: Nhà tuyển dụng và người ứng tuyển.

Vậy rốt cuộc CV là gì? Tại sao mọi người lại cân nhắc việc viết CV xin việc? Và một CV bình thường sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CV, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Miendiaoc.vn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất!

CV là gì

CV là gì?

Thông thường, mọi người biết đến CV là 1 trong các đề nghị tất yếu của các nhà tuyển dụng. Còn bản chất CV là gì thì chưa hẳn ai cũng biết.

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết CV là viết tắt của từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Và bạn có thể dịch dễ thực hiện là sơ yếu lý lịch.

CV là gì

Tuy nhiên, đây lại chưa hẳn bản sơ yếu lý lịch bình thường mà chúng ta hay bắt gặp. Sơ yếu lý lịch mà mọi người thường bắt gặp có khả năng coi là một tờ khai lý lịch tự thuật, bao gồm cả: hoàn cảnh gia đình, thông tin về cha mẹ, anh chị em trong nhà… Còn CV thì không. Nội dung của một bản CV sẽ tập kết vào các vấn đề như:

 • Thông tin cá nhân
 • Thông tin về trình độ học vấn
 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc
 • Vị trí muốn ứng tuyển
 • Các kỹ năng cá nhân có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển,…

Và hầu hết ngày nay, các nhà tuyển dụng đều đề nghị ứng cử viên phải nộp CV xin việc. Vậy rốt cuộc, tại sao ứng cử viên lại phải viết CV? Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

Vai trò của việc viết CV xin việc

Khi đã nắm được “CV là gì?”, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Có cần thiết phải viết CV xin việc không? Trên thực tế, chưa hẳn môi trường xung quanh mà vấn đề viết CV lại được mọi người chú ý nhiều đến vậy. CV đóng một tầm quan trọng khá quan trọng trong các bước xin việc.

Cụ thể, với các bản CV xin việc, nhà tuyển dụng có khả năng phần nào đánh giá và tham khảo khái quát về các ứng viên. Và họ có khả năng dựa vào CV để loại bỏ những ứng cử viên mà họ nghĩ rằng không hợp với đơn vị của mình.

Chắc hẳn bạn cũng biết, khi một công ty đăng tin tuyển dụng sẽ có không ít người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để phỏng vấn tất cả các người ứng tuyển vào công ty. Cho nên, họ cần xem CV của ứng cử viên để loại bỏ những người chưa sự thật phù hợp. Và đó cũng là lý do mà những người đi xin việc luôn chú trọng đến việc viết CV.

Nếu bạn có thể viết một bản CV tốt, bạn có thể qua được vòng đầu tiên để bước đến vòng phỏng vấn. Ngược lại, bạn có thể bị loại ngay từ bước đầu khi đi xin việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc viết CV sự thật rất quan trọng và rất cần thiết. Vậy bạn đã biết một bản CV thường có những nội dung gì không?

CV xin việc bao gồm những gì?

Tất nhiên, khi viết CV, ai cũng mong muốn có được 1 bản CV đẹp và sự thật ấn tượng với nhà tuyển dụng. Như vậy mới có khả năng tăng khả năng cạnh tranh với các ứng cử viên khác trong vòng đầu tiên.

Thế nhưng, để có được 1 bản CV hoàn hảo thì điều đầu tiên bạn cần làm được là chắc chắn các nội dung trong CV.  Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những thông tin căn bản nhất cần có trong 1 bản CV hoàn chỉnh:

CV là gì

Xem thêm thông tin:

 • Hình chiếu là gì? Phân loại hình chiếu ? Tam giác hình chiếu là gì?
 • Canape là gì? Thành phần và Cách trình bày canape như thế nào?
 • Turkey là gì? Turkey là nước nào và có nét văn hóa truyền thống gì ?
 • Ẩn dụ là gì? Các hình thức ẩn dụ là gì?
 • Atc là gì? Lệnh atc là gì? Phiên atc là gì? Lưu ý khi sử dụng lệnh atc.

Thông tin cá nhân

Như chúng ta đã nói, CV được giả như một bản sơ yếu lý lịch đặc biệt. Cho nên, thông tin cá nhân là nội dung chúng ta chẳng thể bỏ qua. Cụ thể, phần này sẽ bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi ở hiện tại
 • Số điện thoại
 • Email

Trình độ học vấn

Tại phần này, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học tại đâu hay là nhưng vẫn đang học. Nếu từng tham dự các khóa học chuyên môn tại các trung tâm uy tín, bạn có thể liệt kê vào.

Kinh nghiệm việc làm

Đây là nội dung mà các nhà tuyển dụng khá quan tâm. Khi nêu kinh nghiệm việc làm, bạn chỉ nên liệt kê những các bước có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Trường hợp có quá ít kinh nghiệm, bạn có thể thêm các hoạt động xã hội đã tham dự trong trường.

Kỹ năng

Trong CV, bạn có thể liệt kê ra các kỹ năng phù hợp với các bước như: Kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thiết kế, lập trình hay kỹ năng tin học… Đây hầu hết là những kỹ năng mà các nhà tuyển rất muốn ứng cử viên có.

Mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể ở nội dung này, bạn cần nêu ra được kế hoạch, mong muốn hay thành tựu mà bạn có nhu cầu đạt được khi làm việc tại công ty.

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy mình là người có chí tiến thủ, có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý ghi những gì có khả năng thực hiện được. Không nên ghi những mong muốn quá xa vời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp không được ghi quá dài.

Chứng chỉ, giải thưởng

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê ra những giải thưởng bạn đã đạt được. Hay là những chứng chỉ mà bạn đã thi qua. Chẳng hạn như: Chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… Tất nhiên ở phần này, nếu không có, bạn có thể không ghi.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin hữu ích nhất liên quan đến CV xin việc mà bạn có thể tham khảo. Vậy qua bài viết, bạn đã biết “CV là gì?” rồi chứ? Mong rằng, bài viết của chúng tôi có khả năng giúp bạn có được bộ CV hoàn chỉnh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339