Atc là gì? Lệnh atc là gì? Phiên atc là gì? Lưu ý khi sử dụng lệnh atc.

Trên thị trường chứng khoán có tương đối nhiều trường hợp được tiến hành khớp lệnh liên tục. Trong số đó không thể nào không nhắc đến lệnh atc – được sử dụng trong phiên cuối cùng của quá trình giao dịch.

Vậy thực chất atc là gì? Các tin tức liên quan đến lệnh atc được hiểu như thế nào? Tất cả sẽ được giải thích dưới bài viết sau đây của Blog Miendiaoc.

atc là gì

Xem thêm thông tin:

Lệnh atc là gì?

Từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục, lệnh atc là loại lệnh được tiến hành phổ biến trên thị trường chứng khoán.

Về bản chất, lệnh atc cũng tương tự như như lệnh ATO – giao dịch tại giá mở cửa. Song, khác ở chỗ, lệnh atc chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch.

Hiểu đơn giản, đó là loại lệnh được thực hiện ở mức giá đang đóng cửa (mua hoặc bán).

Trong quá trình khớp lệnh, lệnh atc không nhất thiết phải ghi giá cụ thể và sẽ được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn. Để biết được giá đóng cửa, hệ thống giao dịch sẽ nhập atc trong thời gian diễn ra khớp lệnh định kỳ.

Quan trọng nhất, nếu lệnh atc thực hiện chưa xong hoặc không nên thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khoản thời gian đóng cửa. Do đó, atc rất có lợi cho nhà đầu tư, song cần cẩn trọng để không gặp phải rủi ro bán giá thấp, mua giá cao.

Phiên atc là gì?

Phiên atc bao gồm: Khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. Trong đó:

+ Khớp lệnh định kỳ được diễn ra trên căn cứ so khớp các lệnh bán và mua chứng khoán tại thời điểm cụ thể. Theo đó, nguyên tắc xác định giá là lấy mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất.

Nếu không có mức giá đáp ứng yêu cầu trên, thì sẽ chọn mức giá sát hoặc trùng với giá của lần khớp lệnh gần nhất. Trong phiên khớp lệnh định kỳ, NĐT không nên hủy hay sửa lệnh.

+ Khớp lệnh thỏa thuận là việc bên bán và bên mua tự đàm phán với nhau về các điều khoản giao dịch. Sau khi hoàn thành, cần thông báo cho đơn vị chứng khoán để nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Ngoài ra, bên mua/bên bán rất có thể tìm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng trải qua cty chứng khoán.

+ Khớp lệnh thường xuyên là hình thức giao dịch được diễn ra trên căn cứ so khớp các lệnh bán và mua chứng khoán ngay trong lúc lệnh được ghi vào hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh atc

Trên hệ thống các giao dịch được thực hiện so khớp lệnh, việc mua và bán chứng khoán phải tuân theo quy luật ưu tiên giá cả và thời gian. Cụ thể:

+ Ưu tiên thời gian: Việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước, nếu lệnh bán và mua có chung mức giá.

+ Ưu tiên giá cả: Việc thực tiên sẽ được ưu tiên trước trong trường hợp mức giá của lệnh mua cao hơn nữa hoặc mức giá của lệnh bán thấp hơn.

+ Khi xác định mức giá đóng cửa, hệ thống giao dịch sẽ tiếp nhận các lệnh giao dịch của chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ được phép nhập atc với nội dung giống với lệnh giới hạn mà không cần ghi mức giá.

Lưu ý khi sử dụng lệnh atc

+ Ký hiệu U: Tổng khớp các phiên trên atc

+ Lệnh atc không thể nào tiến hành cho khớp lệnh thường xuyên mà chỉ rất có thể sử dụng trên sàn UPCOM.

+ Để đảm bảo giao dịch khớp với số tiền trong tài khoản, hãy giả định loại cổ phiếu muốn mua trước lúc đặt lệnh atc.

+ Nếu NĐT đặt lệnh Lo trong phiên atc, thì lệnh sẽ khớp khi giá mà bạn đặt mua cao hơn nữa hoặc bằng với chốt phiên và ngược lại.

+ Không thể hủy hoặc sửa đổi, bổ sung lệnh trong phiên atc.

+ Trường hợp chỉ mất atc trên bảng giá thì giá khớp lệnh sẽ khó rất có thể xác định được. Để được chọn, mức lãi khoản đó phải đạt chỉ số cao nhất.

+ Atc là công cụ hữu ích được khuyên vốn để tránh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Theo đó, bạn phải đưa atc vào tiến hành nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại.

Hy vọng bài viết này đã đáp ứng đủ tin tức giúp các NĐT hiểu rõ atc là gì? Nếu bạn thấy đó là những kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi Miendiaoc để có thêm nhiều tư vấn đầu tư hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339