Sinking fund là gì? Quỹ chìm Sinking fund đem lại ích lợi gì cho công ty?

Sinking fund là gì? Quỹ chìm Sinking fund đem lại ích lợi gì cho một công ty? Đây có lẽ là câu hỏi được rất đông nhà đầu tư chú ý thời gian gần đây, khi có ý định mua trái phiếu của một doanh nghiệp.

Nếu bạn nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác, có thể tham khảo bài viết ngay bên dưới đây của Miền Địa Ốc.

Sinking fund

Sinking fund là gì?

Sinking fund là tên tiếng Anh của quỹ chìm. Đây là một loại quỹ được chỉ để để thanh toán trái phiếu hoặc dùng để tiết kiệm trả nợ.

Một doanh nghiệp phát hành nợ cần phải trả khoản nợ đó trong tương lai. Do đó, quỹ chìm được hình thành giúp đơn vị giảm hết mức khó khăn về sự phải chi trả các khoản tiền lớn.

Loại quỹ này được tạo dựng để doanh nghiệp có thể tích lũy dần cho đến lúc trái phiếu đáo hạn.

Theo đó, các loại trái phiếu khi phát hành cũng kèm theo quỹ chìm. Bằng cách sử dụng Sinking fund, bản cáo bạch của trái phiếu loại này sẽ xác định được ngày mà nhà phát hành mua lại trái phiếu.

Bên cạnh việc giúp các doanh nghiệp tích lũy đủ tiền để dành cho việc trả nợ. Trong một số trường hợp, quỹ chìm còn có thể được dùng để mua lại trái phiếu đang lưu hành hoặc cổ phiếu ưu đãi.

Một số đề nghị đối với quỹ chìm là trong 1 năm nào đó phải làm hài lòng được việc thu hồi một số lượng công cụ nhất định. Trong các trường hợp khác, các đề nghị đối với quỹ chìm có thể được cung cấp thông qua việc mua các công cụ trong thị trường mở.

Lợi ích của quỹ chìm

Hạn chế rủi ro vỡ nợ

Qũy chìm được hình thành để gia tăng tính an toàn cho các nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Do các đơn vị có quỹ riêng để thanh toán trái phiếu khi đáo hạn, nên rủi ro doanh nghiệp không thanh toán được trái phiếu khi đáo hạn là rất thấp.

Nói cách khác, số tiền đơn vị nợ nhà đầu tư khi đáo hạn sẽ ít hơn đáng kể nhờ có quỹ chìm. Việc làm này nhằm tăng sức bảo vệ nhà đầu tư khi chẳng may doanh nghiệp bị vỡ nợ hoặc phá sản.

Bên cạnh đó, việc công khai quỹ chìm cũng giúp doanh nghiệp lôi kéo được nhà đầu tư cho cho cuộc phát hành trái phiếu.

Tăng độ tin cậy cho doanh nghiệp

Do quỹ chìm giúp giảm rủi ro vỡ nợ, nên lãi suất trái phiếu có kèm theo quỹ chìm thường thấp hơn các loại trái phiếu khác. Từ đó, doanh nghiệp được xem là đáng tin cậy, đưa đến xếp hạng tín dụng tăng cao, tốt cho khoản vay sau này.

Ngoài ra, xếp hạng tín dụng tốt còn làm gia tăng nhu cầu đầu tư về trái phiếu của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt hữu ích nếu đơn vị cần thêm trái phiếu hoặc phát hành thêm nợ trong tương lai.

Tác động tích cực đến tài chính doanh nghiệp

Chi phí trả nợ thấp do lãi suất thấp hơn, doanh nghiệp có thể dễ dàng cải thiện được lợi nhuận và dòng tiền qua các năm. Nếu đơn vị hoạt động tốt, nhà đầu tư có không ít khả năng sẽ mua thêm trái phiếu, tăng sức huy động vốn khi cần cho doanh nghiệp.

Sinking fund

Xem thêm thông tin:

Ví dụ về quỹ chìm

Ví dụ Tập đoàn Exxon Mobil phát hành 20 tỷ $ nợ dài hạn dưới dạng trái phiếu thì các khoản thanh toán lãi phải được trả nửa năm định kỳ cho các trái chủ. Tuy nhiên, công ty đã lập một quỹ chìm, và mỗi năm phải góp được 04 tỷ $ vào quỹ để trả nợ. Đến năm thứ ba, Exxon đã trả hết 12 tỷ $ trong số 20 tỷ $ nợ dài hạn.

Nếu không lập quỹ chìm, đến năm thứ 05, Exxon sẽ phải lấy 20 tỷ $ tiền mặt từ lợi nhuận hoặc thu nhập giữ lại để trả nợ. Đồng thời, họ cũng phải thanh toán khoản lãi sinh ra trong 05 năm đó.

Nếu tình hình kinh tế xấu đi, doanh nghiệp này có thể bị vỡ nợ do thiếu tiền mặt, doanh thu thấp và chẳng thể thanh toán khoản nợ.

Trên đây chính là bài viết tổng hợp thông tin quay quanh quỹ chìm cũng giúp bạn hiểu thêm Sinking fund là gì. Nếu bạn thấy đây chính là những kiến thức hữu ích, hãy tiếp diễn đồng hành cùng Miền Địa Ốc để có thêm nhiều tư vấn đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339