Reference là gì? Reference trong CV là gì ? Sử dụng từ Reference

Reference là gì? Từ Reference được gặp rất được phổ biến hiện nay. Nhưng ý nghĩa của Reference thì mỗi người sẽ có những đáp án khác nhau.

Có người nghĩ đây chính là sự trích dẫn, người lại liên tưởng đến tài liệu tham khảo… Vậy Reference có toàn bộ bao nhiêu nghĩa, đây chính là những nghĩa nào? Cùng Blog Miendiaoc tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây.

reference

Xem thêm thông tin:

Reference là gì?

Nếu bạn hỏi Reference là gì thì sẽ có khá nhiều câu trả lời bởi đây chính là một từ đa nghĩa. Trong tiếng Anh, Reference có các nghĩa như sau:

 • Ám chỉ một điều gì đó, đề cập, nhắc đến một điều gì đó.
 • Sự trích dẫn một đoạn tham khảo hoặc dấu chỉ một đoạn tham khảo. Sử dụng trong trường hợp bạn có nhu cầu trích dẫn một cân nói của một tác giả nào đó. Hoặc một câu văn trong cuốn sách nào đó.
 • Thể hiện sự giới thiệu, công nhận, chứng nhận.
 • Sự tham khảo hoặc sự tham khảo.
 • Sự chuyển đến (một người, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền) để tham khảo hoặc giải quyết.
 • Sự hỏi cách nhìn của ai đó.
 • Sự liên quan, sự quan hệ, dính dáng tới.

Một số cách sử dụng của từ Reference

Để có khả năng phân biệt rõ nét Reference là gì thì các bạn hãy xem một số cách dùng phổ biến của từ này như sau:

In/with reference to sb/sth

Đây là 1 trong cách dùng rất được phổ biến của từ Reference. Thể hiện cách nói trang trọng trong văn viết và cả văn nói. Cách dùng đó cũng biểu hiện được đa số sắc thái của nghĩa trong đa số trường hợp.

Ví dụ: I have nothing to say with reference to him – Tôi không còn điều gì để nói đến anh ta nữa.

Term of reference

Term of Reference là gì? Đây là cụm từ dùng để chỉ điều khoản tham chiếu, thường được sử dụng trong các bài báo cáo hay một bản hợp đồng, bài nghiên cứu nào đó. Tuy nhiên, nét nghĩa này khó trừu tượng nên ít khi được sử dụng.

Ví dụ: I will send you terms of reference in contract tomorrow – Tôi sẽ gửi cho bạn những điều khoản tham chiếu trong hợp đồng vào ngày mai.

For (future) reference

Cấu trúc này mang tính chất là để tham khảo cho tương lai.

Ví dụ: You should keep this knowledge for future reference – Cậu nên giữ lấy kiến thức này để tham khảo trong tương lai.

Phân biệt những từ dễ nhầm lẫn với Reference

Khi sử dụng từ Reference thì một số người thường nhầm lẫn từ này với các từ khác có nghĩa tựa như sau:

Refer to và with reference to

Từ refer to được sử dụng khi muốn đề cập tới một vấn đề, sự vật, sự việc nào đó. Cấu trúc sử dụng cụm từ này là:

to refer to + somebody/something

Cấu trúc này có các nghĩa như sau:

 • Ám chỉ, nhắc đến, nói đến, biểu hiện một điều gì đó
 • Xem, tham khảo, để ý
 • Tìm đến, viện vào, nhờ cậy vào, dựa vào cái gì đó
 • Giới thiệu, có quan hệ tới, có liên quan tới
 • Giới thiệu một nhân vật nào đó, một thứ gì đó hoặc một tổ chức nào đó
 • Một thuật ngữ thường được biểu hiện trên các tờ séc ngân hàng

Cụm từ with reference to có cấu trúc chung là:

with reference to + something

Mang ý nghĩa muốn đề cập đến một sự việc nào đó đang được nhắc đến trong câu. Nghĩa của cụm từ này tựa như refer to. Do đó, các bạn có thể sử dụng thay cho thế giữa 2 cụm từ này cho nhau.

Reference với preference

Thoạt nhìn thì hai từ này có cách viết khá giống nhau. Ngay cả đến cách đọc của hai từ cũng giống nhau. Rất nhiều người đã nhầm lẫn 2 từ này trong khi làm bài tập dẫn đến các đáp án sai.

Reference: có nghĩa là nhắc đến, công nhận, giới thiệu hoặc trích dẫn một điều gì đó.
Preference: có nghĩa là sự ưa chuộng, sự thích hơn, thiên vị hơn hoặc nói dễ làm thì là sở thích.

Đây là 2 từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau nên chẳng thể sử dụng thay cho thế cho nhau. Các bạn hãy chú ý để không bị nhầm lẫn nhé.

reference

Sử dụng từ Reference trong thực tế?

Trong thực tế, từ reference được sử dụng trong những trường hợp nào? Thông thường, từ reference được sử dụng rất đông trong các CV xin việc làm. Nếu ai đó đã từng cầm trên tay một CV thì chắc chắn sẽ thấy xuất hiện từ này.

Trong các đơn xin việc, reference có nghĩa là đề cử, giới thiệu, đề cập tới. Trong trường hợp bạn được ai đó giới thiệu thì sẽ dùng từ này. Bởi lẽ, nếu được 1 người có danh tiếng đề cử, giới thiệu thì chắc chắn CV của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu ái hơn. Bạn hãy chọn người có thiện cảm với mình, yêu mến mình để nhắc đến trong mục Reference. Và ngược lại, tránh nhắc đến những người có mối quan hệ xấu với bạn trong trường hợp này để tránh phản tác dụng nhé.

Ngoài ra thì từ reference còn được sử dụng rất đông trong các bài báo cáo, nghiên cứu. Từ này được dùng ở cuối để liệt kê danh mục tài liệu tham khảo. Nếu bạn gặp một bài báo cáo, nghiên cứu khoa học viết bằng tiếng Anh thì hãy mở phần tài liệu tham khảo ở cuối, chắc chắn sẽ gặp từ này.

Trên đây chính là những cách dùng từ Reference cũng như những lưu ý để phân biệt từ này với các từ dễ nhầm lẫn khác. Nếu bạn chưa biết reference là gì thì hãy tham khảo bài viết trên của Miendiaoc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339