Procurement là gì? Vai trò của Procurement #2020

Procurement là một nghề rất phổ biến ở các nước phát triển. Nhưng khái niệm này ở Việt Nam còn tương đối mới mẻ. Hầu như không ai biết đến nghề này mặc dù còn nếu không có nó thì doanh nghiệp không thể hoạt động được.

Sau đây hãy cùng Miendiaoc.vn đi tìm hiểu Procurement là gì? Vai trò của procurement qua bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Procurement

Procurement là gì?

Mặc dù ở Việt Nam đã có nghề này rồi nhưng vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng. Procurement dịch ra tiếng Việt Có nghĩa là “mua sắm”. Vậy procurement Có nghĩa là gì?

Procurement là một công việc bao gồm nhiều hoạt động cần thiết để một doanh nghiệp có được các sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà cung cấp với chất lượng và mức định giá tốt nhất.

Các sản phẩm và dịch vụ được mua sắm rất đa dạng và đủ mọi ngành nghề. Miễn sao là doanh nghiệp cần loại hàng hóa đó như nguyên liệu thô, vật tư để sản xuất… Hoặc các dịch vụ liên quan đến viễn thông, tuyển dụng cũng như du lịch và nhiều dịch vụ khác nữa.

Có thể ví procurement như “đôi chân” của doanh nghiệp. Nếu không tưởng một procurement thì doanh nghiệp không thể vận hành được.

Vai trò của procurement trong hoạt động của doanh nghiệp

Procurement được xem là phần cốt lõi của doanh nghiệp. Nó có những tầm quan trọng như sau:

Giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp

Procurement liên quan đến hoạt động mua sắm hàng hóa để doanh nghiệp có thể vận hành. Do đó, trong công việc mua sắm mà chọn được nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng cùng mức định giá rẻ nhất. Sẽ tiết kiệm được chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Vì chủ yếu khoảng một nửa chi phí tới từ nguyên nguyên liệu đầu vào.

Ví dụ có 2 cơ sở cung cấp hàng hóa, cơ sở A với giá 200.000đ/1 đơn vị sản phẩm. Và đơn vị B cung cấp với giá 180.000đ/1 đơn vị sản phẩm. Nếu bạn chọn đơn vị B thì bạn sẽ tiết kiệm được 20.000đ/1 đơn vị sản phẩm. Nhân lên nếu bạn có nhu cầu mua 1.000.000 đơn vị sản phẩm thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu?

Procurement

Xem thêm thông tin:

Giúp tăng doanh thu

Từ việc giúp tiết kiệm được chi phí thì doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng. Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra lẽ thường và không tưởng gì biến động lớn.

Việc tăng doanh thu tùy theo nhiều nhân tố khác nhau. Tuy nhiên khi ổn định được mức chi phí sản xuất cũng như phân phối. Doanh thu của công ty chắc chắn sẽ quá mức cho phép lẽ thường vốn có của nó.

Giúp doanh nghiệp có được các hàng hóa chất lượng với giá thành thấp nhất

Vì procurement liên quan đến hoạt động chọn lựa nhà cung cấp. Nên qua công việc lựa chọn, đánh giá và phân loại thì doanh nghiệp sẽ có được những hàng hóa tốt nhất với giá rẻ nhất.

Mọi mặt hàng sẽ được kiểm chứng và tìm hiểu một biện pháp kỹ càng trước khi phân phối, chắc chắn cho nhiều mặt sự ổn định cần thiết.

Giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển

Rất nhiều doanh nghiệp loay hoay trong khâu mua sắm nguyên nguyên liệu đầu vào để có thể áp dụng hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính chính vì thế còn nếu không có hoạt động của procurement, doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng phá sản.

Giúp biểu hiện sứ mệnh của doanh nghiệp

Việc chọn lựa nhà cung cấp hàng hóa cũng ảnh hưởng đến tôn chỉ và sự uy tín của doanh nghiệp. Ví dụ như 1 doanh nghiệp sản xuất vải lụa made in Việt Nam mà lại mua vải lụa bên Trung Quốc về bán rồi gắn mác Việt Nam. Thử hỏi nếu phát hiện thì còn ai tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp đó nữa.

Quy trình làm việc của một Procurement

Chính vì hoạt động mua sắm rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nên nó cũng cần có một quy trình làm việc chuẩn xác để có thể chọn lựa nhà cung cấp phù hợp nhất. Tùy theo đề nghị của từng doanh nghiệp nên sẽ có được những quy trình khác nhau. Dưới đây là quy trình căn bản của một procurement.

Đầu tiên là xác định đề nghị của doanh nghiệp cần mua những gì với dự trù là bao nhiêu. theo đó xem danh sách các nhà cung cấp có cung cấp một số loại hàng hóa, dịch vụ đó. Sau đó procurement sẽ liên hệ với nhà cung cấp để đặt đề nghị và điều kiện về chất lượng hàng hóa mới, số lượng chuẩn xác là bao nhiêu, …

Căn cứ vào đây các nhà cung cấp sẽ gửi báo giá cho doanh nghiệp. Qua báo giá và tham khảo năng lực của các nhà cung cấp. Doanh nghiệp sẽ chọn lựa nhà cung cấp phù hợp với đề nghị ban đầu. Hoặc nếu chất lượng tốt hơn và giá rẻ hơn thì càng tốt. Sau khi chọn lựa xong hai bên sẽ đi đến soạn thảo và ký kết hợp đồng.

Bên cung cấp hàng hóa và dịch vụ sẽ có được trách nhiệm giao cho bên mua đúng thời gian quy định. Và cuối cùng procurement sẽ nghiệm thu và thanh toán theo hóa đơn do bên cung cấp hàng hóa gửi đến.

Hiện nay ở Việt Nam, procurement chỉ có mặt ở các doanh nghiệp có qui mô lớn với các hoạt động mua sắm diễn ra liên tiếp và liên tục.

Trên đây Miendiaoc.vn chia sẻ thông tin về procurement. Hi vọng qua bài viết này sẽ có được thêm hiểu biết về procurement và có những dự định trong tương lai rõ ràng hơn khi muốn tham dự nghề nghiệp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339