Đầu tư Greenfield là gì? Lợi ích – rủi ro khi đầu tư GI

Hình thức đầu tư trên thị trường đang ngày dần phong phú để mở ra nhiều thời cơ cho NĐT cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, đầu tư Greenfield đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư – những người muốn không ngừng mở rộng mô hình kinh doanh.

Vậy, bạn biết gì về đầu tư Greenfield là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào hình thức Greenfield ra sao? Tất cả sẽ sở hữu trong bài viết phần bên dưới của Blog Miendiaoc.

đầu tư Greenfield

Greenfield là gì?

Đầu tư Greenfield (Greenfield Investment – viết tắt là GI) tức là đầu tư mới/đầu tư xanh. Đây chính là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tức cty mẹ lập ra cty con ở một quốc gia khác và xây dựng hoạt động của mình từ con số 0.

Ngoài việc hình thành cơ sở kinh doanh mới, các dự án GI còn rất có khả năng bao gồm việc xây dựng nhà ở, các trung tâm phân phối mới hoặc văn phòng.

Đặc điểm của đầu tư Greenfield

Các dự án đầu tư Greenfield là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, mức độ kiểm soát cao nhất thuộc về cty tài trợ.

Hình thức này nhằm không ngừng mở rộng những trang thiết bị hiện có hoặc mua trang thiết bị mới. Đây cũng là mục đích chính của những quốc gia nhận đầu tư, bởi vì nó sẽ tạo nên thêm việc làm cho tất cả những người lao động, tạo ra nhà máy sản xuất mới, chuyển giao mẹo vàng và công nghệ,…

Những danh mục nêu trên có tác động trực tiếp đến thương mại trên thị trường thế giới.

Một giải pháp đầu tư Greenfield khác là mua cổ phần kiểm soát trong một doanh nghiệp nước ngoài. Song, nếu đơn vị đi theo hướng mua lại, họ sẽ gặp phải với những thiếu thốn hoặc quy định cản trở quá trình mua lại này.

Ví dụ: Trong một dự án GI, việc hình thành một nhà máy của một đơn vị rất cần được thực hiện theo thông số kỹ thuật nhất định. Theo đó, cần phải có các quy định chế tạo ra kiểm soát nghiêm ngặt và nhân viên phải được đào tạo theo tiêu chuẩn.

Hình thức này khác hoàn toàn với đầu tư gián tiếp, điển hình là việc mua chứng khoán nước ngoài. Các đơn vị mua rất có khả năng không có hoặc có ít sự kiểm soát trong quá trình vận hành, bán hàng, kiểm soát chất lượng và đào tạo nhân sự nếu họ chọn đầu tư gián tiếp.

Ở giữa đầu tư gián tiếp và đầu tư Greenfield là Brownfield Investment (BI). Với hình thức này, một đơn vị sẽ đi thuê đất đai và cơ sở vật chất hiện có và điều chỉnh chúng thích hợp với mong muốn của họ.

Tùy chỉnh và cải tạo theo như hình thức BI sẽ sở hữu kinh phí thấp và xoay vòng vốn nhanh hơn so việc xây dựng lại từ đầu.

Từ đây rất có khả năng thấy, BI liên quan đến việc sử dụng các cơ sở được xây dựng từ trước và cải tạo chúng cho thích hợp với nhu cầu. Còn đầu tư GI là việc sẽ hình thành một cơ sở mới trên khu đất trống.

đầu tư Greenfield

Xem thêm thông tin:

Lợi ích – rủi ro khi đầu tư GI

Lợi ích

Các nước đang phát triển có xu hướng thu hút các doanh nghiệp tiềm năng bằng các yêu cầu trợ cấp, giảm thuế, ưu đãi để tùy chỉnh cấu hình một khoản GI.

Tuy những “món hời” trên rất có khả năng tạo ra doanh thu của cty thấp hơn tại nước ngoài trong thời gian ngắn. Song, việc được tiếp thêm vốn nhân lực địa phương và quyền lợi kinh tế rất có khả năng mang lại những lợi nhuận tích cực cho nước sở tại trong thời gian dài.

Rủi ro

Tương tự bất kỳ đơn vị khởi nghiệp nào, đầu tư Greenfield đòi hỏi kinh phí sản xuất cao và rủi ro cũng cao. Nó trực tiếp liên quan đến việc xây mới nhà máy sản xuất, gây thiếu thốn trong vấn đề pháp lý và tiếp cận người lao động địa phương.

Ngoài ra, đầu tư Greenfield là 1 cam kết dài hạn, do đó, nó có rủi ro lớn nhất là mối quan hệ phức tạp với nước chủ nhà, đặc trưng là vấn đề chính trị. Khi xảy ra bất kỳ sự kiện hoặc trường hợp nào tạo ra doanh nghiệp phải rút khỏi dự án, đều rất có khả năng gây tổn hại rất rộng lớn đến tài chính của đơn vị.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã phần nào hiểu rõ đầu tư Greenfield là gì và ưu – nhược điểm của hình thức này. Nếu bạn thấy đó là những chia sẻ hữu ích, hãy tiếp tục đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm nhiều trợ giúp đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339