VN30 là gì? Tiêu chuẩn chọn lựa và cách tính chỉ số VN30

VN30 là gì? Chỉ số VN30 được tính như thế nào ? Chỉ số VN30 được tính dựa trên 03 tiêu chí như Tỷ lệ free-float; giá trị vốn hóa và giá trị giao dịch. Đây chính là chỉ số cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, được niêm yết trên sàn HSX và có tính thanh khoản cao.

Vậy các bạn đã hiểu rõ về chỉ số VN30-Index và cách tính chỉ số VN30 hay chưa? Nếu chưa, rất có khả năng xem xét bài viết phần bên dưới của Blog Miendiaoc.

VN30 là gì

VN30 là gì ?

Ngoài VN-Index, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX) đã lập và đi vào sử dụng chỉ số VN30-Index từ thời điểm ngày 06/02/2012. Chỉ số này gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX, chiếm khoảng 60% tổng giá trị giao dịch và 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

Chỉ số VN30 được hình thành với hy vọng sẽ thể hiện tốt hơn mối quan hệ cung – cầu cổ phiếu trên thị trường. Đây chính là điều mà đôi lúc VN-Index phản ánh không thực sự chuẩn xác.

Ý nghĩa của VN30-Index

VN30-Index ra đời đã đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin chính xác của thị trường. Đồng thời, chỉ số này rất có khả năng mô phỏng và đầu tư được, tạo thêm thời cơ đầu tư và sự tự tin khi xây dựng danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 còn là căn cứ để phát triển quỹ ETF, quỹ đầu tư chỉ số, gây ra sự tăng lên thanh khoản trên thị trường.

VN30 là gì

Xem thêm thông tin:

Tiêu chuẩn chọn lựa và cách tính chỉ số VN30

Theo quy định, HSX sẽ tiến hành đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index vào trong ngày thứ Hai của tuần 4 tháng 01 và tháng 07 hàng năm. Phương pháp để chọn 30 cổ phiếu “đẹp”vào rổ VN30 được thực hiện như sau:

– Bước 1: Chọn ra 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường trung bình mỗi ngày cao nhất trong vòng 06 tháng. Theo đó, cần loại trừ các cổ phiếu bị kiểm soát, cảnh cáo, bị niêm yết trong vòng 06 tháng hoặc ngừng giao dịch.

Riêng với cổ phiếu mới niêm yết có giá trị vốn hóa trung bình mỗi ngày nằm trong top 5 trên thị trường, thì thời gian giao dịch chỉ đơn giản là dưới 03 tháng là được lựa chọn.

– Bước 2: Loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do trên thị trường từ 5% trở xuống.

– Bước 3: Các cổ phiếu còn lại có tỷ lệ lưu hành tự do trên 5% sẽ được sắp xếp theo thứ tự giao dịch trung bình mỗi ngày giảm dần trong 06 tháng. Theo đó, 20 cổ phiếu đầu tiên trên hạng mục sẽ được chọn vào rổ VN30.

Các cổ phiếu từ thứ hạng 21 – 40 thì sẽ chọn trước các cổ phiếu cũ để cho vào rổ, tiếp sau đó mới chọn tới các cổ phiếu mới. Việc làm này nhằm đảm bảo tính ổn định, liên tục của bộ chỉ số.

– Bước 4: Trước 01 tuần mở bán rổ chỉ số mới, HXS họp hội đồng chỉ số để lưu ý đến lần cuối cùng trước lúc bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

VN30 là gì

Theo đó, công thức tính chỉ số VN30-Index được quy định như sau:

VN30-Index = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV) / Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (BMV)

Trường hợp tăng/giảm giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV) không tới từ biến động giá trên thị trường, giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (BMV) sẽ được điều chỉnh. Việc làm này nhằm đảm bảo tính liên tục của chỉ số VN30-Index.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tính về VN30-Index và cách tính chỉ số VN30 đơn giản, nhanh chóng. Nếu bạn thấy đây là bài viết hữu ích, đừng quên tiếp nối theo dõi Miendiaoc để có thêm nhiều hướng dẫn đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339