Cre là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng khi sử dụng từ Cre

Cre là gì ? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thấy thuật ngữ này xuất hiện liên tục trên các trang mạng xã hội không?

Vậy từ này là viết tắt của chữ gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây, Miendiaoc.vn sẽ trợ giúp tất tần tật những tin tức nên biết về Cre.

Cre là gì?

Là tín đồ của mạng xã hội, blog hay website hẳn các bạn sẽ thấy từ Cre xuất hiện nhiều dưới mỗi bức hình, tài liệu, bài thơ, status… Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết Cre là gì?

Cre chính là cách viết tắt của từ Creat. Thuật ngữ này được sử dụng để dẫn nguồn tài liệu. Đó rất có khả năng là trích dẫn nguyên do của một câu nói, hình ảnh, đoạn trích… trong tác phẩm, cuốn sách của một tác giả nào đó.

Chẳng hạn khi bạn chia sẻ một tấm ảnh đẹp trên trang Facebook của mình. Bạn ghi bên dưới Cre: #Miendiaoc. Điều này có nghĩa, tấm ảnh này không hẳn do bạn chụp. Nguồn gốc của tấm ảnh chính là trên trang web Wikikienthuc chia sẻ.

Như vậy khi ai đó muốn sử dụng dữ liệu của người khác để đăng tải trong bài viết của mình. Họ thường dùng từ Cre ở phía dưới để thông báo cho đọc giả biết rằng dữ liệu đó có nguyên do từ đâu. Và người đọc sẽ biết được nguyên do của dữ liệu đó.

Ý nghĩa và tầm quan trọng khi sử dụng từ Cre

Bạn đã biết Cre là gì? Vậy từ này có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào? Tại sao phải sử dụng Cre khi sử dụng tài liệu của người khác? Dưới đó là lời giải đáp.

Ý nghĩa của Cre

Hiện nay, thuật ngữ Cre xuất hiện rất phổ biến. Từ ngữ này có những ý nghĩa nhất định dưới đây:

 • Từ Cre được sử dụng thể hiện sự tôn trọng bản quyền, tôn trọng chất xám người khác của tác giả bài viết.
 • Thể hiện sự tôn trọng người sáng tạo ra những bức ảnh, tác phẩm, bài thơ, câu nói,… mà bạn sử dụng trong bài viết của mình.
 • Giúp người đọc, người xem biết được chủ nhân thực sự của dữ liệu thông tin.
 • Đảm bảo tính xác thực, khách quan.
 • Giúp người viết, người đọc dễ dàng xem thêm những tin tức thú vị về tác giả của nguồn tin đó.

Tầm quan trọng khi sử dụng thuật ngữ Cre

Mạng xã hội, Website hiện nay đã trở thành rất phổ biến. Cùng với đó tốc độ lan truyền tin tức rất là nhanh chóng và rộng rãi. Các bài viết được đăng tải công khai rất nhiều.

Đồng thời bất kỳ ai cũng rất có khả năng chia sẻ và truyền tải nội dung đó cho nhiều người khác. Vì thế việc sử dụng thuật ngữ Cre trong bài viết để dẫn nguồn rất là quan trọng. Điều này giúp

 • Hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền.
 • Bảo vệ bản quyền tác giả.
 • Không làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như quyền cá nhân của chủ thể sáng tạo.
 • Thể hiện sự tôn trọng của mọi người với quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tránh tình trạng một vài người đăng tin tức của người khác lên trang của mình để trục lợi.
 • Thể hiện hành vi văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Với những ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy. Mỗi tất cả chúng ta khi đăng tải nội dung, hình ảnh, tin bài, tài liệu của người khác đều nên sử dụng Cre.

Xem thêm thông tin:

Các thuật ngữ rất có khả năng thay thế từ Cre

Cre được sử dụng phổ biến trên mạng Internet. Tuy nhiên trong vô số trường hợp, người viết rất có khả năng thay thế từ Cre bằng nhiều thuật ngữ khác có liên quan.

Cre on pic

Bạn rất có khả năng thấy thuật ngữ “Cre on pic” được sử dụng khá nhiều. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì? “Cre on pic” chính là viết tắt của cụm từ “Creat on picture”.

Điều này giúp người đọc biết được nguyên do của bức ảnh. Nguồn gốc sẽ được thể hiện trực tiếp trên tấm hình. Và để nhận thấy nguồn chính chủ đó chỉ là xem hình ảnh đính kèm bạn đăng tải trong bài viết.

Thuật ngữ Via

Phần trên đã trợ giúp Cre là gì. Và Via là gì cũng là nhận được sự quan tâm của không ít người. Bạn rất có khả năng thấy thuật ngữ Via xuất hiện nhiều trong các bài viết trên Facebook, Blog hoặc Website… Từ ngữ này tức là “thông qua”, “theo”.

Bài viết nào có sử dụng thuật ngữ Via nghĩa là bài viết này đã mượn tin tức giống nội dung tác giả đăng tải. Trong trường hợp đó, người đăng rất cần được dẫn nguyên do của thông tin. Chẳng hạn nguồn Website, Fanpage, người sáng tác…

Thuật ngữ P/s

Khi theo dõi các bài viết được đăng tải, chúng ta có thể bắt gặp thuật ngữ P/s. Chúng ta thường thấy thuật ngữ này trong các bài viết nằm ở vị trí cuối cùng. Khác với Cre hoặc Via, P/s không nên sử dụng để trích dẫn nguồn.

Thuật ngữ này là từ viết tắt của cụm từ “Postscript”. Điều này tức là tái bút. Nội dung được viết sau P/s thường là nội dung bổ sung, chú thích hay thông điệp tác giả muốn gửi gắm.

Như vậy, bạn đã biết Cre là gì và ý nghĩa, tác dụng của thuật ngữ này. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ quan tâm hơn mỗi một khi đăng tải những nội dung, tin tức của người khác. Đó chính là cách bạn tôn trọng chất xám và quyền cá nhân của người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339