ASMR là gì? Lợi ích và Cơ chế hoạt động của âm thanh ASMR

Tiếng nói thầm, tiếng gõ móng tay, tiếng nhai, tiếng cọ của chổi trang điểm… Đó là những âm thanh hay tác động đến con người để lại trong tâm trí minh. Và sự ảnh hưởng của các tác động đó người ta gọi đây chính là cảm giác ASMR. Vậy chính xác ASMR là như thế nào? Xin mời các bạn tham khảo ngay bài viết mà Miendiaoc.vn chia sẻ dưới đây nhé!

ASMR là gì

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của từ tiếng anh Autonomous Sensory Meridian Response. Dịch ra có nghĩa là phản ứng cực khoái độc lập.

Thế nhưng chính xác thì thuật ngữ ASMR là gì? Nó chính là cảm giác sau khi xem video hoặc nghe một âm thanh kỳ lạ. Một âm thanh rất nhỏ, tiếng bẻ gãy, cảm giác vuốt tay nhẹ nhàng, tiếng ai đó đang nhai rột roạt, tiếng nói thì thầm vào tai…

Tất cả các âm thanh dạng này sẽ khiến cho người nghe có cảm giác cực kỳ dễ chịu, sảng khoái từ đầu đến toàn bộ cơ thể. Giúp cho người nghe cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái và dễ đi vào giấc ngủ say.

Âm thanh nào tạo nên cảm giác ASMR

Nếu người nghe muốn cảm nhận rõ nhất về cảm giác ASMR trọn vẹn thì hãy đeo tai nghe để thưởng thức. Những âm thanh dẫn đến cảm giác này chính là những âm thanh cực kỳ quen thuộc. Tác động cực mạnh tới tâm trí, cảm giác sảng khoái.

Có thể lấy một số giả dụ như:

  • Tiếng gió thổi hiu hiu
  • Tiếng thì thầm vào tai
  • Tiếng gõ của móng tay trên mặt bàn
  • Tiếng nước chảy róc rách
  • Tiếng cọ trang điểm
  • Tiếng vò giấy
  • Tiếng nhai rột roạt
  • Tiếng gõ bàn phím, bấm bút bi.
  • Tiếng xe giấy, tiếng lật trang giấy….

Những âm thanh rất dễ làm mà chúng ta nghe hàng ngày này lại đem đến cảm xúc rất dễ chịu và thư giãn.

Xem thêm thông tin:

Những ích lợi của cảm giác ASMR

Vậy ASMR có đem đến những ích lợi cho chúng ta hay không? Thì ngay dưới đây chính là những ích lợi mà ASMR đem đến cho chúng ta:

Cảm giác giảm căng thẳng, đắn đo tức thì

Các nghiên cứu vào năm 2015 công bố rằng, có tới 70% người xem những video ASMR để giải tỏa bớt căng thẳng. Trong một nghiên cứu khác cho biết các video ASMR có khả năng những người đang mắc chứng bệnh âu lo, rối loạn, hoảng loạn cảm giác ổn định tinh thần hơn rất nhiều.

ASMR là gì

Cảm giác thư giãn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số những người nghe âm thanh kỳ lạ ASMR đều cảm cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều.

Có những người cảm thấy rất bình an khi nghe tiếng nước chảy róc rách. Vào năm 2018, có một cuộc thử nghiệm trên 1002 người tham dự với độ tuổi từ 18 cho đến 47 tuổi. Kết quả cho biết tới 81% người tham dự cảm thấy sảng khoái khi nghe những âm thanh đó.

Cải thiện hiện trạng mất ngủ

Một nghiên cứu trong năm 2015 cho thấy, có tới 82% những người xem video ASMR sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn. Năm 2017, nghiên cứu kết quả có 41% trong tổng số người tham dự cho biết. Họ không ngừng nghỉ xem video có âm thanh ASMR để giúp họ có giấc ngủ nhanh và say hơn.

Đến hiện nay, các nghiên cứu nhưng vẫn đang được thực hiện để đưa ra kết quả rằng. ASMR có sự thật giúp con người dễ ngủ hơn hay không?

Giảm stress, cảm thiện tâm trạng

Trong các cuộc nghiên cứu thì đa số những người tham dự đều có cách nhìn rằng những âm thanh ASMR giúp họ cảm thấy sảng khoái hơn, giảm được stress. Bớt buồn rầu hơn khi nghe những âm thanh này.

Tập trung hơn

Ở những nghiên cứu khác thì các người tham dự lại có cảm giác tập kết hơn trong công việc. Tập trung học tập hơn sau khi nghe âm thanh ASMR

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu trên nhưng vẫn đang trong các bước tiếp diễn nghiên cứu. Để đưa ra các kết luận chính xác vì chưa hẳn cũng cảm thấy tác động từ những âm thanh đó.

Cơ chế hoạt động của âm thanh ASMR

Cho đến bây giờ, những âm thanh kỳ lạ ASMR tại sao lại có tác động mạnh mẽ tới tinh thần của con người bởi thế nhưng vẫn đang chưa có câu trả lời.

Có những giả thuyết cho rằng, những âm thanh đó đã là tăng hormone hạnh phúc của con người lên. Nhưng cách nào để biết một bí quyết chính xác cơ chế tăng hormone hạnh phúc thì nhưng vẫn chưa có lời giải đáp. Có tới 4 hormone hạnh phúc từ ASMR

ASMR là gì

Endorphin: Cái này có công dụng ngăn chặn các cơn đau, xoa dịu cảm giác gây khó chịu. Giúp con người cảm thấy tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng.

Dopamine: Hormones này đem đến cảm giác vui vẻ, cảm giác hài lòng ngay tức thời. Làm giảm đi các cảm giác căng thẳng, stress cao.

Serotonin: Khi chúng ta nhận được các lời khen, nhận được sự chấp nhận thì cơ thể sẽ tiết ra các hormone này.

Oxytocin: Khi chúng ta yêu thì sẽ có hormone này sản sinh. Được gọi là hormone tình yêu.
Có nên tiếp nhận âm thanh ASMR

Trên thực tế, những âm thanh dạng ASMR luôn có xung quanh chúng ta trong các hoạt động hàng ngày. Những sản phẩm âm thanh, video ASMR chỉ cần để bạn có thể tiếp cận chúng dễ dàng hơn, đa dạng hơn. Và có những trải nghiệm tích cực khác nhau.

Theo những ghi nhận thì hơn một nửa số người nghe đã cải thiện được tình hình của họ. Giảm căng thẳng và cảm thấy sảng khoái hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn đang có những hiện trạng tâm lý nặng nề, uể oải, căng thẳng. Bạn hãy thử nghe và xem những video để có khả năng hiểu được ASMR là gì?

Như vậy trên đây là những thông tin chi tiết và bổ ích dành cho các bạn về âm thanh ASMR là gì? Cũng như những ích lợi mà loại âm thanh này đem đến đối với con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339