GRDP là gì? Sự khác nhau giữa GDP và GRDP là gì?

GRDP là một trong những chỉ tiêu đánh giá về phát triển của các hoạt động sản xuất tại một địa phương hay một khu vực nào đó?

Vậy GRDP là gì? Các cách tính chỉ tiêu GRDP 2020 như thế nào? Mời các bạn tham khảo ngay bài viết Miendiaoc.vn chia sẻ dưới đây nhé!

GRDP là gì

GRDP là gì?

GRDP là viết tắt của cụm từ tiếng anh Gross Regional Domestic Product. Được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm trên địa bàn.

GRDP được hiểu là kết quả cuối cùng của các đơn vị sản xuất trong địa bàn của Tỉnh. các thành phố trực thuộc trung ương về các hoạt động sản xuất.

Tại Việt Nam, chỉ số GRDP được dùng là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp. Nhằm đánh giá giá trị hàng hóa gia tăng và các dịch vụ được dẫn đến ở trên địa phương và khu vực trong 1 thời gian nhất định.

Để hiểu một bí quyết dễ làm nhất thì chỉ số GRDP chính là toàn bộ kết quả cuối trong các hoạt động sản xuất của các đơn vị sản xuất thường trú góp vào nền kinh tế của tỉnh, địa phương đó trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Sự khác nhau giữa GDP và GRDP là gì?

Nội dung phía trên đã phần nào giúp ta hiểu chỉ số GRDP là gì? Và ở phần này chúng ta sẽ khiến rõ những điểm khác biệt so với chỉ số GDP.

Chỉ số GDP là chỉ số tổng sản phẩm trong nước hay có cách gọi khác là tổng sản phẩm quốc nội. Là giá trị thị trường tính cho cả các loại hàng hóa, dịch vụ đầu cuối được sản xuất trong phạm vi của một lãnh thổ nhất định tính trong 1 thời gian nhất định.

GDP là chỉ số tổng sản phẩm được tính cho một quốc gia, đất nước. Còn GRDP là chỉ số tổng sản phẩm được tính cho một khu vực, thành phố hay một tỉnh nhất định. Phạm vi tính của GRDP là nhỏ hơn so với phạm vi tính của GDP.

GRDP bình quân đầu người là gì

Chỉ số GRDP bình quân trên đầu người được tính là tổng sản phẩm tính trên mỗi người tại địa phương, tỉnh, thành phố hay khu vực. Là 1 trong chỉ tiêu những thống kê kinh tế tổng hợp rất quan trọng để đánh giá kết quả sản xuất bình quân tính trên đầu người mỗi năm.

Căn cứ vào những chỉ số đó để đưa ra các so sánh, đánh giá mức thu nhập, tổng sản phẩm của các vùng khác nhau trong nước. Để xác định được tỉnh, thành phố, khu vực nào sản phẩm có khá nhiều hơn.

GRDP là gì

Xem thêm thông tin:

Tăng trưởng GRDP là gì

Tăng trưởng GRDP là sự thay cho đổi tích cực theo hướng đi lên của các chỉ số của GRDP. Dễ hiểu hơn nữa thì sự tăng cường GRDP chính là sự gia tăng của tỷ lệ tăng trước sản phẩm và các hoạt động sản xuất trong vùng.

Chỉ số sẽ được mang ra so sánh với các kỳ sản xuất năm trước để đánh giá và những thống kê xem có tăng cường hay không.

Chỉ tiêu GRDP là gì

Chỉ tiêu GRDP chính là con số mà đơn vị sản xuất đặt ra sau khi tổng kết báo cáo của năm cũ. Các chỉ tiêu dành cho năm mới sẽ là đích đến cho việc sản xuất và dịch vụ của địa phương. Có hai loại chỉ tiêu quan trọng nhất đó chính là chỉ tiêu đạt được và chỉ tiêu đặt ra.

GRDP là gì

Ý nghĩa của GRDP

Các chỉ số GRDP đã đưa ra trong 1 khoảng thời gian nhất định để đánh giá tổng quan các hoạt động sản xuất, kinh tế. Dựa trên tổng sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực trên địa phương đó. Vì phạm vi của GRDP nhỏ nên thuận lợi cho việc tính toán các chỉ số dễ dàng và các con số sẽ chính xác hơn.

Chỉ số sẽ được cung cấp số liệu cho quốc gia, đưa ra con số cho cả đất nước một bí quyết chính xác hơn. Bởi những chỉ số được tính toán và những thống kê bởi mỗi một tỉnh, địa phương.

Chỉ số GRDP cũng được đưa ra để làm so sánh sự phát triển, so sánh các dịch vụ, sản phẩm của các tỉnh trong 1 quốc gia. theo đó sẽ đưa ra được các chiến lược sản xuất, hoạt động dịch vụ đúng đắn cho sự đi lên bền vững.

Cách tính tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP

Hiện nay đang có 3 biện pháp để tính GRDP:

Tính theo biện pháp sản xuất

Ta tính theo công thức sau: GRDP = VA + T – S

Tổng sản phẩm trên địa bản được tính bằng tổng giá trị gia tăng của tất cả các ngành nghề, dịch vụ cộng với thuế của sản phẩm và trừ đi các trợ cấp sản phẩm.

Trong đó:

 • VA: Là tổng giá trị gia tăng của các ngành nghề, dịch vụ
 • T: Là thuế nhập khẩu vào địa phương
 • S: Trợ cấp sản phẩm trong địa phương.

Tính theo biện pháp thu nhập

Công thức tính như sau: GRDP = I+T+A+S

Phương pháp này dựa trên mức thu nhập của từng cá nhân, từng hộ gia đình đang có hộ khẩu, sống và làm việc tại địa phương.

Tính toán dựa trên các nhân tố sau:

 • I = Thuế sản xuất ( không bao gồm phần trợ cấp sản xuất)
 • T = Thu nhập của người lao động tới từ các hoạt động sản xuất ( có khả năng tính bằng hiện vật quy ra tiền)
 • A= Khấu hao tài sản
 • S= Thu nhập hỗn hợp hoặc thặng dư sản xuất.

Tính theo biện pháp sử dụng

Công thức tính như sau: GRDP = C + G + I + (X-M)

Trong đó

 • C = Chi tiêu của hộ gia đình.
 • G = Tổng chi tiêu của cả hệ thống chính phủ và nhà nước.
 • I = Tích lũy tài sản hoặc đầu tư của nhà kinh doanh.
 • X-M: Xuất khẩu ròng – tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Tổng kết

Như vậy với các thông tin trên đây chúng ta đã làm rõ được chỉ số GRDP là gì? Và các cách tính chỉ số GRDP như thế nào?

Hi vọng với các kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho các bạn bổ sung thêm cho mình những kiến thức thú vị nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339