Inventory là gì? Vì sao phải cần giữ hàng tồn kho và chi phí khi dự trữ?

Inventory là gì? Vì sao lại phải quản lý inventory một bí quyết có khoa học? Có lẽ đây chính là câu hỏi của rất nhiều người đọc đang băn khoăn. Bài viết sau sẽ giải thích cho bạn tất cả các thắc mắc về vấn đề này.

Hãy cùng theo với Miendiaoc.vn chúng ta hãy cùng nhau khám phá về khái niệm Inventory là gì? Cũng như những vấn đề liên quan tới nó ngay dưới đây nhé.

Inventory

Inventory là gì?

Inventory hay được hiểu theo nghĩa là hàng tồn kho. Được các doanh nghiệp dự trữ dùng làm chất liệu sản xuất hoặc kinh doanh trong tương lai. Dựa vào mục đích sử dụng, hàng tồn kho được chia thành 3 loại:

 • Nguyên vật liệu: Hàng hóa được dùng làm chất liệu đầu vào để sản xuất
 • Bán thành phẩm: Hàng hóa đang sản xuất để đợi bán ra thị trường
 • Sản phẩm: Hàng hóa đã được đóng gói thành phẩm, chờ để được bày bán

Vì sao phải cần giữ hàng tồn kho?

Nghe có vẻ không được hợp lý, vì không ai muốn có hàng tồn kho ở trong nhà. Nhưng đối với các doanh nghiệp lớn luôn luôn phải dự trữ hàng tồn kho để phục vụ các bước sản xuất và kinh doanh.

3 Lý do mà các doanh nghiệp cần được có hàng tồn kho, đó là:

Dự trữ chất liệu và hàng hóa

Dự trữ chất liệu và hàng hóa nhằm mục đích chuẩn bị cho tình huống kinh doanh ngoài dự tính. Khi thị trường có nhu cầu cao về một dòng sản phẩm hoặc chất liệu nào đó. Nhưng tại thời điểm đó lại bị khan hiếm. Hiện giờ có một lượng hàng tồn kho đã dự trữ sẵn là cực kỳ cần thiết.

Ví dụ: Dịch bệnh COVID – 19 bùng phát, nhu cầu mua bán hàng hóa tăng đột biến. Các cửa hàng, siêu thị sẽ dự trữ hàng hóa để bán khi dịch bệnh lại diễn ra.

Giao dịch

Khi các doanh nghiệp có sẵn hàng tồn kho sẽ không gặp phải hiện trạng cách quãng trong các bước bán hàng và sản xuất. Điều này khiến cho giá sản phẩm bán ra không bị tăng hoặc giảm đột ngột.

Đầu cơ sản phẩm

Để giá thành của sản phẩm không bị biến động bởi kinh tế thị trường. Các doanh nghiệp cần có một lượng hàng dự trữ để phục vụ mục đích đầu cơ.

 • Tránh được hiện trạng lỗ vốn do không có hàng hóa cung cấp cho nhu cầu thị trường
 • Tiết kiệm được chi phí đối với các đơn hàng nhỏ lẻ
 • Hạn chế hiện trạng thiếu hụt chất liệu và sản phẩm khi nhu cầu của thị trường tăng đột biến

Inventory

Xem thêm thông tin:

 • Aliexpress là gì? Hướng dẫn sử dụng và Cách đặt hàng trên Aliexpress.
 • VCCI là gì? Chức năng và nhiệm vụ VCCI là gì ?
 • Twitter là gì? Cách sử dụng Twitter cho người mới bắt đầu
 • Wechat là gì? Ứng dụng và Tính năng Wechat là gì ?
 • Alipay là gì? Cách thức hoạt động và Hướng dẫn cách đăng ký Alipay

Vì sao phải quản trị inventory một bí quyết khoa học?

Nếu doanh nghiệp quản trị được hàng tồn kho một bí quyết khoa học, thì sẽ đem đến những ích lợi như:

 • Đáp ứng được kịp thời nhu cầu của khách hàng, tránh hiện trạng thiếu hàng để bán
 • Có chất liệu để phục vụ kịp thời cho các bước sản xuất để doanh nghiệp không bị gián đoạn
 • Tối ưu được nguồn vốn lưu động và giảm bớt tối đa tổn thất cho doanh nghiệp
 • Không gặp tình huống đặt quá nhiều hàng đã có trong kho

Hàng tồn kho có chắc chắn được chất lượng và chủ doanh nghiệp có tránh được hiện trạng thất thoát hay không. Phụ thuộc vào việc quản lý inventory của doanh nghiệp bạn như thế nào?

Nếu được quản lý chặt chẽ, sát sao thì hàng tồn kho dự trữ sẽ phát triển thành 1 phần chẳng thể thiếu để giúp cho doanh nghiệp đứng vững trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Inventory

Chi phí khi dự trữ hàng tồn kho

Khi dự trữ hàng tồn kho, chúng ta phải cân nhắc đến một số chi phí như sau:

Nguyên liệu

Tùy vào số lượng hàng cần dự trữ, doanh nghiệp cần bỏ ra một số vốn nhất định để nhập hàng. Bên cạnh đó còn cần chi phí thuê nhà kho, thuê nhân viên quản lý. Số lượng hàng càng lớn thì chi phí bỏ ra càng nhiều.

Phí thực hiện

Đây là các khoản chi phí dẫn đến trong các bước lưu trữ, vận chuyển, khấu hao tài sản, ảnh hưởng bởi thiên tai, mất trộm, chi phí bảo hiểm,.. mà các chủ doanh nghiệp phải chi trả.

Chi phí dành để dự trữ hàng tồn kho là khá lớn, chính vì như vậy bạn hãy chú ý cân nhắc tính toán thật cẩn thận lưỡng trước khi đầu tư để tránh hiện trạng thiếu hoặc dư thừa và quản lý làm sao để cho hàng hóa, chất liệu chắc chắn chất lượng, không bị thất thoát.

Trước đây có lẽ mọi người luôn nghĩ hàng tồn kho là nỗi sợ hãi của các chủ cửa hàng, doanh nghiệp. Nhưng giờ đây nó đã có một khái niệm và một tầm quan trọng mới quan trọng trong các bước sản xuất, kinh doanh của các công ty lớn nhỏ.

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã hiểu được inventory là gì? Ý nghĩa và ích lợi của việc quản lý inventory khoa học mang lại.

Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết liên quan đến inventory hoặc bất cứ câu hỏi nào bạn hãy truy cập vào website: Miendiaoc.vn để được giải thích tất cả các thắc mắc một bí quyết mau chóng và chính xác nhất. Điển hình như câu hỏi inventory là gì vừa được nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339