Lũy kế là gì ? Cách tính lũy kế như thế nào? Khấu hao lũy kế là gì ?

Lũy kế là thuật ngữ khá quen thuộc trong các lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên lũy kế là gì thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Miendiaoc.vn sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ khái niệm cũng như cách tính lũy kế.

Nếu bạn muốn làm chủ tài chính cũng như nguồn thu nhập của mình một cách hiệu quả nhất. Bạn nên biết kỹ vấn đề này nhé.

Lũy kế

Lũy kế là gì và cách tính lũy kế như thế nào?

Để quản lý tài chính tốt thì bạn cần nắm vững rất nhiều thuật ngữ trong kinh doanh. Một trong mỗi thuật ngữ quan trọng đây là “lũy kế”. Vậy lũy kế là gì? Cách tính ra sao? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Lũy kế là gì?

Lũy kế là thuật ngữ được giới kinh doanh sử dụng rất nhiều. Từ ngữ này tập trung chủ yếu vào các khoản nợ của doanh nghiệp và các kinh phí phải bỏ ra. “Lũy kế” còn gọi là “Commulative”. Đây chính là số liệu được tổng hợp trước đó. Số liệu này sẽ được sử dụng để tính toán trong phần hạch toán tiếp theo. Hiểu một cách đơn giản, lũy kế là lũy tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau.

Chẳng hạn nếu số nợ tháng trước của cty bạn là 4 triệu đồng. Số nợ tháng sau là 1 triệu đồng. Như vậy, cả 2 tháng cty bạn nợ tổng cộng là 5 triệu đồng. Số nợ của tháng trước được đem vào cộng dồn và được gọi là lũy kế của tháng sau. Như vậy, số liệu của tháng trước được sử dụng để hạch toán về sau.

Cách tính lũy kế

Cách tính lũy kế rất là đơn giản. Bạn chỉ đơn giản là tiến hành công thức:

Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + lũy kế những tháng trước đó.

Ví dụ bạn sở hữu tài khoản chứng khoán với số vốn 25 triệu. Lợi nhuận những tháng chiếm lĩnh được như sau:

  • Tháng 1: +2 triệu
  • Tháng 2: -3 triệu
  • Tháng 3: +4 triệu
  • Tháng 4: + 3 triệu
  • Tháng 5: – 1 triệu
  • Lũy kế cho những tháng là: (+2) + (-3) + (+4) + (+3) + (-1) = 5 triệu. Có nghĩa lợi nhuận được 2 triệu.

Lũy kế giá trị thanh toán

Ở phần trên, bạn đã hiểu lũy kế là gì. Vậy lũy kế giá trị thanh toán được hiểu như thế nào? Lũy kế giá trị thanh toán gồm có LKTT khối lượng hoàn thành và LKTT tạm ứng.

Lũy kế

Xem thêm thông tin:

Về khấu hao lũy kế

Khấu hao nói chung tức là sự thu hồi dần giá trị tài sản đã đầu tư. Thường là giá trị tài sản cố định. Khái niệm khấu hao lũy kế có sự khác biệt. Thuật ngữ này được hiểu là tổng khấu hao của nhiều năm cộng lại.

Lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế cũng là thuật ngữ rất phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh mà bạn nên tìm hiểu.

Hiểu đơn giản thì lỗ lũy kế đó chính là sự suy giảm về tài sản. Bạn rất có khả năng hiểu là giá trị thu hồi thực tế của tài sản ít hơn giá trị trên sổ sách. Lúc bấy giờ tất cả chúng ta phải ghi nhận một khoản lỗ lũy kế. Để dễ hình dung, bạn hãy xem xét nếu như dưới đây:

Một cty trang bị các thiết bị máy móc tân tiến để phục vụ sản xuất. Họ tính thời gian khấu hao tài sản này là 7 năm. Tuy nhiên tài sản khấu hao đã hết hạn sử dụng vào năm thứ 6.

Như vậy, trong công việc sử dụng, các thiết bị máy móc này đã hao mòn nhanh hơn cách mà cty này tính khấu hao. Và tất cả chúng ta thấy xuất hiện một khoản lỗ lũy kế.

Cách tính lỗ lũy kế

Và để tính được lỗ lũy kế thì tất cả chúng ta sẽ tiến hành công thức sau đây:

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU

Trong đó: CGU là ký hiệu của khối đơn vị sinh ta tiền.

Hạch toán các khoản lỗ lũy kế như thế nào?

Lũy kế được xác định tùy theo từng mô hình

Với mô hình giá gốc: Nợ được tính bằng kinh phí của lỗ lũy kế được tính bằng lỗ hoặc lãi dựa trên số tài sản đó.

Với mô hình thực thi: Nợ được tính bằng thặng dư được phân tích lại. Đó cũng rất có khả năng là nguồn vốn trên tài sản có. Tuy nhiên cần lưu ý đến kinh phí khấu hao khi tính.

Các trường hợp rất có khả năng đảo ngược lỗ lũy kế

Trên thực tế, lỗ lũy kế rất có khả năng được đảo ngược trong một số trường hợp. Đó là khi một vài chỉ số làm lỗ lũy kế giảm và nhập về lỗ lũy kế. Tuy nhiên cần để ý khi đảo ngược các khoản lỗ lũy kế. Đó là cần thay vì đổi kinh phí khấu hao cho kỳ sau. Khía cạnh khác cần để ý lỗ lũy kế không thể được đảo ngược ở ưu thế thương mại.

Như vậy, với bài viết này Miendiaoc.vn đã giúp các bạn hiểu lũy kế là gì? Đồng thời chia sẻ những kiến thức quan trọng về kiểu cách tính lũy kế, lũy kế giá trị thanh toán, lỗ lũy kế, khấu hao lũy kế…

Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả tối ưu nhất trong kinh doanh. Đồng thời hoạch định được công việc kinh doanh có lãi không. Chúc các bạn luôn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339