Small Cap là gì? Small Cap đem lại rủi ro hay cơ hội cho nhà đầu tư

Small Cap từ trước đến hiện giờ luôn được xem mô hình đầu tư nhiều rủi ro. Những “cổ phiếu dế” này thường bị các NĐT bỏ qua hoặc ít khi quan tâm.

Tuy nhiên, nếu các bạn hiểu được đúng bản chất của Small Cap là gì, chắc hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại về “món hời” này. Để có thêm thông tin chi tiết, hãy cùng Miendiaoc.vn tham khảo bài viết sau đây.

Small Cap

Small Cap là gì?

Small Cap là cách viết tiếng Anh của công ty cổ phần vốn hóa nhỏ. Đây là thuật ngữ được dùng để phân biệt các công ty có vốn hóa trên thị trường tương đối thấp.

Trong đó, vốn hóa thị trường của một công ty là giá trị của các cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Cách hiểu về công ty vốn hóa nhỏ có sự khác nhau giữa các nhà môi giới, nhưng nhìn chung, đây là một đơn vị chỉ có vốn hóa thị trường từ 300 – 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Small Cap còn được biết đến với cái tên “Penny” – cổ phiếu dế hay tiền lẻ, ám chỉ giá trị thấp của chúng. Small Cap thường thiếu chất lượng và có uy tín không cao, giới đầu tư nhưng vẫn đang có nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề này.

Small Cap

Xem thêm thông tin:

Những điểm cần phải biết khi đầu tư công ty cổ phần có vốn hóa nhỏ

Ưu điểm

Có tiềm năng lớn

Vì phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhà đầu tư Small Cap có thể chiếm lĩnh được lợi nhuận gấp đôi, gấp ba và nhiều hơn nữa vào tài khoản của mình. Theo đó, giá trị vốn hóa thấp chính là nền móng cho khả năng tăng trưởng thần kỳ của Small Cap.

Một doanh nghiệp lớn, vốn hóa vài tỷ $ có doanh thu đều đặn, song, không thể bứt phá nhanh trong 1 năm như những Small Cap cùng lĩnh vực, cùng thị trường. Lý do đơn giản là bởi giá trị của doanh nghiệp quá lớn, không thể giữ được đà tăng trưởng.

Bài toán về nhân sự, quản lý dòng tiền, kế hoạch kinh doanh khiến bộ máy của doanh nghiệp trở nên cồng kềnh gấp nhiều lần. Do đó, đầu tư Small Cap sẽ là chọn lựa hợp lý nếu nhà đầu tư muốn tìm kiếm các công ty nhỏ có tăng trưởng cao.

Khó nhận biết

Chỉ số tài chính còn nhiều thiếu sót, thông tin ít được công khai rộng thoải mái khiến các công ty có vốn hóa nhỏ rất khó được để ý trên thị trường. Điều này làm hạn chế nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư doanh nghiệp, các quỹ lớn tới đơn vị.

Tuy nhiên, do có vốn hóa thấp khiến công ty không thể định giá đúng trên thị trường, lại là cơ hội để các nhà đầu tư chờ đón nguồn lợi nhuận đổ về túi của mình.

Thêm vào đó, khi Small Cap tăng trưởng tới qui mô nhất định, bắt đầu hấp dẫn với các dòng tiền lớn trên thị trường thì cổ phiếu của các công ty cổ phần vốn hóa nhỏ này sẽ có được nguồn cầu rất lớn, có thể chạm trần trong tương đối nhiều phiên.

Small Cap

Hạn chế

Nhiều rủi ro ngầm

Khoản tiền đầu tư vào mã Small Cap sẽ có được mức độ rủi ro cao hơn so với các cỗ máy gây ra tiền như Mid Cap, Large Cap, Blue Chip. Thông thường, các công ty cổ phần vốn hóa nhỏ chưa xây dựng được các tiêu chí kinh doanh vững mạnh, gây ra tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Tốn nhiều thời gian, công sức tìm kiếm

Để tìm kiếm ra một công ty cổ phần vốn hóa nhỏ giàu triển vọng, nhà đầu tư phải sự thật tập trung, tráng lệ nghiên cứu, gây mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, khác với các doanh nghiệp lớn có chỉ số tăng trưởng và báo cáo tài chính hiệu quả, Small Cap lại rất hạn chế trong vấn đề này.

Do đó, để đầu tư vào mô hình Small Cap, nhà đầu tư cần phải thật kiên trì để đưa ra những nhận định, đánh giá khách quan, chính xác.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ Small Cap là gì, cùng những ưu – nhược điểm của mô hình đầu tư này. Nếu bạn có yêu cầu đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp nối đồng hành cùng Miendiaoc để có thêm nhiều tư vấn đầu tư hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339