Encoder là gì ? Encoder có cấu tạo như thế nào?

Khái niệm Encoder chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì đối với các người am hiểu về ngành gia công cơ khí phải không nào?

Thế nhưng trên thực tế, với các bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Thì có lẽ vẫn còn chút xa lạ với định nghĩa này. Chính vì vậy, nội dung bài viết ngày hôm nay, Miendiaoc sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về Encoder là gì? Cũng như cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động của Encoder nhé. Hãy bắt đầu thôi nào!

Encoder

Encoder là gì?

Encoder là một bộ phận rất quan trọng trong sơ đồ cấu tạo của máy CNC. Bạn có khả năng hình dung nó giống như bộ phận công tơ mét ở xe máy hay ô tô. Nó sẽ đo đạc và hiển thị các thông số về tốc độ của máy cho người sử dụng biết thông qua hệ thống giám sát của máy tính điều khiển.

Ở các hệ thống điều khiển tự động, Encoder là bộ phận để đo lường dịch chuyển thẳng hoặc góc. Đồng thời chuyển đổi vị trí góc/ vị trí thẳng mà nó ghi nhận được thành tín hiệu nhị phân. Chính nhờ những tín hiệu nhị phân này mà hệ thống vi tính cho ta biết được vị trí chính xác của trục hoặc bàn máy.

Vậy bạn đã hiểu Encoder là gì chưa? Chúng ta cùng tiếp diễn đi tìm hiểu chi tiết hơn về Encoder nhé!

Encoder có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo chung của Encoder bao gồm 1 đĩa tròn xoay, quay quanh trục. Trên đĩa được đục lỗ (rãnh), khi đĩa này quay và chiếu đèn Led lên trên mặt đĩa thì sẽ có sự ngắt quãng.

Khi đó thì phía mặt bên kia của đĩa, người ta sẽ đặt một con mắt thu (photosensor) để thu nhận tín hiệu từ đĩa quay.

Encoder

Nguyên lý hoạt động của Encoder

Đối với các tín hiệu có ánh sáng chiếu qua, hoặc không có ánh sáng chiếu qua. Người ta sẽ ghi nhận được đèn Led có chiếu qua lỗ hay không. Số xung đếm được và gia tăng nó tính bằng số lần ánh sáng bị cắt.

Giả sử trên đĩa chỉ có 1 lỗ duy nhất thì cứ mỗi lần con mắt thu nhận được tín hiệu đèn Led. Thì có nghĩa là đĩa đã quay được 1 vòng. Đây là nguyên lý hoạt động của Encoder cơ bản. Còn đối với khá nhiều chủng loại khác thì đĩa quay sẽ có khá nhiều lỗ hơn và tín hiệu thu nhận cũng sẽ khác hơn.

Encoder

Xem thêm thông tin:

  • Con Sen là gì? Ý nghĩa của việc dùng từ Con Sen trong giới trẻ ngày nay
  • Flop là gì? Flip Flop là gì? Flop là gì trong Kpop?
  • Mood là gì ? Mood là Feeling khác nhau như thế nào? #2020
  • Homie là gì? Homies là gì? Từ Homie có ý nghĩa gì? #2020
  • NTR là gì ? NTR có những thể loại nào? #2020

Encoder có các loại nào?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất đông loại Encoder. Tuy nhiên thì chúng được phân thành 2 loại chính gồm:

Encoder tuyệt đối

Đây là loại Encoder sử dụng đĩa theo mã nhị phân hoặc mã gray. Có kết cấu gồm những bộ phận:

  • Bộ phát ánh sáng (LED)
  • Đĩa mã hóa (có chứa dải băng mang tín hiệu)
  • Một bộ thu ánh sáng nhạy với ánh sáng phát ra (photosensor)
  • Bộ phận đĩa mã hóa ở Encoder tuyệt đối được chế tạo từ chất liệu trong suốt. Người ta chia mặt đĩa thành các góc đều nhau và các đường tròn đồng tâm.

Các đường tròn đồng tâm này và bán kính giới hạn các góc hình thành các phân tố diện tích. Tập hợp các phân tố diện tích cùng giới hạn bởi 2 vòng tròn đồng tâm gọi là dải băng. Số dải băng phụ thuộc vào công nghệ sản xuất (chủng loại sản phẩm). Ứng với 1 dải băng ta có một đèn Led và một bộ thu.

Encoder tương đối

Là loại Encoder có tín hiệu tăng dần hoặc theo chu kỳ. Về căn bản thì Encoder tương đối đều giống nhau. Chỉ khác ở đĩa mã hóa.

Ở Encoder tương đối thì đĩa mã hóa bao gồm 1 dải băng tạo xung. Ở dải băng này được chia làm nhiều lỗ bằng nhau và cách đều nhau (có thể chất liệu suốt trong quãng để ánh sáng chiếu qua).

Ngoài ra còn có Encoder dạng chuyên động xoay Rotary Encoder.

Encoder dùng để làm gì?

Trong ngành gia công cơ khí, Encoder giữ một sức ảnh hưởng cực kỳ quan trọng. Nó được trang bị trong cấu tạo của máy CNC như 1 thiết bị nhằm đo lường. Và tìm được vị trí chính xác của các trục máy cũng như vị trí dao cắt. Đó cũng chính là lý do mà việc gia công bằng máy CNC sẽ đạt được độ chính xác cao.

Hệ thống kiểm tra của máy tính sẽ nhận được các thông số mà Encoder ghi nhận. theo đó có khả năng kiểm soát và điều chỉnh lại vị trí từng chi tiết nhỏ hay vị trí dao cắt nhằm sửa lỗi và hạn chế sai sót.

Tổng kết

Như vậy, trên đây mình đã cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về Encoder là gì? Cũng như các thông tin có liên quan đến Encoder.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn dễ hình dung ra chức năng cũng như biện pháp hoạt động của bộ phận cực kỳ quan trọng này của máy CNC.

Từ đó có cái nhìn tổng quan và dễ dàng xử lý những vấn đề trong các bước vận hành máy. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian chú ý theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339