ERP là gì ? Chức năng và lợi ích của phần mền ERP là gì ?

Bạn là chủ của một công ty hay doanh nghiệp, bạn đang băn khoăn chưa biết chọn phần mềm nào để quản lý cho tốt? Để có sự chọn lọc đúng đắn khi chọn phần mềm quản lý cho doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây Miendiaoc.vn giới thiệu đến phần mềm ERP. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm ERP là gì? Cũng như một số thông tin cần biết khác ERP. Cùng theo dõi nhé!

ERP là gì

ERP là gì?

ERP là viết tắt của từ Enterprise Resource Planning. Đây là một bí quyết hoạch định nguồn lực cho các doanh nghiệp. Có thể hiểu dễ làm thì ERP là 1 phần mềm được tích hợp từ khá nhiều ứng dụng khác nhau. Phần mềm ERP sử dụng theo mô hình công nghệ all – in – one. Giúp mọi hoạt động liên quan đến tài nguyên của doanh nghiệp được tự động hoá từ A – Z.

Mục đích của phần mềm ERP là dẫn đến một hệ thống đa chức năng. Được hợp nhất và vận hành xuyên suốt từ khâu tổ chức, lập kế hoạch, kiểm soát mọi hoạt động. Đến việc đưa ra các báo cáo đánh giá chuyên sâu. Giúp cho các nhà điều hành, các bộ phận quản lý tác nghiệp hiệu quả.

Phần mềm ERP được coi là đầy đủ nếu gồm các phân hệ sau:

 • Quản lý nhân sự
 • Quản lý dự án
 • Kế toán tài chính
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý bán hàng
 • Quản lý dịch vụ
 • Lập có kế hoạch và quản lý sản xuất
 • Báo cáo thuế
 • Báo cáo quản trị

Ngoài những phân hệ trên, một số phần mềm ERP hiện đại còn giải thích các biện pháp liên kết với các thiết bị cố định như điện thoại, máy tính cầm tay, thiết bị quét mã vạch,…

ERP là gì

Đặc trưng của phần mềm ERP

Để có khả năng phân biệt được phần mềm ERP với các phần mềm quản lý doanh nghiệp khác. Bạn có khả năng dựa vào các nhân tố đặc biệt dưới đây:

Thiết kế theo từng module chức năng

Phần mềm ERP có phong cách thiết kế nhiều module khác nhau. Cụ thể hệ thống ERP được tích hợp với các chức năng như: kế toán, bán hàng, sản xuất, tài chính,…

Với mỗi module mà hệ thống ERP tích hợp sẽ tương ứng với các phòng ban, bộ phận trong 1 doanh nghiệp hay tổ chức. Thể hiện được các chức năng của các phòng ban này.

Hơn nữa, từng module được tích hợp trong hệ thống ERP còn có khả năng xử lý các chuyên môn nghiệp vụ riêng của từng phòng ban.

Các chức năng được tích hợp chặt chẽ

Với phần mềm ERP, mỗi module được đảm nhiệm những chức năng, nghiệp vụ cho từng phòng ban khác nhau. Tuy nhiên, giữa các phòng ban không có sự tách riêng biệt. Mà lại tích hợp với nhau để có khả năng liên kết, kế thừa các thông tin, các dữ liệu từ các phòng ban với nhau.

Nhờ điều đó mà các nguồn dữ liệu của các phòng ban được đồng bộ với nhau. Thống nhất trong toàn bộ doanh nghiệp, tránh hiện trạng dữ liệu bị rải rác, không có sự thống nhất.

Có khả năng đánh giá và đánh giá

Nếu doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP thì sẽ giải thích được tối đa các quản lý trong doanh nghiệp về sự đánh giá các hoạt động kinh doanh. Cũng như có khả năng đưa ra được các chiến lược mới phù hợp với hệ thống của công ty.

Bởi dựa vào những báo cáo tổng hợp tự động của các phòng ban. Mà phần mềm ERP có khả năng tự đánh giá, đánh giá hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có cấu trúc linh hoạt

Trong mỗi doanh nghiệp luôn có sự thay cho đổi về mặt tổ chức và cả cách vận hành. Hiểu được điều đó nên phần mềm ERP có phong cách thiết kế theo cấu trúc linh hoạt. Có thể dễ dàng cung cấp được các điều chỉnh. Những sự thay cho đổi trong những tổ chức doanh nghiệp.

Cơ sở dữ liệu chung

Các dữ liệu trên từng phân hệ riêng đều được nhập và lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu chung cho toàn bộ công ty. Và những dữ liệu khi lưu chỉ cần nhập một lần và các phòng ban đã có khả năng sử dụng chung và lưu hành.

Yếu tố đặc biệt này giúp cho dữ liệu của các doanh nghiệp được lưu cùng một chỗ. Tránh được hiện trạng bị phân tán hay trùng lặp làm dư thừa dữ liệu.

ERP là gì

Xem thêm thông tin:

 • 5S là gì? Ý nghĩa mà tiêu chí 5S đem đến là gì?
 • MSDS là gì ? MSDS ảnh hưởng gì đến những đối tượng nào?
 • Machine Learning là gì ? Ứng dụng của Machine Learning trong thực tế.
 • Redis là gì ? Vai trò và Ứng dụng của Redis là gì ? #2020
 • SaaS là gì ? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS là gì ?

Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP sẽ đem đến một số ích lợi sau:

Đáp ứng được nhu cầu cho các nhân viên

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP giúp giảm bớt được các quy trình thủ công. Thay vào chỗ này các các bước đều tự động hoá.

Các nhân viên sẽ được phân quyền để truy cập vào kho dữ liệu trên ERP. Nhờ vậy mà các tài liệu quan trọng của công ty được kiểm soát. Cũng như theo dõi được các các bước của nhân viên đang làm một bí quyết dễ dàng.

Tăng hiệu suất làm việc và xác định quy trình kinh doanh rõ ràng

Với phần mềm ERP có hệ thống phân hệ khác nhau. Yêu cầu phải xác định rõ nét các bước của từng phân hệ. Nhờ vậy, mà quy trình làm việc của các bộ phận được rõ ràng, liền mạch. Hiệu suất làm việc được nâng cao, tăng hiệu quả làm việc và giảm được chi phí trong hoạt động sản xuất.

Hạn chế rủi ro trong các việc nhập dữ liệu

Trong một doanh nghiệp, đôi khi nhưng vẫn xảy ra hiện trạng các dữ liệu bị chuyển nhầm. Bị thất lạc khi bàn giao giữa các phòng ban. Việc này gây thất lạc dữ liệu, ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty.

Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng phần mềm ERP thì sẽ không cần bận tâm lắng điều này. Nhờ có ERP, mọi dữ liệu đều được lưu trữ và chuẩn hóa trên hệ thống trước khi chia sẻ cho các phòng ban. Giảm thiểu được các sai sót không đáng có.

Hy vọng với các chia sẻ Miendiaoc.vn trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ERP là gì? Cũng như biết thêm 1 số thông tin cần thiết của phần mềm ERP. Từ đó, giúp bạn triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339