MSDS là gì ? MSDS ảnh hưởng gì đến những đối tượng nào?

Hiện nay việc xuất/nhập khẩu hàng hóa trải qua đường hàng không ngày càng được phổ biến. Thường là những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Các sản phẩm sẽ đến được tay các nhà nhập khẩu nó cần trải qua một quá trình phân tích nghiêm ngặt từ cơ quan hải quan hay nói 1 phương pháp khác là MSDS.

Vậy MSDS là gì ? Nó ảnh hưởng gì đến những đối tượng nào? Chúng ta hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu chi tiết về khái niệm này qua bài viết sau đây nhé.

MSDS la gi

MSDS là gì?

MSDS là tên viết tắt của bảng hướng dẫn an toàn hóa chất. Đây chính là một dạng văn bản có chứa những nội dung về thuộc tính, đặc điểm của một loại hóa chất xác định nào đó. Bảng hướng dẫn này được lập ra để những đối tượng có tiếp xúc với những loại hóa chất này ở một thời gian nhất định. Sẽ có quy trình làm việc một phương pháp an toàn và có cách xử lý cụ thể trong các trường hợp bị hóa chất gây ảnh hưởng.

MSDS sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiến hành đối với những loại hàng có nguy cơ gây nguy hiểm như: cháy nổ, ăn mòn, có chứa những hóa chất độc hại… trong quá trình vận chuyển.

MSDS sẽ đáp ứng những đặc tính rất có thể gây nguy hiểm từ những hàng hóa đó. Để người vận chuyển nắm bắt mình đang vận chuyển mặt hàng gì? Giúp họ an toàn hơn trong quá trình di chuyển.

Ngoài những loại hàng hóa trên thì những sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hay thực phẩm dạng nước, dạng bột. Cũng sẽ được cơ quan hải quan yêu cầu bảng MSDS này để cơ quan xác định được thành phần của những sản phẩm này có an toàn khi sử dụng hay không?

Những nội dung chính trong bảng MSDS

Theo quy tắc của những cơ quan có liên quan, một bảng MSDS cần phải có ít nhất những nội dung chính sau:

Tên gọi

Phần đầu tiên của bảng hướng dẫn an toàn hóa chất thể hiện tên thường gọi của hàng hóa, thương phẩm. Tên của loại hóa chất hay các tên khác và số đăng ký CAS, RTEC.

Thuộc tính

Phần thuộc tính sẽ thể hiện các tính chất, đặc điểm của loại hóa chất đó như: màu sắc, mùi, vị, nhiệt độ, điểm bắt lửa, điểm tự cháy hoặc nổ, áp suất hơi, khả năng hòa tan trong nước,….

Thành phần

Loại hóa chất đó có thành phần hóa học như thế nào? Thuộc họ hóa chất gì, công thức cũng như phản ứng hóa học khi tiếp xúc với những chất oxy hóa và axit… Tất cả sẽ được chú thích cụ thể ở phần này.

MSDS la gi

Xem thêm thông tin:

Các thể hiện ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Chất hóa học đó có độc tính hay có những thể hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiếp xúc. Những ảnh hưởng đến sức khỏe con người bao gồm: liên quan đến các cơ quan trên cơ thể như mắt, hệ hô hấp, tiêu hóa… khả năng sinh sản. Có chứa những thành phần gây ung thư, các thể hiện ngộ độc….

Các loại nguy hiểm đến xung quanh

Các loại nguy hiểm khác xung quanh người tiếp xúc như gây cháy, nổ… Theo thang điểm phân tích từ 0-4 của NFPA.

Thiết bị bảo hộ

Khuyến cáo người tiếp xúc nên mặc các thiết bị bảo hộ như thế nào khi làm việc trực tiếp với những loại hóa chất đó.

Quy trình làm việc

Phần này sẽ hướng dẫn quy trình làm việc, các thao tác như thế nào khi tiếp xúc với hóa chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trợ giúp y tế

Mục này sẽ tư vấn cách yêu cầu tư vấn y tế khi gặp các trường hợp ngộ độc hay tai nạn trong quá trình tiếp xúc với hóa chất

Các điều kiện lưu giữ

Thể hiện các quy định, điều kiện để bảo quản, lưu trữ chất hóa học trong kho như: nhiệt độ, thoáng khí, độ ẩm và những hóa chất trong danh sách không nên để cạnh nhau,…

Xử lý phế thải

Quy trình khi xử lý phế thải có chứa chất hóa học đó. Quy trình xử lý kho lưu trữ theo định kỳ hay xử lý khi rò rỉ ra môi trường.

Phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị, quy trình trong việc phòng cháy chữa cháy.

MSDS la gi

Các nội dung khác

Một số nội dung khác được thể hiện trong MSDS như: tác động đến môi trường như thế nào, khả năng tích lũy sinh học, các quy tắc vận chuyển, đóng gói, dán tem nhãn,…

Những đối tượng chịu trách nhiệm trong MSDS

Những đối tượng sau sẽ phải chịu trách nhiệm trong các vấn đề liên quan đến MSDS.

Người xuất khẩu

Do MSDS vốn để đáp ứng tất cả tin tức về sản phẩm cũng như quá trình xuất/nhập khẩu của nó. Nên người xuất khẩu sản phẩm đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với những tin tức được thể hiện ở MSDS.

Thông thường bản MSDS sẽ sở hữu được hiệu lực là 3 năm vừa qua khi xuất/nhập khẩu.

Người nhập khẩu

Người nhận sản phẩm cần đảm bảo bản MSDS mà người xuất khẩu đáp ứng là bản gốc. Trong trường hợp, sản phẩm có những thay đổi về thành phần, hóa chất… Người nhập khẩu phải nhận được bản cập nhật trước 90 ngày trước lúc bên xuất khẩu xuất sản phẩm sang cho mình.

Người nhập khẩu có quyền bổ sung thêm các tin tức liên quan đến sản phẩm trong bản MSDS. Nhưng phải đảm bảo không nên ít hơn bản gốc. Tại những nơi làm việc hay nhưng kho hàng có người tiếp xúc với sản phẩm. Người chịu trách nhiệm nhận lô hàng cần đáp ứng bản sao MSDS. Để những người làm việc tại khu vực đó nắm được về sản phẩm.

Người lao động

Khi làm việc tại những khu vực chứa hóa chất cần theo dõi các tin tức về hóa chất, các hướng dẫn an toàn và các phương pháp phòng ngừa, sơ cứu được hiển thị ở MSDS.

Nói tóm lại, MSDS là 1 bản hướng dẫn an toàn quan trọng và không thể nào thiếu đối với số đông hàng hóa xuất/nhập khẩu hiện nay.

Chính vì vậy bạn cần quan tâm khi tiếp xúc với những hàng hóa có đáp ứng bản MSDS này. Và tuân thủ mọi nguyên tắc, quy tắc mà các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu khi thực hiện bản hướng dẫn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339