Be là gì? Các dạng thức của động từ to be.

Mặc dù được rất nhiều người sử dụng trong tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên có khá ít bạn học có thể hiểu được ý nghĩa cũng như cách sử dụng động từ to be này một biện pháp chuẩn xác nhất.

Và tất nhiên, khi bạn không nắm rõ được ý nghĩa cũng như cách sử dụng thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn trong lúc sử dụng. Vậy nên, ở trong bài viết ngay bên dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để sử dụng “be” một biện pháp chuẩn xác nhất.

Be la gi

Xem thêm thông tin:

Be là gì?

Mặc dù bất gặp khá nhiều trong tiếng Anh. Thế nhưng, đã có khi nào bạn tự hỏi be là gì? Và tầm quan trọng của trợ động từ này ở trong tiếng Anh là như thế nào?

Be – hay còn được gọi là động từ to be được xem là 1 trong những số những chủ thể ngữ pháp hết sức quan trọng. Động từ to be khác hẳn so với một số loại động từ khác ở trong ngữ pháp tiếng Anh.

Các động từ to be được sử dụng tương tự các động từ phụ khác. (trong tiếng anh gọi là auxiliary verb). Động từ to be được sử dụng cùng theo với các động từ chính ở trong câu. Để có thể diễn đạt được 1 hành động hoặc một trạng thái bất kỳ tại thời điểm đang được nói đến.

Động từ to be có sự biến thể tùy theo loại câu và các thì mà động từ to be đó xuất hiện. Chính vì vậy, còn nếu không có sự hiểu biết về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cũng như chưa chắc chắn cách sử dụng “be” thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và dùng sai cách.

Các dạng thức của động từ to be

Động từ to be có một số loại như: am – is – are. Đây đều là những dạng thức của be được chia ở thì hiện tại đơn. Tuy nhiên, chưa phải ngôi nào chủ ngữ nào cũng có thể sử dụng to be một  cách tùy tiện.

Chính vì vậy, bạn cần phải có một bảng tổng hợp về các thể của động từ to be cũng như cách sử dụng phù hợp với chủ ngữ ở từng ngôi nhất định.

Với thể câu khẳng định, trong tiếng anh có các ngôi thứ nhất, thứ hai và thứ 3. Trong đó, động từ to be sẽ được sử dụng như sau:

  • Are: được sử dụng với các chủ ngữ số nhiều ở cả 3 ngôi như “They, you, we”
  • Is: được sử dụng với ngôi thứ 3 số ít như “She, he, it”
  • Am: được sử dụng với ngôi thứ nhất số ít là “I”

Ở thể phủ định, các động từ to be được sử dụng tương tự ở thể khẳng định và thêm “not” vào ngay sau đó:

Ngôi thứ nhấtI am notI’m notWe are notWe aren’t
Ngôi thứ haiYou are notYou aren’tYou are notYou aren’t
Ngôi thứ baShe/he/it + is notShe/he/it + isn’tThey are notThey aren’t

Ví dụ về kiểu cách sử dụng động từ to be:

She is a teacher. (Dịch nghĩa: Cô ấy là 1 giáo viên – Câu khẳng định)
She isn’t a teacher. (Dịch nghĩa: Cô ấy không hẳn là 1 giáo viên – câu phủ định)
Ngoài hai loại câu trên thì động từ to be cũng rất được sử dụng ở trong câu nghi vấn. Ví dụ như: Are you OK?

Cách sử dụng và vị trí của động từ to be

Sau khi đã hiểu được be là gì thì tiếp theo sau bạn rất cần được nắm rõ cách sử dụng cũng như vị trí của động từ to be ở trong câu. Như vậy, thì khi thực hiện các cấu trúc ngữ pháp trong câu sẽ hỗ trợ bạn tránh được những nhầm lẫn không đáng có.

Cách sử dụng be ở trong câu

Thông thường, các động từ to be thường được sử dụng với mục đích thể hiện sự tồn tại cũng như trạng thái và đặc điểm của một vật hay một người nào đó đang rất được nhắc đến trong câu.

Ví dụ: She is so young. (Dịch nghĩa: Cô ấy khá trẻ – Miêu tả đặc điểm “trẻ” của cô gái)

Các vị trí be thường đứng ở trong câu

Trong tiếng anh, be có rất nhiều trường hợp sử dụng khác nhau với rất nhiều mục đích khác nhau. Chính vì thế, vị trí của động từ to be cũng sẽ được điều chỉnh sao cho thích hợp nhất. Và rất có khả năng diễn giải được ý nghĩa của câu một cách trọn vẹn nhất.

Động từ to be đứng trước một danh từ:
Ví dụ cho trường hợp: They are the founders of that company.

Động từ to be đứng trước một tính từ:
Ví dụ đưa ra: She is beautiful.

Động từ to be đứng trước một cụm giới từ chỉ thời gian hoặc nơi chốn.
Ví dụ cho câu: Jack is at airport right now.

Động từ to be đứng trước một V-ing (sử dụng ở thì tiếp diễn) hoặc đứng trước Vpp khi sử dụng ở câu bị động.

Ví dụ: Now, he is doing his homework. (Câu ở thì hiện tại tiếp diễn)
Hoặc: She is picked her up by her brother.

Với một vài những cách sử dụng động từ to be cho từng trường hợp cũng như vị trí mà một động từ to be rất có khả năng đứng ở trong câu.

Tổng kết

Động từ to be tồn tại như một trợ động từ không thể nào thiếu ở trong tiếng Anh. Như vậy, chúng ta có thể hiểu được vai trò quan trọng của một động từ to be.

Với trong bài viết về be là gì cũng như các cách sử dụng be hiệu quả, xác thực trong ngữ pháp đã được nêu ở ở trên. Sẽ giúp bạn biết cách sử dụng động từ to be này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hay ho về động từ to be. Thì hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sau của trang web nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339