Sku là gì? Công dụng hữu ích của mã Sku mang lại. #2020

Sku vẫn luôn là dụng cụ hữu ích và phổ biến trên toàn thế giới. Nó hướng dẫn bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng. Quản lý sản phẩm của mình một cách không khó và khoa học.

Vậy sku là gì? Công dụng của sku? Những lưu ý những gì trong cách đặt mã sku?… Miendiaoc.vn sẽ hỗ trợ bạn hướng dẫn những vướng mắc về sku trong bài viết dưới đây.

Sku là gì

Sku là gì?

SKU – Stock Keeping Unit (Đơn vị lưu kho). Được định nghĩa là 1 dạng quy ước mã sản phẩm nhằm phân biệt, tìm kiếm và xác định sản phẩm trong danh sách, hóa đơn hoặc các biểu mẫu đặt hàng.

1 Mã SKU bao gồm các thông số về thuộc tính, nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, chính sách bảo hành… nhằm phân loại từng mặt hàng cụ thể.

Mã sku chính là 1 yếu tố quan trọng trong những công việc quản lý hàng hóa và quản lý tồn kho.

Công dụng hữu ích của mã Sku mang lại

Mã sku là 1 dãy ký hiệu riêng không liên quan gì đến nhau cả chữ và số cho từng sản phẩm. Giúp nhận ra và phân loại sản phẩm, từ đó hướng dẫn quản lý kho và danh mục sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học hơn.

Cụ thể như sau:

Mã Sku mang đến hiệu quả trong công việc quản lý tồn kho

Đây là mã nội bộ giúp bạn tìm kiếm và phân loại sản phẩm một cách nhanh chóng. Làm cho công việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mã Sku giúp bạn phân biệt chi tiết cho từng loại sản phẩm cụ thể: phiên bản, kho, hãng khác nhau trên cùng 1 loại sản phẩm.

Bên cạnh đó mã SKU còn hướng dẫn đắc lực cho công việc quản lý tồn kho như: Tồn, hết hàng, thất thoát nhờ chênh lệch giữa tồn và thực tế… Từ đó theo dõi được mức hàng tồn kho, sắp xếp lại hàng hóa. Đẩy các mặt hàng tồn lâu và bổ sung hàng hóa cần thiết nhằm tiết kiệm được kinh phí giữ hàng tồn kho. Giúp cho công việc kiểm kê kho trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.

Sku là gì

Xem thêm thông tin:

Mã Sku mang đến hiệu quả trong công việc quản lý bán hàng

Giúp công việc quản lý bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiết kiệm nhiều kinh phí hơn khi bạn sử dụng quản lý bằng mã Sku mà không cần đến quản lý bằng phần cứng.

Nâng cao trải nghiệm mua sắm với khách hàng: Kiểm tra và trả lời nhanh chóng thắc mắc: hàng này còn không? Có mặt hàng này không? Giá bao nhiêu?… khi khách hàng bước vào cửa hàng. Giúp tiết kiệm thời gian cho tất cả 2 bên mua và bán. Đồng thời tăng sự chuyên nghiệp của cửa hàng.

Xác định chi tiết và rõ ràng lợi nhuận: Bạn rất có khả năng xác định rõ được sản phẩm nào bán chạy. Sản phẩm nào kém hiệu quả. Từ đó đưa ra các giải pháp và quyết định cho việc chọn sản phẩm chiến lược của mình để việc kinh doanh trở nên thuận tiện và phát triển hơn.

Hiện nay, cùng với sự phát triển phong phú của nhiều phần mềm quản lý bán hàng. Mã Sku giúp công việc quản lý một cách khoa học và dễ dàng hơn. Việc xây dựng một hệ thống Sku cho kinh doanh của các bạn sẽ mang đến nhiều hiệu quả cao: tối ưu các mặt hàng và giảm thiểu những rủi ro và tổn thất.

Cách đặt tên mã sku để quản lý hàng hóa hiệu quả

Cách đặt tên mã sku

Thông thường một mã sku của sản phẩm nên gồm những yếu tố sau:

  • Nhà sản xuất – Thương hiệu
  • Mô tả ngắn về sản phẩm: chất liệu, hình dáng
  • Ngày mua hàng
  • Kho lưu trữ
  • Kích thước/Kích cỡ
  • Màu sắc
  • Tình trạng sản phẩm

Hãy kết hợp các yếu tố trên đầy đủ và theo cách của các bạn sẽ dễ dàng quản lý và dễ nhớ hơn.

Sku là gì

Đặt tên mã sku làm thế nào để ấn tượng và hiệu quả?

Mã sku là dãy ký tự, và các bạn sẽ dễ dàng đặt tên cho nó theo cách dễ nhớ của bạn. Tuy nhiên, để có mã sku ấn tượng và hiệu quả thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Tạo mã sku của riêng bạn: Mã Sku là mã quản lý sản phẩm nội bộ, vì vậy, bạn hãy tạo ra cho riêng mình dãy ký tự khác biệt, vừa ấn tượng vừa dễ nhớ.

Không nên cho quá nhiều tin tức vào mã Sku: Hãy lưu ý đến những thông số cần thiết, không khó của sản phẩm cho vào mã sku như màu sắc, kích thước, biến thể,… Như vậy các bạn sẽ dễ nhớ, dễ phân biệt giữa các sản phẩm và quản lý hàng hóa hiệu quả hơn.

Cách sắp xếp các trường tin tức trong mã Sku: Đặt theo danh mục từ lớn tới nhỏ cho tất cả mã sku để bạn dễ dàng nhận ra được sản phẩm một cách nhanh chóng.

Một số ký tự trong mã sku bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn như: “O” và số 0, chữ “I” và chữ “l” và nên tránh bị lỗi khi đưa vào excel nếu như bạn sử dụng những kí tự đặc trưng như: #$&… trong mã sku.

Với những kiến thức về mã Sku mà Miendiaoc.vn chia sẻ trong bài viết trên đây. Hi vọng sẽ mang đến nhiều bổ ích cho bạn và công việc kinh doanh của bạn.

Đừng quên truy cập website Miendiaoc.vn để tìm hiểu và xem xét thêm nhiều tin tức kiến thức về tất cả những lĩnh vực nhé. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339