Đau thần kinh tọa là gì ? Các Nguyên nhân gây ra bệnh Đau thần kinh tọa

Khi tuổi ngày càng lớn thì cơ thể càng ngày yếu dần đi, các căn bệnh về giá xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, đau thần kinh tọa là một căn bệnh rất lôi cuốn thường gặp ở độ tuổi đã lớn.

Vậy theo bạn biết bệnh đau thần kinh tọa là gì? Xin mời các bạn hãy cùng Blog Miendiaoc tìm hiểu về căn bệnh này. Cũng như các giải pháp phòng tránh ngay sau đây.

Đau thần kinh tọa la gì

Bệnh đau thần kinh toạ là bệnh gì?

Dây thần kinh tọa là 1 dây thần kinh lớn, có độ dài nhất trên cơ thể. Nó chạy dọc nằm ở sau lưng dưới và đi xuyên qua lỗ trống ở đốt sống cụt rồi tới mặt sau của hai bắp chân.

Dây thần kinh tọa có chức năng quan trọng chính là chi phối hoạt động của hông và các bộ phận dưới như chân, bàn chân… Là một trong các bộ phận làm việc điều khiển các hoạt động như đi lại, chạy nhảy, cúi vặn của cơ thể.

Theo thực tế thì đau thần kinh tọa không hẳn là 1 loại bệnh. Mà là thuật ngữ chuyên ngành mô tả một tổ hợp triệu chứng liên quan tạo ra kích thích dây thần kinh hông do nhiều yếu tố tạo thành. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc gặp phải tác động bởi sự sai lệch trên đốt sống. Từ đó đĩa đệm tương ứng sẽ tạo ra các cơn đau dai dẳng. Những việc sinh hoạt hoặc việc ho, hắt xì cũng làm cho các địa đệm bị đau nhói và nguy hiểm nhất rất có khả năng tạo ra liệt chân vĩnh viễn.

Đau thần kinh tọa là 1 hội chứng thần kinh có đặc điểm đau dọc từ cột sống đến tận dưới hai chân và các nhánh của nó. Nguyên nhân thường do bệnh lý đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa, chiếm khoảng 80% trường hợp.

Đau thần kinh tọa do rất nhiều nguyên do tạo thành nhưng chủ yếu là những tổn thương mà địa đệm bị chèn ép từ cột sống thắt lưng. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi từ 30 đến 60, tỷ lệ bệnh nhân nam gặp nhiều gấp 3 lần so với nữ giới.

Xem thêm thông tin:

Các nguyên do chủ yếu tạo ra đau thần kinh tọa

Một số nguyên do chủ yếu dẫn tới bệnh đau thần kinh tọa là gì? Hãy nắm rõ các đặc điểm bệnh ngay phần bên dưới nhé:

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm à nguyên do chính tạo ra bệnh đau thần kinh tạo hay gặp nhất. Do địa đệm của cột sống bị lệch ra khỏi cột sống khiến chèn vào dây thần kinh tọa.

Cột sống bị hẹp

Khi càng lớn tuổi thì đốt sống ngày dần lão hóa và có tính hao mòn. Từ đó rất có khả năng tạo ra hẹp cột sống. Hẹp cột sống rất có khả năng gây sức ép lên rễ của dây thần kinh tọa, gây đau thần kinh tọa. Trường hợp này thì thường hay xuất hiện ở các bệnh nhân đã trên 60 tuổi.

Đau thần kinh tọa la gì

Xuất hiện các khối u bên trong cột sống

Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng không hẳn là không có. Đau thần kinh tọa do các khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo tủy sống hoặc dây thần kinh tọa.

Từ đó các khối u chèn ép tạo ra đau nhức dây thần kinh tọa. Nó xuất hiện khi bị chảy máu trong, nhiễm trùng, gãy xương chậu hoặc mang thai.

Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống

Đây cũng rất có khả năng là nguyên do gây đau dây thần kinh tọa. Khi bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống sẽ gây kích thích hoặc sưng tấy dây thần kinh tọa.

Thường hay xuất hiện ở vị trí L4, L5, nhiều trường hợp để lâu còn tạo ra viêm khớp. Ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt, đi lại.

Hội chứng cơ hình lê

Cơ hình lê là cơ nằm sâu bên trong cơ mông. Nó nối kết cột sống dưới với xương đùi trên và lưu thông thẳng vào dây thần kinh tọa.

Nếu cơ này đi vào co thắt, nó rất có khả năng gây sức ép lên dây thần kinh tọa. Gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa. Hội chứng cơ hình lê thường xuất hiện nhiều hơn thế ở phụ nữ.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng

Việc chấn thương và nhiễm trùng của đau thần kinh tọa xuất hiện ở các trường hợp như viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương, ví dụ như gãy xương, mang thai…

Các giải pháp ngăn ngừa phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa
Với căn bệnh của tuổi già thì sẽ không thể nào đảm bảo 100% là sẽ không còn mắc bệnh. Nhưng với những giải pháp phòng tránh thì chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh xuất hiện hoặc giảm tối đa bệnh ở mức nhẹ nhất rất có khả năng điều trị bằng thuốc.

Sau đó là một vài gợi ý cho những giải pháp ngăn ngừa đau thần kinh tọa:

Với tất cả những căn bệnh thì việc kết hợp một chế độ ăn uống thích hợp luôn là điều quan trọng nhất. Cần bổ sung nhiều các thực phẩm, dưỡng chất tốt cho xương. Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có hại cho cơ thể.

Cần liên tục vận động, tập thể dục thể thao để có cơ thể khỏe mạnh. Có sức khỏe cao với bệnh tật.

Hạn chế nằm giường quá cứng hoặc giường lo xo nhiều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống.

Tránh các quá trình nặng nhọc như bê vác, đứng quá lâu. Cần nghỉ ngơi hợp lý hoặc đứng lên làm các động tác thả lỏng cho cột sống không bị quá cứng.

Tổng kết

Với những nội dung tin tức về căn bệnh đau thần kinh tọa trên đây. Chắc hẳn các bạn đọc đã hiểu căn bệnh đau thần kinh tọa là gì rồi phải không nào?

Bài viết đã trợ giúp về bệnh đau thần kinh tọa và các giải pháp phòng tránh bệnh. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và quan tâm bài viết. Hãy để lại vướng mắc cũng như yêu cầu kiến của bạn đọc về bài viết này, chúng tôi sẽ trợ giúp và trợ giúp cho bạn. Xin cảm ơn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339