Chứng chỉ quỹ là gì? Cách phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu

Khi đầu tư vào chứng khoán người ta vẫn thường hay nhắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ liệu có phải là cổ phiếu hay không? Hôm nay, Blog Miendiaoc sẽ hỗ trợ các bạn tư vấn vướng mắc trên.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là 1 loại chứng khoán, mục đích của nó là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của những nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này hình thành từ những lần góp vốn của CĐT nhằm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Khi CĐT muốn góp một trong mỗi phần vốn vào quỹ đại chúng này thì ép buộc phải mua chứng chỉ quỹ, để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó.

Chứng chỉ quỹ với cổ phiếu có giống nhau không?

Chắc chắn đến đây bạn cũng hiểu phần nào về chứng chỉ quỹ là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ cũng gần giống với cổ phiếu và là 2 khái niệm dễ gây nhầm lẫn, vì vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin chính xác về 2 loại này ngay sau đây.

Bản chất của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu chính là vật chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của NĐT với phần góp vốn của mình. Nhưng để phân biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, bạn cần phân biệt 3 đặc điểm sau:

Cổ phiếu giống như phương tiện huy động vốn của cty với mục tiêu kinh doanh. Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Người sở hữu cổ phiếu có quyền đưa ý kiến trong hoạt động doanh nghiệp mà mình đóng cổ phần; người sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền đó, mọi quyết định đều do quản lý quỹ ban hành.

Nếu bạn muốn đầu tư riêng lẻ cổ phiếu hay trái phiếu, NĐT quyết định đầu tư dựa vào quyết định cá nhân. Với người sở hữu chứng chỉ quỹ, phải do cty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ

Xem thêm thông tin:

Cách đầu tư, mua chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho những NĐT chứng khoán

Chứng chỉ quỹ cũng tương tự như như một loại mặt hàng được mua qua bán lại trên thị trường, vì theo phân tích của giới đầu tư có kinh nghiệm lâu năm. Chứng chỉ quỹ ít khi xảy ra rủi ro và có tính thanh khoản cao hơn nữa so với cổ phiếu.

Tại sao chứng chỉ quỹ lại được nhiều NĐT lựa chọn, cũng chính vì chúng được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia, chuyên nghiệp nên độ tin cậy, an toàn. Lợi nhuận rất có thể nhận được cao hơn nữa theo cảm quan của từng người.

Nhưng việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ không phải không có bất cập. Bất cập đối với NĐT tại đây là họ không có quyền quyết định về số lượng vốn mà mình rất có thể muốn sở hữu trong quỹ, điều này khiến NĐT trở thành thụ động. Chính vì vậy sau đây là một vài cách mà NĐT nên biết khi mua chứng chỉ quỹ:

Chọn cho bản thân mình một cty quản lý quỹ uy tín, nhiều NĐT lựa chọn

Mỗi loại chứng chỉ quỹ sẽ sở hữu được mặt tốt, xấu khác nhau tùy vào chính sách của mỗi doanh nghiệp.

Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ về cty đó bằng việc tìm và đào bới đọc, nghiên cứu kỹ các tài liệu tin tức về chứng chỉ quỹ như: mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của cty đó.

Cần quan tâm đến kinh phí và tỷ lệ thu nhập/chi phí của quỹ đó để quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất.

Cần biết được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là thông số rất quan trọng. Nó phân tích hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư, và cũng là điều kiện để quyết định xem việc đầu tư mua bán chứng chỉ quỹ đó có lợi không.

Nhà đầu tư cần bất chấp rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư bất kì một lĩnh vực nào thì khó tránh khỏi những rủi ro không mong muốn. Chứng chỉ quỹ ít rủi ro nhưng NĐT vẫn phải cảnh giác trước biến động cả thị trường.

Việc hiểu rõ, cặn kẽ về thị trường chứng khoán cũng như chứng chỉ quỹ sẽ hỗ trợ giới đầu tư có được những quyết định bỏ vốn đầu tư cụ thể và tránh được rủi ro xảy ra.

Trên đó Miendiaoc chia sẻ thông tin về chứng chỉ quỹ, cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ sở hữu được những quyết định đầu tư đúng đắn trong năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339