Kỳ phiếu là gì? Cách phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Ngày nay, có rất nhiều cách hoạt động sinh lời từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó hình thức quen thuộc như trái phiếu, cổ phiếu thì đầu tư kỳ phiếu cũng là hình thức tạo lợi nhuận đáng quan tâm. Vậy kỳ phiếu là gì? Cách phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu như thế nào?

Hãy cùng Miền Địa Ốc tìm hiểu những loại hình chứng khoán này dưới bài viết sau đây.

Kỳ phiếu

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là 1 loại văn bản trong chứng khoán, trong đó, người ký phải cam kết sẽ trả một vài tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra, hoặc trả một vài tiền nhất định cho tất cả những người hưởng lợi được chỉ định trên lệnh phiếu, hoặc theo hiệu lệnh của người này trả cho tất cả những người khác quy định trong kỳ phiếu đó.

Kỳ phiếu còn gọi là trái phiếu ngắn hạn, vốn để thanh toán cho những bên xuất nhập khẩu.

Phân biệt kỳ phiếu với tín phiếu và trái phiếu

Kỳ phiếu

Kỳ phiếu là công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và khả năng thanh khoản của kỳ phiếu tùy thuộc vào người phát hành ra nó. Do đó, cần phải có người thứ ba đứng ra bảo lãnh thanh toán kỳ phiếu mới rất có khả năng lưu thông dễ dàng, trừ trường hợp người lập phiếu có hàng đầu lớn về tài chính.

Kỳ phiếu có thời gian đáo hạn là khoảng xấp xỉ một năm nhưng không quá 7, 8 năm và thường do các ngân hàng thương mại phát hành.

Sau khi người lập phiếu thực hiện nghĩa vụ trả tiền kỳ phiếu cho tất cả những người thụ hưởng, người thụ hưởng mới được ủy thác cho ngân hàng thu tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu.

Kỳ phiếu được thanh toán vào trong 1 thời điểm nhất định hoặc theo yêu cầu của người phát hành.

Kỳ phiếu

Xem thêm thông tin:

Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của cty phát hành (người vay tiền) phải trả cho tất cả những người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền nhất định.

Thời hạn trái phiếu rất có khả năng ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc vĩnh viễn từ 5, 7, 10,… năm.

Khi cty có dấu hiệu phá sản hoặc giải thế, thì trước hết cty phải có trách nhiệm thanh toán cho tất cả những người nắm giữ trái phiếu trước, tiếp sau đó mới trả cho phía cổ đông sau.

Trái phiếu còn gọi là chứng khoán nợ, vì thế cty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu trước lúc hết hạn.

Tín phiếu

Tín phiếu là 1 loại giấy chứng nhận nợ của doanh nghiệp, cá nhân, công ty, trong đó điều kiện hai bên tự thỏa thuận với nhau (ghi rõ rệt thời gian trả lại vốn và tỷ lệ lãi trên vốn)

Tín phiếu là loại giấy tờ có giá do chính phủ, ngân hàng Nhà nước hay doanh nghiệp phát hành, mục đích là huy động vốn ngắn hạn (dưới 1 năm).

Tín phiếu xác nhận quyền xác định chủ nợ, quyền được hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu, và nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành.

Qua bài viết trên đây, mong rằng chúng ta có thể hiểu được định nghĩa kỳ phiếu là gì cũng như cách phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, hãy tiếp tục đồng hành cùng Miền Địa Ốc để có thêm thật nhiều tin tức hữu ích về chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339