Invoice là gì? Invoice có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào?

Invoice là gì? Invoice có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào? Nếu bạn làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh thì sẽ không còn xa lạ với khái niệm này.

Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn về Invocie là gì cũng như ý nghĩa của nó? Thì ngay phần bên dưới xin mời các bạn xem xét bài viết Blog Miendiaoc sau đây. Để nghiên cứu thêm một vài vấn đề chi tiết về Invoice.

Invoice là gì

Xem thêm thông tin:

Invoice là gì?

Invoice được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là hóa đơn. Hóa đơn là 1 loại giấy tờ ghi chép đầy đủ các mặt hàng với số lượng, đơn giá, thành tiền của bên đáp ứng phát hành.

Sau khi mua hàng bên bán sẽ viết một tờ hóa đơn. Nếu bên mua thanh toán ngay thì bên bán sẽ xét duyệt hoặc đóng dấu là bên mua đã trả tiền. Nếu chưa thanh toán thì bên bán cũng sẽ ghi chú lại và yêu cầu bên mua phải ký vào hóa đơn.

Trong thời gian giao hàng cho tới khi hoàn tất các giao dịch. Giữa hai bên sẽ vẫn phải trao đổi thêm một số vấn đề về giá cả, số lượng… Invoice được xem như một biên lai hay giấy biên nhận. Và là căn cứ để khi có điều muốn hỏi giữa hai bên xảy ra. Tờ hóa đơn này sẽ là vật chứng rất là hữu ích.

Phân loại Invoice hiện có

Hóa đơn được phân loại thành hai nhóm chính đó là: invoice cho hàng hóa vô hình và invoice cho hàng hóa hữu hình.

Về hình thức hai hóa đơn này rất có khả năng sẽ giống nhau. Nhưng về nội dung sẽ có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể là:

Hóa đơn viết cho hàng hóa vô hình

Lấy ví dụ: Ông Peter đặt mua 10 cái máy ép nước mía tại Việt Nam. Sau đó cần chuyển 10 cái máy từ Hồ Chí Minh sang nhà máy của Peter ở bên Mỹ. Để vận chuyển được 10 cái máy sang bên Mỹ, rất cần được trải qua những lộ trình như sau:

 • Vận chuyển 10 cái máy từ kho Hồ Chí Minh sang đến kho tại Mỹ.
 • Đóng 10 chiếc kiện gỗ để chứa hàng.
 • Thực hiện các thủ tục về chứng từ hải quan Việt Nam. Để được phép mang hàng ra khỏi Việt Nam.
 • Thực hiện bốc dỡ hàng hóa xuống khỏi phương tiện, giao đến tận nơi nhà máy tại Mỹ.

Tất cả những khoản kinh phí của những dịch vụ được nêu trên. Sẽ được liệt kê vào hóa đơn và thông báo cho ông Peter phải thanh toán.

Trên đây là một nếu như về hóa đơn hàng hóa vô hình. Dịch vụ vận chuyển này là hàng hóa tất cả chúng ta không thể nhìn thấy. Cũng không thể cầm nắm và cũng không bị tồn kho. Cho nên trước lúc làm thủ tục mua bán cả hai bên đã đồng ý về các thỏa thuận và được ghi trong hóa đơn.

Hóa đơn viết cho hàng hóa hữu hình

Lấy ví dụ: Ông Peter mua 10 máy ép nước mía tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi làm hợp đồng mua bán sẽ sở hữu hóa đơn kèm theo ghi rõ số lượng máy, giá tiền, tên thương hiệu và công năng cũng như cách sử dụng của máy ép nước mía.

Trong trường hợp này, đây là hóa đơn viết cho hàng hóa hữu hình. Vì máy ép nước mía là sản phẩm rất có khả năng nhìn nhận thấy rõ về hình dáng, kích thước. Cũng như các thông số ghi trên máy.

Đây là hai hóa đơn thường được sử dụng trong mua bán quốc tế. Đối với những hóa đơn hàng hóa hữu hình. Thì các nhân viên hải quan sẽ phải kiểm tra và tiếp xúc trực tiếp, trước lúc cho thông quan.

Đặc điểm của Invoice trong thủ tục hải quan và mua bán quốc tế

Lấy ví dụ: Ông Peter mua 10 cái máy ép nước mía tại thành phố Hồ Chí Minh. Và chuyển về nhà máy của ông Peter ở Mỹ. Khi đó hóa đơn mua bán quốc tế của người bán phát hành cho ông Peter sẽ sở hữu nội dung như sau:

Khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, loại chứng từ này sẽ sở hữu tên là “invoice” hoặc commercial invoice”. Trong trường hợp này, đây còn gọi là một tài liệu hải quan. Được cấp bởi cty hoặc doanh nghiệp, xuất khẩu hàng qua biên giới quốc tế.

Hóa đơn này điểm khác với hóa đơn giá trị tăng lên thường dùng của quốc gia như sau:

 • Điều quan trọng đầu tiên: Bao gồm thông tin, tên, địa chỉ của bên mua và bán.
 • Điều quan trọng thứ hai: Đó là số hóa đơn và ngày phát hành hóa đơn. Nếu không xảy ra hai tin tức này, khi sử dụng tại Việt Nam. Thì sẽ không thể thực hiện được việc khai báo hải quan.
 • Thông tin về hàng hóa vận chuyển: Tên mặt hàng, mẫu mã, năm sản xuất, hàng mới hay cũ,..
 • Quốc gia sản xuất sản phẩm vận chuyển
 • Mã HS code ( nếu có)
 • Điều kiện đã thỏa thuận
 • Đơn giá và tổng giá trị của hóa đơn
 • Commercial invoice rất cần được được đóng dấu và có chữ ký của bên bán, để xác nhận tính trung thực

Qua đây chúng ta có thể thấy hóa đơn là 1 chứng từ phải có trong hồ sơ xuất nhập khẩu. Để phục vụ công việc làm thủ tục hải quan.

Hy vọng bài viết trên của Miendiaoc.vn đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Invoice là gì? Và ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice trong xuất nhập khẩu rồi.

Hãy liên tục ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những tin tức của những lĩnh vực trong cuộc sống, một cách nhanh chóng và xác thực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339