Tetra Pak là gì? Các loại sản phẩm bao bì của Tetra Pak

Khi nói đến ngành công nghiệp thực phẩm thì cái tên Tetra Pak luôn là chủ đề được nêu lên đầu tiên cùng theo với đây chính là cuộc cách mạng vĩ đại gắn liền với nó. Chính nhờ sáng tạo từ Tetra Pak mà ngày nay mọi sản phẩm trong ngành thực phẩm hay một vài lĩnh vực khác sử dụng bao bì để đóng gói một phương pháp đầy tinh tế và sắc sảo và thông dụng.

Để hiểu rõ hơn về việc hình thành và phát triển của Tetra Pak cũng như những thành tựu mà tập đoàn to lớn này đã đạt được trong mỗi thập niên 90 trở lại đây, những chia sẻ trong phạm vi bài viết Miendiaoc.vn này rất có thể sẽ hỗ trợ bạn có cái nhìn thấy rõ hơn về cái tên Tetra Pak.

Tetra Pak

Tetra Pak là gì?

Tetra Pak thực chất là 1 cty chuyên sản xuất những loại bao bì được tiến hành để chứa đựng các sản phẩm, nhất là trong ngành thực phẩm.

Thông tin công ty Tetra Pak
Nhà sáng lập: Ruben RausingThành lập: 1951, Lund, Thuỵ Điển
Giám đốc điều hành: Adolfo Orive (1 thg 4, 2019 – đến nay)Trụ sở: Pully, Thụy Sĩ
Tổ chức mẹ: Tetra LavalDoanh thu: 11,5 tỷ EUR (2017)

Lịch sử ra đời của Tetra Pak

Tên gọi của cty được xuất phát từ sự sáng tạo của một nhà sáng tạo vĩ đại trong ngành công nghiệp thực phẩm, Ruben Rausing. Ruben Rausing tên thật là Rau Anders, sống trong Thụy Điển và trong một gia đình thương gia có điều kiện về mặt kinh tế. Là một người con trong gia đình thương gia, ông đã vốn có trong mình dòng máu kinh doanh; theo thời gian ông đã gắng sức học tập nuôi ước mơ trở thành nhà kinh doanh tài giỏi.

Trong quá trình học tập và sống trong Mỹ, ông thấy được mọi người số đông đều sử dụng hộp carton cho nhiều việc khác nhau; tất nhiên là điều này khác hẳn so với những gì ông biết khi đang còn ở quê nhà của mình. Nãy lên một ý tưởng về thiết kế bao bì dạng carton dành cho việc đựng các sản phẩm như sữa, phô mai,… Ông quyết định trở lại về quê nhà và tự lập nên cty chuyên sản xuất ra những loại bao bì vốn để đựng những loại sản phẩm với kích thước khác nhau. Và từ đó cái tên Tetra Pak ra đời kèm theo đó là một cuộc cách mạng vĩ đại trong ngành thực phẩm.

Sau nhiều cuộc thử nghiệm về thiết kế sản phẩm bao bì, cuối cùng vào năm 1951 chiếc hộp đầu tiên mang tên Tetra Pak được ra đời để đựng sữa và váng sữa.

Tetra Pak

Xem thêm thông tin:

Tình hình hoạt động của Tetra Pak

Không chỉ sáng tạo ra loại bao bì dành cho những sản phẩm ngành thực phẩm mà Ruben Rausing còn sáng tạo thêm khá nhiều loại bao bì dành cho những loại sản phẩm khác và thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trong suốt thời gian hoạt động và phát triển, Tetra Pak đã dần giành cho bản thân mình ưu thế và dẫn đầu trong các lĩnh vực thực phẩm. Cho đến thời khắc hiện tại, số đông những loại sản phẩm đều được đựng đóng gói trong những loại bao bì mang thương hiệu Tetra Pak; trong đó còn có những loại rượu đắt tiền vẫn được đóng gói bằng loại bao bì rẻ tiền này.

Kể từ sau khoản thời gian thành lập và có tiếng tăm ở một vài khu vực thế giới, Tetra Pak đã mang lại cho bản thân mình một thời đại hoàng kim trong suốt 1 thập kỷ. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất bao bì carton thông thường, Ruben Rausing còn sáng tạo và hoàn thiện một hệ thống dây chuyền liên hoàn từ tiến trình tráng nilon, cắt giấy, dựng hộp cho tới việc xếp hàng vào hộp và đóng gói cẩn thận.

Một ưu thế đặc trưng là tất cả quy trình này đều khép kín và diễn ra liên tục, giúp cải thiện năng suất hoạt động của nhà máy lên rất nhiều. Chính nhờ vào ưu điểm nổi bất gây chú ý đó mà Tetra Pak luôn nhận được những hợp đồng vĩnh viễn về việc đóng gói các sản phẩm sữa tươi.

Lúc đầu, các hộp sữa được đựng trong các hộp Tetra Pak hình tháp. Chỉ cần cắt đầu nhọn trên cùng là rất có khả năng rót, cắm ống hút hay cả uống trực tiếp tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên trong mỗi khoảng thời gian trở lại đây, các sản phẩm của Tetra Pak thường hay bị các nhà bảo vệ môi trường phân tích khá thấp trên nhiều khía cạnh khác nhau. Trong số các phản ánh liên quan có nhắc đến tình trạng các sản phẩm này làm cho rác thải trong môi trường gia tăng, điều này khiến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; trên thực tế thì điều này cũng rất được mọi người nhận định khá hợp lý.

Các loại sản phẩm bao bì của Tetra Pak

Tetra Pak

Từ thời kỳ đầu tiên trong quá trình sản xuất, Tetra Pak đã cho ra mắt những loại bao bì có tỉ lệ không gian là 3×97, kích thước này thường được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm là đồ uống và thực phẩm thông dụng.

Về sau hãng đã sản xuất thêm loại bao bì có kích thước lên tới 40×60 để riêng cho những loại sản phẩm cồng kềnh, kích thước lớn khác. Chính nhờ sự đột phá trong tính sáng tạo đó mà ngày nay một xe tải rất có thể chở tới hơn 9.000 lít sữa, tức gấp hơn 2 lần so với việc vận chuyển sữa bằng chai thủy tinh hoặc can nhôm như trước đó đây.

Về mặt kinh tế, thực sự kinh phí để sản xuất ra các sản phẩm bao bì của Tetra Pak rẻ hơn rất nhiều so với những loại bao bì có vật liệu như thủy tinh, gỗ hay kim loại. Hơn nữa, khi sử dụng những loại bao bì bằng vật liệu carton này còn giúp cho việc sắp xếp hàng hóa trong kho trở thành dễ dàng hơn cũng như tiết kiệm được không gian chỗ chứa.

Với tầm nhìn xa của mình, Tetra Pak đã hướng dần đến những vùng xa xôi, nghèo khó để đáp ứng các sản phẩm bao bì và thậm chí còn được người tiêu dùng ưu thích sử dụng. Hơn nữa, theo nhận định của người tiêu dùng cho thấy thêm việc sử dụng bao bì carton đã giúp cho việc vận chuyển cũng như đóng gói trở thành dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều so với những vật liệu bao bì khác.

Ưu, nhược điểm của bao bì Tetra Pak

Ưu điểm

  • Giảm thiểu tối đa hàm lượng vitamin bị hao hụt so với sản phẩm khi đựng trong chai thủy tinh.
  • Giữ ổn định cho chất lượng của sản phẩm, sản phẩm chứa đựng trong nó sẽ không còn bị hiện tượng biến đổi về màu sắc và mùi vị.
  • Trong nhiệt độ thông thường thì hạn sử dụng của sản phẩm sẽ dùng được lâu hơn so với việc sản phẩm được bảo quản trong những loại vật liệu khác.
  • Với vật liệu carton sẽ ngăn chặn hiệu quả hơn tác động của ánh sang mặt trời và cả sự oxy hóa trong không khí.
  • Ưu điểm nổi bất gây chú ý khác là giúp cho quá trình vận chuyển và sử dụng trở thành dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra các sản phẩm bao bì còn rất có thể được tái chế, giúp hạn chế được ô nhiễm môi trường.
  • Luôn giữ cho sản phẩm chứa đựng được vô trùng một phương pháp tuyệt đối.

Tetra Pak

Nhược điểm

  • Loại bao bì này rất có thể chịu nhiệt độ cao kém vậy nên không thể nào tiến hành cho những loại thực phẩm, đồ uống rất cần phải thanh trùng ở nhiệt độ cao.
  •  Những loại sản phẩm bao bì Tetra Pak chỉ được ứng dụng trên dây chuyền đóng gói vô khuẩn.

Dự án cộng đồng của Tetra Pak

Tetra Pak

Nhằm hướng đến sự thân thiết với môi trường cũng như cải thiện những tính năng của những sản phẩm, Tetra Pak đã đưa ra nhiều dự án, hoạt động mang tính đột phá và đang dần hoàn thiện.

Tính đến hiện nay, Tetra Pak đã và đang bắt tay hợp tác với những “ông lớn” trong ngành công nghiệp thực phẩm như Lotte Mart, NHC,… để tạo sự vượt trội trong các sản phẩm và đồng thời chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường.

Đây cũng rất được các chuyên viên kinh tế phân tích là 1 bước đi khá quan trọng trong việc xây dựng tên tuổi và phát triển của Tetra Pak trong GĐ nhiều tập đoàn trên toàn cầu đang tranh giành với nhau để đạt được vị thế nhất định.

Hơn nữa, việc hợp tác với tương đối nhiều tập đoàn thuộc các lĩnh vực khác nhau còn giúp cho những sản phẩm của Tetra Pak được ứng dụng trong vô vàn nhiều dạng khác, đồng thời sẽ hỗ trợ cho các sản phẩm của tập đoàn này trở thành đa dạng, phong phú hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339