Aptomat là gì ? Cấu tạo và phân loại về Aptomat. #2020

Ở bất cứ tòa nhà, khu dân cư nhà ở tất cả chúng ta đều thấy những cục Aptomat ở các mạng lưới điện. Vậy Aptomat là gì? Công dụng của chúng ra sao và vì nguyên do gì mà lại có nhiều kích thước khác nhau?

Hãy cùng Miendiaoc.vn theo dõi ngay ở trong bài viết dưới đây. Để hướng dẫn những vướng mắc cũng như các câu hỏi liên quan tới Aptomat nhé.

Aptomat là gì

Aptomat là gì

Aptopmat hay còn tên thường gọi tiếng anh là Circuit Breaker. Thiết bị này đóng vai trò là cầu dao đóng ngắt mạch điện rất quan trọng.

Bên cạnh vai trò là thiết bị đóng cắt dòng điện thì khi hệ thống đường dây điện tại những gia đình, khu dân cư, hay công xưởng sản xuất… gặp phải thực trạng quá tải về điện năng. Thì nó có nhiệm vụ ngắt điện nhằm bảo vệ mạng lưới điện an toàn.

Cấu tạo của Aptopmat

Tùy thuộc vào công suất điện năng tại địa chỉ đó mà sẽ sở hữu cấu tạo khác nhau. Nhưng về cơ bản Aptomat có cấu tạo bao gồm hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Tuy nhiên với những bộ Aptomat lớn sẽ sở hữu cấu tạo phức tap hơn với rất nhiều tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, tiếp điểm hồ quang.

Aptomat là gì

Xem thêm thông tin:

  • Đồng hồ cơ là gì? Sự khác biệt giữa đồng hồ pin và đồng hồ cơ #2020
  • AVR là gì? AVR có những chức năng gì trong máy phát điện? #2020
  • CAGR là gì? Ý nghĩa của chỉ số CAGR trong kinh doanh. #2020
  • SME là gì ? Vai trò Doanh nghiệp SME trong nền kinh tế là gì? #2020
  • Roce là gì? Cách tính tỷ lệ Roce ? Ưu – nhược điểm của Roce ? #2020

Phân loại về Aptomat

Phụ thuộc vào độ chịu tải điện cho từng khu vực khác nhau mà Aptomat được chia chủ yếu làm một số loại chính như: MCB, MCCB,RCBO,RCCB, ELCB.

MCCB

MCCB được viết tắt của Molded Case Circuit Breaker. Là loại thiết bị bảo vệ mạng dưới điện với nguồn điện năng lớn trong phạm vi từ 250A – 800A.

Về cấu tạo của MCCB là sự kết hợp từ nhiều khối Aptomat MCB tạo ra một khối lớn được sử dụng trong mạng lưới điện năng cao từ 250 – 800A

MCB

MCB được viết tắt của Minature Circuit Breaker được sử dụng cho tải công suất nhỏ. MCB là dạng Aptomat thường thấy tại những hộ gia đình. Nhà máy xí nghiệp nhỏ sử dụng để làm nguồn đóng On – Off với tải trọng điện <100A

RCCB

RCCB được viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. Là loại Aptomat sử dụng để chống rò rỉ điện chống giật tại nhiều khu dân cư.

Là loại Aptomat được sử dụng để lắp đặt cho những thiết bị có nguy cơ rò điện ra vò sắt cao như: Máy giặt, tủ lạnh, máy sưới và đặc trưng là bình nóng lạnh. Dòng điện địch mức 25A, 40A, 63A, 80A, 100A.

RCBO

RCBO được viết tắt của Residual Circuil Breaker with Overload Protection. Là loại Aptomat vừa rất có khả năng chống rò rỉ điện vừa rất có khả năng chống quá tải điện năng. Bởi vậy đây là loại Aptomat có giá thành cao khi lắp đặt. Dòng điện định mức từ 6A – 50A.

ELCB

ELCB hay còn gọi là Earth leakage circuit breaker được sử dụng với những thiết bị có công suất lớn từ 60A – 250A. Vừa bảo vệ rò rỉ dòng điện vừa chống điện giật an toàn cho những người sử dụng.

Lưu ý: Dòng điện định mức của móc bảo vệ không được phép nhỏ hơn dòng điện tính toán ltt của mạch điện.

Các loại Aptomat trên thị trường

Aptomat trên thị trường cũng rất là phong phú với mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng cho từng phân khúc khác nhau. Để đảm bảo tiện nghi cho nguồn điện cũng như tính mạng của mình hãy chọn lựa các sản phẩm Aptomat chất lượng

Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha bao gồm Aptomat 1 pha 1 cực và Aptomat 1 pha 2 cực. Được sử dụng để lắp đặt theo sơ đồ mạch điện cho nhà dân hoặc tại những nhà nghỉ khách sạn nhỏ

Một số loại Aptomat 1 pha thông dụng: 10A – 15A – 20A – 50A – 100A…

Aptomat là gì

Aptomat 2 pha và 4 pha

Aptomat 2 pha 2 cực và 4 cực là một trong loại Aptomat hiếm thấy khi được lắp đặt. Đây chính là một trong CB khá hiểm thường được sử dụng tại nhiều khu công nghiệp là chủ yếu.

Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha có một số loại công suất như: 15A,30A,100A Is, 150A… được sử dụng phổ biến ở một số loại moto công suất lớn. Hay tại những nhà máy sản xuất có quy mô rộng hoặc ở các trạm điện cao thế.

Cách chọn Aptomat tốt và thích hợp nhất

Tùy thuộc vào loại hình công trình công nghiệp hay công trình dân dụng mà sẽ sở hữu một vài tiêu chuẩn để chọn lựa Aptomat làm thế nào để cho phù hợp:

  • Dòng điện tính toán đi trong mạch
  • Dòng điện quá tải
  • Tính thao tác có chọn lọc

Việc chọn lựa Aptomat sẽ căn cứ vào tính chất hoạt động của làm việc của nguồn điện. Ví dụ một vài dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ thường xảy ra quá tải trong thời gian ngắn. Thì cũng phải có cơ chế hoạt động cũng như loại Aptomat phù hợp.

Những yêu cầu thỏa mãn của một Aptomat chất lượng

Aptoma được phân tích chất lượng đảm bảo cho nguồn điện sử dụng rất cần được đáp ứng một vài yêu cầu:

Khả năng làm việc dài hạn có tuổi thọ cao. tức là trị số dòng điện định mức chạy qua Aptomat bao lâu cũng được.

Trị số dòng điện ngắn mạch lớn, lên tới vài chục Kilo Ampe(kA). Khi dòng điện ngắn bị ngắt mạch vẫn phải làm việc tốt ở trị số định mức lẽ thường (ldm).
Có khả năng ổn định về nhiệt và điện động tốt với những thiết điện.

Khi chọn lựa Aptomat còn cần để ý tới chỉ số rò dòng điện tối thiểu của cục Aptomat: 15ma, 30ma, 100ma. Là chỉ số chống rò điện ở mặt đất

Hy vọng với những tin tức về Aptomat là gì? Miendiaoc.vn đã giúp bạn hiểu được về tầm quan trọng của thiết bị này. Khi chọn lựa Aptomat để lắp đặt hãy tính toán kỹ càng dựa trên sơ đồ mạch điện cũng như những tiêu chuẩn tải thích hợp để đảm bảo tiện nghi cho khu vực bạn sinh sống làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339