SME là gì ? Vai trò Doanh nghiệp SME trong nền kinh tế là gì? #2020

Các bạn đã từng nghe thấy hoặc nhìn thấy cụm từ viết tắt SME chưa. Nếu rồi thì các bạn đã thực sự hiểu SME là gì chưa? Hay doanh nghiệp SME là gì? Nếu không biết về các thuật ngữ trên thì hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây thôi nào!

SME là gì

SME là gì?

SME có tên đầy đủ là Small Medium Enterprise có nghĩa doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp SME là gì?

Như đã dịch ở trên thì doanh nghiệp SME Tức là cộng đồng gồm các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Quy mô vừa và nhỏ về cả vốn, nguồn lao động và cả doanh thu. Có 3 loại doanh nghiệp vừa và nhỏ được chia dựa theo quy mô:

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ
  • Doanh nghiệp nhỏ
  • Doanh nghiệp vừa

Mỗi loại hình doanh nghiệp mang tính chất, quy mô và định hình phát triển khác nhau. Tuy nhiên, nó đều được gọi tắt là SME để tiện lợi hơn trong quá trình làm việc, giao dịch và quản lý, tiếp nhận thông tin.

Vai trò của doanh nghiệp SME trong nền kinh tế thị trường Việt Nam

Với tình hình xã hội ngày dần phát triển, dân số ngày dần tăng thêm kéo thu nhu cầu về việc làm cũng tăng cao. Vì thế, sự xuất hiện của những doanh nghiệp SME đã giải quyết phần nào các vấn đề về việc làm. Từ đó giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể. Và tính đến nay, các doanh nghiệp SME đã chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số các doanh nghiệp.

Đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân (GDP) từ 30-53% và đóng góp vào tổng sản lượng hàng xuất khẩu từ 19-31%. Doanh nghiệp SME cho ra thị trường rất nhiều mặt hàng, phong phú và phong phú ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điều này giúp đáp ứng được rất nhiều các bộ phận KH với nhu cầu khác nhau. Từ đó giúp xúc tiến sức tiêu thụ hàng hoá của nền kinh tế. Đồng thời cũng tạo thành môi trường tranh giành giúp nền kinh tế thị trường phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp SME có quy mô vốn đầu tư ban đầu nhỏ. Bộ máy tổ chức của cty không quá phức tạp. Chính vì thế, các doanh nghiệp SME rất có thể dễ dàng thâm nhập vào nhiều thị trường. Với mục đích nhằm khai thác tiềm năng, ưu thế của từng vùng, khai thác tài nguyên và nguồn lao động.

Doanh nghiệp SME cũng rất được xem như là một yếu tố quan trọng giúp thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương theo chiều hướng tích cực. Đóng vai trò thiết yếu trong công cuộc tiên tiến hoá ở nông thôn từ đó rút ngắn khoảng cách về sự tiến lên kinh tế của nông thôn và thành thị.

SME là gì

Xem thêm thông tin:

Những tiện lợi và trở ngại của những doanh nghiệp SME

Với tỷ lệ của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay ngày dần gia tăng. Những doanh nghiệp này sẽ gặp phải những tiện lợi và trở ngại gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Thuận lợi

Trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp SME sẽ gặp nhiều tiện lợi sau:

Trước sự thay đổi và biến động không ngừng của nền kinh tế thị trường thị trường, doanh nghiệp SME vẫn rất có thể vận hành một phương pháp linh hoạt.
Vì có cơ cấu tổ chức quản lý gọn nhẹ nên việc điều phối quản lý kinh doanh hay mọi sự thay đổi về nhân sự sẽ dễ dàng và nhanh chóng.
Chi phí đầu tư ban đầu và phát triển không quá lớn, giúp tăng khả năng thu hồi vốn.

Khó khăn

Bên cạnh những tiện lợi kể trên, các doanh nghiệp SME còn gặp phải rất nhiều trở ngại sau đây:

Thiếu vốn

Khó khăn đầu tiên của doanh nghiệp SME gặp phải đó là thiếu vốn. Cơ hội để các doanh nghiệp SME tiếp cận với những khoản đầu tư hay các nguồn vốn vay từ ngân hàng và quỹ rất ít.

Chính vì thế mà việc không ngừng mở rộng quy mô sản xuất của những doanh nghiệp SME gặp nhiều khó khăn. Từ đó làm cho việc kinh doanh của doanh nghiệp bị trì hoãn và không xẩy ra sự tăng trưởng bứt phá.

Chịu sự tranh giành khốc liệt từ các thương hiệu lớn

Các doanh nghiệp SME phải chịu sự tranh giành đến từ các thương hiệu lớn của những cty lớn. Bởi cái bóng của mình quá lớn. Nên để các doanh nghiệp SME tạo dựng niềm tin của KH thì rất cần phải có đối sách hợp lý. Việc quảng bá thương hiệu rất cần phải quan tâm và đầu tư đúng mức.

Cơ sở vật chất hạ tầng thấp

Khi so sánh với những doanh nghiệp lớn, phân tích về hạ tầng cơ sở của doanh nghiệp SME thường thấp hơn. Đặc biệt là khi đặt lên bàn cân so sánh với doanh nghiệp đa quốc gia vốn đã hàng đầu trên thị trường quốc tế.

Bộ máy nhân sự quá giản đơn

Ý là cty có quy mô vừa và nhỏ nên bộ máy nhân sự thường được gọi nhẹ và đơn giản. Điều này tạo ra việc không đạt được hiệu quả làm việc. Quỹ lương thì còn hạn chế, các chế độ phúc lợi chưa thực sự thu hút nhân viên. Cũng cũng chính vì điều này khiến việc giữ chân các nhân viên tài giỏi gặp nhiều khó khăn.

Kết luận chung, bài viết Miendiaoc.vn đã đưa ra khái niệm SME là gì? Đồng thời đáp ứng thêm vào cho bạn đọc tin tức về các doanh nghiệp SME là gì. Hi vọng với chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại quyền lợi cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339