Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò của lợi nhuận ròng #2020

Ngoài doanh thu, lợi nhuận ròng cũng là 1 trong các yếu tố then chốt trong kinh doanh. Lợi nhuận ròng sẽ quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng là 1 thuật ngữ quá quen thuộc đối với dân kinh tế. Thế nhưng, này lại quá xa lạ với những người không chuyên về lĩnh vực này.

Hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu xem lợi nhuận ròng là gì? Và những vấn đề liên quan đến Lợi nhuận ròng nhé.

Lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay nói một phương pháp khác là lãi thuần, thu nhập ròng, lợi nhuận sau thuế chính là phần dư còn lại sau khoản thời gian lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi tất cả những kinh phí tạo ra sản phẩm bao gồm thuế thu nhập của doanh nghiệp. Đây chính là một thước đo lợi nhuận cơ bản của một doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng có tính chất quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng càng cao thì số tiền mà cty sở hữu được càng nhiều. Điều này từng bước đưa cty trở nèn lớn mạnh hơn và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Cách tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng là 1 cái tên xa lạ đối với nhưng người không phải dân kinh tế. Vậy cách tính lợi nhuận ròng như thế nào? Trong kinh tế, lợi nhuận ròng được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận ròng (A) = Tổng doanh thu của doanh nghiệp (B) – (10% VAT + 30% kinh phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp(TNDN)

Trong đó:

  • 10% VAT được tính bằng 10% tổng doanh thu = 0,1B
  • 30% kinh phí hoạt động tính bằng 30% tổng doanh thu = 0,3B
  • TNDN chính là phần tiền mà doanh nghiệp đã đạt được sau khoản thời gian lấy tổng doanh thu trừ đi khoản thuế VAT và kinh phí hoạt động. Như vậy,
  • TNDN = tổng doanh thu – (10%VAT + 30% kinh phí hoạt động) = B – (0,1B + 0,3B).
    20% thuế thu nhập doanh nghiệp = 20% x TNDN = 20% x [ tổng doanh thu – (10%VAT + 30% kinh phí hoạt động)] = 0,2 x [ B – (0,1B + 0,3B)] = 0,2 x 0,6B = 0,12B

Vậy, công thức tính lợi nhuận ròng sẽ tương đương với biểu thức sau:

A = B – (0,1B + 0,3B) – 0,12B = 0,48B = 48% tổng doanh thu

Qua đó, chúng ta cũng có thể kết luận rằng, muốn tính lợi nhuận ròng thì chỉ là lấy 0,48 nhân với tổng doanh thu các doanh nghiệp. Hãy nói một phương pháp ngắn gọn, lợi nhuận trọng bằng 48% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Vai trò của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận còn là 1 chỉ tiêu báo cáo tài chính trong kinh tế. Lợi nhuận ròng giúp cho những doanh nghiệp nhận thấy được lợi nhuận mà người ta sở hữu được chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu. Đây chính là căn cứ để xác định việc cty đang lãi hay lỗ. Để từ đó rất có thể đưa ra những chiến lược tốt hơn nhằm tăng doanh thu và lãi cho doanh nghiệp.

Nếu chỉ số lợi nhuận sau thuế càng lớn thì Tức là kết quả kinh doanh của bạn đạt được hiệu quả. Còn ngược lại, nếu giá trị lợi nhuận sau thuế càng nhỏ thì cty của bạn đang bị lỗ. Và việc bạn cần làm lúc này là thay đổi chiến lược kinh doanh mới thích hợp hơn.

Lợi nhuận ròng càng cao thì càng thể hiện sức mạnh tài chính của doanh nghiệp trong kinh doanh. Điều này chính là động lực cho những doanh nghiệp không ngừng phát huy và nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm mang lại lợi nhuận tốt hơn nữa.

Lợi nhuận ròng là gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng rất có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đó là một vài yếu tố chính tác động trực tiếp đến lợi nhuận ròng:

Giá gốc của sản phẩm

Giá cả của sản phẩm khi nhập vào cty làm một trong các yếu tố làm ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Giá gốc nhập vào càng thấp thì càng có lợi cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện thu về lợi nhuận ròng càng cao.

Để tìm kiếm được nguồn hàng có giá gốc thấp thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ càng các nguồn khác nhau. Để chọn cho bản thân mình một nguồn hàng thích hợp nhất.

Tuy nhiên, không lên vì quá chú tâm đến giá cả mà bỏ quả chất lượng. Hãy nhớ rằng, giá cả là yếu tố đầu tiên thu hút khách hàng. Nhưng yếu tố để giữ chân KH đó chính là chân lượng.

Lợi nhuận ròng là gì

Xem thêm thông tin:

Khoản kinh phí hoạt động của doanh nghiệp

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp càng nhiều thì lợi nhuận thu lại sẽ thấp càng thấp và ngược lại. Biết rằng việc thực hiện những lên kế hoạch nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp là tốt. Nhưng rất cần phải quan tâm đến vấn đề kinh phí thực hiện.

Doanh nghiệp rất cần phải thực hiện những phương án tiết kiệm kinh phí sao kinh phí hoạt động không vượt quá 30% tổng doanh thu. Nếu vượt trên mức cho phép này thì rất có thể trong một thời gian ngắn, cty của các bạn sẽ khó đứng vững được.

Khoản thuế thu nhập phải đóng của doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp đã được nhà nước quy tắc rất cụ thể trong luật thuế Việt Nam. Vì thế, thuế thu nhập không thể nào thay đổi tăng hay giảm như yêu cầu muốn của doanh nghiệp. Nếu thuế thu nhập cao thì doanh nghiệp sẽ sở hữu được lãi ít hơn hoặc không xẩy ra lãi. Điều này còn tùy thuộc và tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Thuế thu nhập thông thể thay đổi được nên để doanh nghiệp có lãi thì rất cần phải thực hiện chính sách nâng giá bán sản phẩm, tiết kiệm tối đa các khoản chi,..

Với những gì mà Miendiaoc.vn chia sẻ thì bạn đã hiểu lợi nhuận ròng là gì rồi chứ? Hy vọng những tin tức vừa rồi sẽ sở hữu được ích cho những bạn trong những việc kinh doanh. Hãy chia sẻ bài viết này để cho mọi người cùng xem xét nhé. Nếu có vướng mắc gì thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi sớm trợ giúp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339