Trợ lý ảo là gì? Các loại trợ lý ảo. Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo.

Xã hội ngày nay công nghệ ngày dần phát triển vì thế những ứng dụng trợ lý thông minh ảo xuất hiện ngày dần nhiều, lâu dần nó rất có khả năng thay đổi thói quen sử dụng thiết bị của người dùng. Vậy theo bạn trợ lý ảo (virtual assistant) là gì mà lại tạo thành cơn sốt như vậy? Hãy cùng Miendiaoc.vn tìm hiểu trợ lý ảo là gì.

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo là gì?

Hiểu một cách không khó nhất, trợ lý ảo là một trong mỗi phần mềm, công cụ được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp sau đó được những nhà phát triển hệ điều hành hoặc các hãng phân tích công nghệ tích hợp sâu vào trong hệ điều hành với mục đích trợ giúp người dùng thiết bị dễ dàng hơn.

Đa số các ông lớn về công nghệ thường sản xuất riêng một trợ lý ảo cho phần mềm cũng như sản phẩm của mình. Có thể kể đến một vài trợ lý ảo thông dụng hiện nay như trợ lý ảo Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Now và Cortana của Microsoft (trợ lý ảo được tích hợp sẵn trên Windows 10 và Windows Phone 8.1), Google Assistant trên thiết bị Android.

Các loại trợ lý ảo

Các loại trợ lý ảo Về mặt thực chất thì những loại trợ lý ảo đều hướng đến mục tiêu chính là cố vấn thông minh. Đa số các thao tác diễn ra trên trợ lý ảo đều được lập trình theo tác vụ. Theo đó, ở Việt Nam người dùng thường sử dụng ba trợ lý ảo chính: Google Assistant (Android), Siri (iOS) và Bixby (Samsung). Tuy nhiên trên toàn cầu thì còn rất nhiều loại trợ lý ảo khác như Cortana của Microsoft trên máy tính Windows 10 và Alexa của Amazon trên các thiết bị thông minh.

Trợ lý ảo là gì?

Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo

Theo đó, các công nghệ đi kèm với trợ lý ảo bao gồm nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm Machine Learning, Natural Language Processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và Speech Recognition (nhận dạng lời thoại).

Ngoài ra với cùng một số trợ lý ảo còn được tích hợp cả những thiết bị loa thông minh. Có thể kể đến trợ lý ảo của Alexa của Amazon cho phép người dùng nói “Alexa” để thực hiện thao tác với trợ lý ảo.

Hay như một vài trợ lý ảo khác thì yêu cầu các thiết bị hoặc ứng dụng sử dụng rất cần được được nối kết Internet để hoạt động.

Trợ lý ảo là gì?

Vấn đề riêng tư của trợ lý ảo

Nhiều người sử dụng e rằng việc sử dụng trợ lý ảo nhiều điều này đồng nghĩa với việc trợ lý ảo sẽ sở hữu quyền truy cập lượng dữ liệu cá nhân nhiều. Đặc biệt, trợ lý ảo thường “lắng nghe” để phản hồi các lệnh thoại của người dùng. Tuy nhiên bạn cũng đừng lưỡng lự quá vì người dùng rất có khả năng lựa chọn không đăng nhập dữ liệu và chia sẻ dữ liệu với trợ lý ảo cũng như tùy chỉnh cấu hình các cài đặt để ngăn thu thập dữ liệu.

Đồng thời, ngay chính mình các nhà đáp ứng dữ liệu cũng sẽ đáp ứng cho tất cả những người dùng các chính sách bảo mật. Cụ thể nhà đáp ứng sẽ xác định rõ cách mà các cty sử dụng và chia sẻ các tin tức cá nhân người dùng như thế nào. Tóm lại thì phần nhiều trong mọi trường hợp các cty sẽ không nên chia sẻ tin tức nhận dạng khách hàng khi không được sự cho phép của người dùng.

Trợ lý ảo là gì?

Xem thêm thông tin:

Những điểm vượt bậc của trợ lý ảo

Khả năng nhận diện và phân tích giọng nói

Bằng trí tuệ nhân tạo, các trợ lý ảo rất có khả năng nhận diện cực tốt giọng nói của người dùng, từ đó cho phép người dùng rất có khả năng tương tác với máy tính bằng giọng nói rất dễ dàng mà không cần các thao tác chạm. Chẳng hạn như trợ lý ảo Siri của Apple, nếu như bạn cần tìm kiếm hay nhờ giúp việc gì đó thì chỉ là nói “Hey Siri” thay là ấn giữ nút Home như trước đó kia, và ngay tiếp sau đó trợ lý ảo Siri sẽ thực hiện các yêu cầu mà bạn mong muốn. Hơn nữa, ngày nay các ông lớn công nghệ còn đang gắng sức hoàn thiện trợ lý ảo bằng cách bổ sung nhận dạng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Khả năng “đọc hiểu văn bản” cực tốt

Không chỉ nhận diện xác thực qua giọng nói, trợ lý ảo còn khiến nhiều người dùng kinh ngạc bởi khả năng “đọc hiểu văn bản” cực tốt và hiệu quả. Chỉ cần bạn nhập text thì trợ lý ảo rất có khả năng đọc và hiểu được ngôn ngữ cũng như yêu cầu của bạn tiếp sau đó đưa ra những lời giải đáp phản hồi xác thực nhất cho tất cả những người dùng, tạo sự tương tác giữa ứng dụng và người dùng giống hệt như cuộc nói chuyện giữa hai con người thực thụ.

Trợ lý ảo là gì?

Sức mạnh tìm kiếm tối ưu

Một trong mỗi điểm vượt bậc nhất của trợ lý ảo chính là khả năng tìm kiếm siêu đỉnh. Ngay sau khoản thời gian bạn đưa ra yêu cầu của mình trợ lý ảo sẽ xử lý và tìm kiếm mọi thứ liên quan đến vấn đề bạn yêu cầu một cách nhanh chóng và cực chuẩn xác. Để rất có khả năng đưa ra được kết quả đáng thấy bất ngờ do vậy thì trước kia nền tảng tìm kiếm của trợ lý ảo đã liên kết với các công cụ tìm kiếm chất lượng như Bing, Google Search, thư viện bách khoa toàn thư Wikipedia hay Wolfram Alpha.

Tuy nhiên mỗi một trợ lý ảo khác nhau sẽ dẫn đến cho các bạn câu trả lời khác nhau. Vì tùy theo loại trợ lý ảo sẽ liên kết với 1 công nghệ tìm kiếm riêng. Chẳng hạn như Google Now sẽ sử dụng nền móng công nghệ Knowledge Graph.

Khả năng học từ người dùng

Vì là trợ lý ảo của bạn công với đó phần mềm được phát triển trên nền móng trí tuệ nhân tạo nên bởi thế trợ lý ảo hoàn toàn có khả năng thu thập dữ liệu từ thói quen sử dụng cũng như tìm kiếm của bạn để từ đây đưa ra kết quả chính xác nhất với điều mà bạn muốn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn dùng các trợ lý ảo càng nhiều thì nó sẽ càng “thông minh” và “thấu hiểu” bạn hơn.

Khả năng liên kết thông tin từ khá nhiều nơi

Đứng sau việc đào bới tìm kiếm chính xác chính là khả năng liên kết mạng lưới thông tin đến từ khá nhiều nguồn của trợ lý ảo. Theo đó, trợ lý ảo thường sẽ liên kết với các ghi chú trong email được đính kèm trong ứng dụng Calendar (Lịch). Bên cạnh đó trợ lý ảo cũng cho phép ghi chú trong ứng dụng báo thức để nhắc nhở bạn. Vậy nên giả dụ trước bạn có nhu cầu ghi nhớ và nhập thông tin trong từng ứng dụng thì bây giờ sự xuất hiện của trợ lý ảo thì phần mềm sẽ tự động làm hết cho bạn.

Trợ lý ảo là gì?

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ có các cái nhìn khái quát nhất về trợ lý ảo cũng như những đặc điểm nổi bật khiến cho trợ lý ảo đang tạo nên cơn sốt trong thời đại công nghệ hiện nay. Nhờ có trợ lý ảo mà thời gian bạn tìm kiếm cũng như làm việc sẽ phát triển thành hoàn hảo hơn, đồng thời nó cũng rút ngắn thời gian thao tác cho bạn nhưng vẫn tạo nên hiệu quả kinh ngạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339