Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền như thế nào ?

Sau hơn 20 năm khi thị trường chứng khoán ra đời hình thành và phát triển đến nay, định giá cổ phiếu luôn là mục tiêu nghiên cứu kỹ của nhiều nhà kinh tế học, nhà đầu tư,… Để định giá cổ phiếu được chính xác, các đối tượng trên thường gặp khá nhiều thiếu thốn do chưa tìm kiếm được giải pháp phù hợp.

Vậy theo bạn làm thế nào để xác định được giá trị thực của cổ phiếu đơn giản mà hiệu quả? Trong bài viết ngày hôm nay, Miendiaoc.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách định giá cổ phiếu bằng giải pháp chiết khấu dòng tiền (DCF).

3 cách định giá cổ phiếu bằng giải pháp chiết khấu dòng tiền (DCF)

Chiết khấu dòng tiền cổ tức (DDM)

DDM dựa vào giá trị phần cổ tức mà cty trả cho nhà đầu tư, bởi cổ tức đại diện cho dòng tiền thực tế mà cổ đông nhận được. Vậy nên, giá trị của một cty đối với cổ đông sẽ dựa trên việc phân tích giá trị hiện tại của những dòng tiền.

Ưu điểm của mô hình này là phản ánh chính xác, trực diện lợi ích mà các NĐT nhận được trong tương lai. Tuy nhiên, mô hình này lại không thể sử dụng trong trường hợp chính sách trả cổ tức không phản ánh khả năng sinh lời, hay doanh nghiệp không thể trả cổ tức trong tương lai.

Định giá cổ phiếu bằng giải pháp chiết khấu dòng tiền cổ tức được thực hiện dưới công thức sau:

định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Trong đó:

  • P (price): Giá trị cổ phiếu.
  • DPS (dividend per share): Cổ tức kỳ vọng trên mỗi cổ phiếu tại thời kỳ t.
  • ke (cost of equity): Chi phí vốn cổ phần, thường được xác định bằng công thức CAPM.

Chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE)

FCFE phân tích trực tiếp dòng tiền tự do mà các cổ đông của doanh nghiệp nhận được Sau thời điểm trừ đi thuế, chi tiêu vốn, kinh phí hoạt động,…

Ưu điểm của mô hình này là rất có khả năng tiến hành cho những đơn vị không trả cổ tức thường xuyên. Nó còn rất hữu ích khi so sánh các doanh nghiệp có cấu trúc vốn giống nhau để định giá xác thực những đơn vị này.

Tuy nhiên, mô hình này lại không tiến hành khi dòng tiền FCFE âm.

Công thức tính tổng quát như sau:

FCFE = (Chi phí phi tiền mặt + Lợi nhuận sau thuế) – (Thay đổi vốn lưu động + Chi phí vốn) + Thay đổi nợ

Chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp (FCFF)

FCFF phân tích trực tiếp dòng tiền tự do mà các NĐT của doanh nghiệp rất có khả năng nhận được sau công việc hoạt động của đơn vị trong tương lai.

Ưu điểm của mô hình này là không bị tác động bởi thay vì đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp. Có thể kể đến như phát hành cổ tức, cổ phiếu hay sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Nhược điểm của FCFF tương tự FCFE, đây là không thể sử dụng nếu dòng tiền FCFF dự phòng là âm.

Công thức tính tổng quát như sau:

FCFF = (Chi phí phi tiền mặt + Lợi nhuận sau thuế + Chi phí lãi vay) x ((1-t) – Thay đổi vốn lưu động – Thay đổi vốn)

định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Xem thêm thông tin:

Đánh giá về kiểu cách định giá cổ phiếu bằng giải pháp chiết khấu dòng tiền (DCF)

Ưu điểm

+ DCF dựa vào dòng tiền tự do, đây được xem như giải pháp an toàn và tin cậy giúp loại bỏ tác động của những chính sách kế toán chủ quan.

+ DCF đáp ứng ước tính gần nhất về giá trị nội tại của cổ phiếu, được xem như giải pháp định giá thích hợp nếu nhà phân tích tự tin vào giả định của mình.

+ DCF cho phép sự linh hoạt trong những công việc thay vì đổi số liệu kinh phí và doanh thu, gây ra sự thay vì đổi tốc độ của dòng tiền theo thời gian.

Nhược điểm

+ DCF tùy theo tiên đoán dòng tiền và ước tính tỷ lệ chiết khấu, nó có tác động đáng kể đến giá trị ước tính.

+ DCF sử dụng nhiều giả thuyết về lợi nhuận trong tương lai, vậy nên, trong tương đối nhiều trường hợp, mô hình này sẽ hoạt động không hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách định giá cổ phiếu bằng giải pháp chiết khấu dòng tiền. Nếu bạn đang quan tâm đến những nội dung tương tự, hãy tiếp nối đồng hành cùng Miendiaoc.vn để có thêm nhiều tư vấn đầu tư hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339