HS code là gì? Cách tra cứu và Cấu trúc của mã HS code là gì?

HS code là gì? Có lẽ chúng ta liên tiếp gặp cụm từ này trong cuộc sống. Vậy ý nghĩa của HS code đóng một tầm quan trọng làm sao trong công việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp?

Vậy thì xin mời các bạn hãy cùng Blog Miendiaoc đi tìm lời đáp ở bài viết dưới đây.

HS code là gì

HS code là gì?

HS code là viết tắt của cụm từ Harmonized System Codes (Harmonized Commodity Description and Coding System). Được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “hệ thống miêu tả hài hòa và mã hóa hàng hóa”. Do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập ra.

HS code là mã số nhằm phân loại hơn 98 các mặt hàng được buôn bán trên phạm vi thế giới của tổ chức hải quan thế giới – WCO.

WCO là một tổ chức quốc tế, chịu trách nhiệm về các vấn đề hải quan. Duy trì hệ thống mã hàng hóa quốc tế, và quản lý một số phương diện kỹ thuật liên quan đến định giá, định hướng, hướng dẫn, các quy định xuất xứ và hỗ trợ các vấn đề hải quan.

Mục đích sử dụng của mã HS code

Dựa vào mã HS code, các cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào đây để áp thuế xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Cũng nhờ vào đó có thể thống kê được chuẩn xác số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và trong nước.

Ngoài ra, HS code giúp phân loại hàng hóa theo hệ thống. Mã số sẽ áp dụng cho cả các mặt hàng của mọi quốc gia. Giúp cho công việc quản lý của các cơ quan hải quan giữa các nước trở nên thuận lợi và thuận lợi hơn.

Nếu không có HS code, việc giám định hàng sẽ gặp rất đông khó khăn. Từ đó làm hàng hóa bị ùn tắc, dễ bị xử phạt hành chính gây tốn kém chi phí… Đối với Chính phủ nhà nước, mã HS code là phương tiện để xác định được mức thuế hàng hóa xuất nhập khẩu. Và liên quan đến một số các điều luật trong thương mại quốc tế.

HS code là gì

Xem thêm thông tin:

Cách tra cứu mã HS code

Trên lý thuyết, chúng ta sẽ phải cần đến sáu quy định để áp mã HS code. Nhưng trên thực tại thì bạn cũng có thể nghiên cứu kỹ và có thể dùng theo kinh nghiệm đã làm nhiều lần trước. Khi áp mã một biện pháp chính xác, bạn sẽ rất dễ thuyết phục bên hải quan để được thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Dựa theo kinh nghiệm, để áp mã đúng chuẩn. Chúng ta có thể dựa vào tài liệu kỹ thuật, ảnh chụp, nhãn mác, catalog… của hàng hóa đó để xác định những thông báo cụ thể.

Các tiêu chí giúp bạn áp mã HS code một biện pháp chuẩn xác nhất bao gồm như sau:

 • Tên gọi của sản phẩm
 • Công dụng của sản phẩm
 • Chất liệu của sản phẩm
 • Thông số kỹ thuật, tính chất, các thành phần cấu tạo của hàng hóa đó
 • Các thông số khác theo sản phẩm

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm theo một số cách sau đây.

Dựa trên bộ chứng từ cũ

Khi thực hiện làm thủ tục hải quan hay làm tờ khai hải quan qua kênh điện tử. Nếu muốn tra lại mã HS code bạn hãy tìm lại những tờ khai cũ và lấy lại mã.

HS code là gì

Hỏi người đi trước

Nghe tưởng chừng khá thực tế, nhưng đây là một biện pháp tra mã HS code hết sức nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể hỏi các đồng nghiệp có kinh nghiệm hoặc một số cty kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa tương tự. Với cách này không chuẩn xác được 100%. Nhưng bạn sẽ dễ thực hiện hơn những cách tra khác

Sử dụng website tra mã HS code

Có rất đông các website tra mã HS code khác nhau. Để có kết quả mau lẹ và chuẩn xác nhất bạn cũng có thể sử dụng website của Hải Quan Việt Nam tại đây. Bởi vì đây là trang có thông báo chính thống và được nhiều người sử dụng.

Sử dụng biểu thuế xuất nhập khẩu

Bạn có thể tìm được mã HS code qua biểu thuế xuất nhập khẩu. Nhưng với cách này bạn hãy quan tâm sử dụng bộ tìm kiếm của Excel và phải tìm bằng cả cụm từ chính xác, mà chưa phải chỉ đơn giản là một từ là tìm ra được.

Cấu trúc của mã HS code

HS code là gì

Cấu trúc của HS code bao gồm:

 • Phần: Bộ mã của HS code có 21 đến 22 Phần và kèm theo chú giải của từng phần.
 • Chương: Bao gồm 97 chương, chương 98 và 99 là chỉ để cho từng quốc gia và đều kèm theo chú giải.
 • Hai ký tự đầu tiên dùng để miêu tả về hàng hóa
 • Nhóm: Gồm có 2 ký tự và chia thành từng nhóm chung
 • Phân nhóm: Được ra ra từng nhóm, và gồm 2 ký tự
 • Phân nhóm phụ: Gồm 2 ký tự và do từng quốc gia quy định

Hiện nay quốc gia Việt Nam sử dụng 8 số, đối với một số nước dùng mã HS code từ 10 đến 12 số. HS code đóng một tầm quan trọng hết sức quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu giữa Chính phủ, các quốc gia gia với nhau và giữa các doanh nghiệp. Đây là một vấn đề cần phải được nghiên cứu kỹ một biện pháp kỹ lưỡng, chi tiết thì mới có thể áp dụng vào thực tế.

Bài viết trên của Miendiaoc.vn đã đánh giá về HS code là gì? Vai trò và cách tra mã nhanh chóng, chuẩn xác nhất. Nếu muốn nghiên cứu thêm các thông báo liên quan bạn hãy ghé thăm website của chúng tôi để bổ sung được những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339